Bài viết Năng suất-chất lượng 2018-08-28 00:26:46

Vinasoy sẽ đặt hàng sản xuất hàng loạt máy gieo hạt đậu nành với nhà sáng chế Phạm Văn Hát và Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (Viện SCCN).

Thúc đẩy nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp

Vinasoy đã đồng ý đặt hàng chế tạo thử nghiệm máy gieo hạt đậu nành với nhà sáng chế Phạm Văn Hát và Viện SCCN. Nếu máy thử nghiệm thành công, Vinasoy sẽ đặt hàng sản xuất hàng loạt và Công ty Cổ phần cơ khí chính xác Bách Khoa đã cam kết hỗ trợ trong khâu sản xuất hàng loạt cũng như quá trình nghiên cứu sản xuất thử nghiệm.

Đoàn công tác nghiên cứu thực nghiệm máy gieo hạt nhập từ nước ngoài.Ảnh: Mạnh Hùng/Niptex

Từ trước đến nay, việc gieo trồng đậu nành của nông dân được thực hiện thủ công, đa số bằng tay. Do vậy, cây đậu nành mọc không đều, khó chăm sóc, khó thu hoạch, năng suất không cao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất, chất lượng và giá thành của nguồn nguyên liệu đậu nành trong nước.

Theo đại diện công ty Vinasoy, các máy móc gieo hạt đậu nành nhập khẩu từ nước ngoài không thể áp dụng được tại Việt Nam. Hơn thế nữa, máy nhập nước ngoài thì chỉ có một loại quy chuẩn kỹ thuật và giá thành cao, không phù hợp với cách trồng xen canh của bà con nông dân.

Hiện tại nhu cầu chế biến đậu nành của Vinasoy là rất lớn. Vinasoy có 3 nhà máy với công suất khoảng 200 triệu lít sữa đậu nành trong một năm và công ty có kế hoạch mở rộng sản xuất trong tương lai nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường trong và ngoài nước. Ngoài sản xuất sữa đậu nành, nguyên liệu đậu nành còn được sử dụng để chế biến thành nhiều sản phẩm khác. Tuy nhiên, theo công ty Vinasoy, 80% nguồn nguyên liệu đậu nành được công ty sử dụng là nhập khẩu đông lạnh từ nước ngoài. Điều này dẫn đến khó khăn trong vấn đề cạnh tranh giá thành, chất lượng sản phẩm của công ty.

Theo vietq.vn

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912