Khoa Học Nông Nghiệp 2019-03-27 00:59:37

Ngô là cây màu được trồng với diện tích lớn tại Hải Dương phục vụ nhu cầu làm ngô quà nội tỉnh và cung cấp cho các địa phương lân cận, đặc biệt là cung cấp cho thị trường ngô nếp ăn tươi ở Hà Nội. Giống ngô nếp lai được trồng hiện tại ở tỉnh Hải Dương chủ yếu là giống HN88, đây là giống ngô nếp có nguồn gốc nhập nội từ Trung Quốc với giá hạt giống khá cao, khoảng 300 ngàn đồng/ kg hạt giống, lúc khan hiếm hàng, giống có thể nên tới 350-400 ngàn đồng/kg, hơn thế nữa, gần đây giống HN88 có biểu hiện nhiễm bệnh khô vằn và gỉ sắt ở mức độ cao, làm ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng, thu nhập của người trồng ngô. Chính vì vậy, việc thử nghiệm các giống ngô nếp lai mới, nhằm tìm ra những giống ngô nếp có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt để đưa vào cơ sản xuất, đem lai thu nhập cho bà con nông dân trồng ngô là vấn đề cần thiết.

Hai giống ngô nếp lai HUA601 và ADI688 do Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng chọn tạo, tuyển chọn. Giống sinh trưởng khỏe, bộ lá xanh bền sau khi thu bắp tươi có thể làm thức ăn xanh cho chăn nuôi. Đặc biệt là cả 2 giống ngô nếp được chọn tạo trong nước do vậy sẽ chủ động được nguồn giống bố mẹ trong sản xuất hạt lai F1 để cung cấp cho sản xuất với giá thành hạ (chỉ bằng 60-70% giá giống do nhập khẩu), chất lượng hạt giống được đảm bảo đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân trên cả nước nói chung, trong đó có tỉnh Hải Dương. Cả 2 giống ngô HUA601 và ADI688 đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT)công nhận giống sản xuất thử cho các vụ trồng ngô vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.

Trong năm 2018 UBND tỉnh đã giao Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đề tài: “Ứng dụng và sản xuất hai giống ngô nếp lai chọn tạo trong nước HUA601 và ADI688 có năng suất và chất lượng cao tại tỉnh Hải Dương”.Đề tài do thạc sỹ Phạm Quang Tuân (Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng) làm chủ nhiệm.

Ban chủ nhiệm đề tài đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển nông nghiệp ADI và các địa phương, tiến hành lựa chọn địa điểm triển khai, tập huấn kỹ thuật thâm canh thương phẩm 2 giống ngô nếp HUA 601 và ADI 688 cho các hộ sản xuất và cán bộ địa phương. Quy trình kỹ thuật áp dụng theo quy trình kỹ thuật canh tác đối với giống ngô nếp HUA 601 và ADI 688 của Viện Nghiên của Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng. Phương pháp khảo sát đánh giá thực trạng sản xuất và tiêu thụ ngô theo phương pháp đánh giá nông thôn có sự tham gia PRA. Phương pháp đánh giá, theo dõi các chỉ tiêu: Đánh giá, theo dõi thời gian sinh trưởng, một số đặc điểm sinh trưởng, phát triển, mức độ nhiễm sâu bệnh hại, năng suất và chất lượng thử nếm áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-56:2011/BNNPTNTvề khảo nghiệm giá trị canh tác và sử dụng của giống ngô.

Kêt quả mô hình thâm canh thương phẩm hai giống ngô nếp lai HUA 601 và ADI 688 tại huyện Thanh Miện, Gia Lộc và thị xã Chí Linh với tổng diện tích120 ha cho thấy: Hai giống ngô nếp lai HUA601 và ADI688 có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại Hải Dương, hai giống có thời gian sinh trưởng ngắn ngày(khoảng 78 ngày vụ Xuân và 74 ngày vụ Thu Đông đối với giống HUA 601, khoảng 79 ngày vụ Xuân và 71 ngày đối với giống ADI 688), độ đồng đều cao, đóng bắp tốt, cứng cây và bền thân lá. Giống HUA601 và ADI688 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là bệnh khô vằn và gỉ sắt, tỷ lệ đổ rễ thấp và chống gãy thân tốt. Cả 2 giống đều có năng suất bắp tươi và tỷ lệ bắp loại 1 cao hơn đối chứng(giống HUA 601 năng suất khoảng 14 tấn/ha vụ Xuân và 12,91 tấn/ha vụ Thu Đông; giống ADI6 88 năng suất khoảng 13,7 tấn/ha vụ Xuân và 12,95 tấn/ha vụ Thu Đông), chất lượng ăn tươi ngon, đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Giống HUA601 cho lợi nhuận khoảng 54,0 triệu đồng/ha vượt đối chứng 11,9%, giống ADI688 cho lợi nhuận khoảng 54,6 triệu đồng/ha vượt đối chứng 13%.

Giống HUA601 và ADI688 có ưu điểm vượt trội hơn các giống ngô nếp nhập nội do được sản xuất hạt lai F1 trong nước, chủ động trong cung ứng nguồn hạt giống phục vụ cho sản xuất thương phẩm, góp phần giảm giá thành hạt giống và nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân. Ngoài ra do hai giống có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt do đó giảm được tiền mua thuốc và công chăm sóc, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Kết quả đánh giá hiệu quả kinh tế khi gieo trồng giống ngô nếp lai HUA601 và ADI688 tại các mô hình, cho hiệu quả kinh tế cao hơn các giống ngô nếp hiện tại ở địa phương từ 11-12,1%.

Hai giống ngô HUA 601 và ADI 688 phù hợp với chất đất của các huyện Thanh Miện, Gia Lộc, thị xã Chí Linh và các địa phương của tỉnh Hải Dương. Đề nghị các địa phương trong tỉnh mở rộng diện tích trồng hai giống ngô này để đa dạng hóa cây trồng trong tỉnh, nhất là cây màu vụ Đông, góp phần nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nâng nghiệp của tỉnh.

Hải Ninh

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Trần Anh Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.