Tin tức thời sự trong tỉnh 0000-00-00 00:00:00

 Cùng với mục tiêu hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân thì các biện pháp chống dịch trong tỉnh cần quyết liệt, thần tốc hơn nữa.

 Sáng 3.2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị các địa phương, trong đó có Hải Dương cần mạnh dạn nghiên cứu mô hình cách ly tập trung quy mô nhỏ hơn. Đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại thị xã Kinh Môn và các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng cũng yêu cầu mỗi xã, phường, thị trấn thành lập một khu cách ly tập trung.


Trước tình hình dịch Covid-19 trong tỉnh tiếp tục diễn biến rất khó lường, xuất hiện các ca lây nhiễm cộng đồng chưa xác định được F0, một số khu cách ly tập trung có thể quá tải thì giải pháp trên cần sớm được thực hiện. Việc giảm quy mô khu cách ly sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác hậu cần, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, giảm thời gian và các khâu tổ chức đưa người đi, chuẩn bị cơ sở cách ly. Hiện cơ sở vật chất hệ thống nhà văn hóa thôn, khu dân cư của các địa phương trong tỉnh khá hoàn thiện, có thể bảo đảm điều kiện tổ chức cách ly. Khi cách ly tại các nhà văn hóa thôn thì chính quyền, các đoàn thể chính trị-xã hội cấp huyện, cấp xã hoàn toàn có thể chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, quản lý, vận hành được khu cách ly.

Tốc độ lây lan của đợt dịch lần này rất nhanh. Ưu tiên hàng đầu trong công tác chống dịch hiện nay là phải đẩy nhanh tốc độ truy vết, cách ly, xét nghiệm. Cùng với nâng cao năng lực xét nghiệm thì các địa phương cần thực hiện quyết liệt hơn các biện pháp để hạn chế tối đa tiếp xúc xã hội. Qua đó giảm tốc độ gia tăng các trường hợp F1, F2 mỗi khi phát hiện ca bệnh.

Thực tế, dù dịch đang rất phức tạp nhưng ở một số nơi các quy định còn chưa đủ mạnh, vẫn còn có biểu hiện chủ quan, lơ là. Điển hình như đến sáng 3.2, chợ Sao Đỏ giữa tâm dịch Chí Linh vẫn hoạt động, có rất đông người đến mua bán tiềm ẩn nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh. Tỉnh cũng cần đánh giá chùm 37 ca dương tính với SARS-CoV-2 thuộc Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam sau khi xét nghiệm lần 2 có khả năng do lây nhiễm chéo hay không. Bởi trước đó khi đang cách ly tại doanh nghiệp, nhiều công dân đã tập trung để đề nghị chuyển địa điểm cách ly. Vì vậy, ở các khu vực điểm nóng về dịch bệnh, tại các khu vực cách ly cần áp dụng những quy định cứng rắn hơn nữa và bổ sung lực lượng chức năng để yêu cầu người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Toàn tỉnh hiện có 202 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 với hàng nghìn người của các lực lượng tham gia. Việc duy trì các chốt này rất tốn kém và vất vả cho các lực lượng. Thực tế cho thấy ngoài những chốt có chức năng phong toả, ngăn cấm việc đi lại thì những chốt chỉ đo thân nhiệt, kiểm soát người, phương tiện không có hiệu quả cao. Trong các đợt Covid-19 trước đây, trong tỉnh chưa phát hiện, ngăn chặn trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 thông qua hoạt động của những chốt như trên. Vì vậy, nguồn lực và nhân lực tại đây cần được ưu tiên sử dụng cho hoạt động truy vết, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng chống dịch tại các địa bàn, khu cách ly.

Chỉ trong ít ngày, từ Hải Dương, Quảng Ninh, dịch Covid-19 đã trở lại ở 10 tỉnh, thành phố trong nước. Các quán karaoke được hoạt động thêm 1-2 ngày sau khi phát hiện ca bệnh 1552 ở TP Chí Linh cũng đang làm tỉnh ta phải đối mặt với ổ dịch rất phức tạp tại Cẩm Giàng. Điều đó cho thấy sự chủ động, quyết liệt, thần tốc có vai trò đặc biệt quan trọng để kiểm soát, khống chế dịch. Cùng với mục tiêu hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân thì các biện pháp chống dịch trong tỉnh cần quyết liệt, thần tốc hơn nữa.

Theo BHD

 

Tin khác

Lĩnh vực thủ tục hành chính nào ưu tiên thực hiện trên môi trường điện tử
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:
Số lượt truy cập: 32106438
Đang trực tuyến: 213

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912