Hoạt động KH&CN 0000-00-00 00:00:00

Ngày 1.3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU về lãnh đạo tiếp tục phòng chống dịch (PCD) Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái mới.

Theo chỉ thị, sau 34 ngày thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (tính đến đến hết ngày 2.3 - PV), tỉnh Hải Dương đã chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại vẫn có thể xảy ra nếu lơ là, chủ quan, không tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp PCD.

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu "kép" của Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh tiếp tục tập trung cao độ, không một phút lơ là, chủ quan trong PCD, quyết liệt đẩy lùi hoàn toàn dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất, cùng với việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, ổn định đời sống nhân dân; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách sau trong trạng thái mới, như sau:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp PCD nhằm đẩy lùi hoàn toàn dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 3.3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới, vừa PCD Covid-19, vừa thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội. Các huyện, thành phố, thị xã chủ động quyết định các biện pháp PCD phù hợp với mức độ nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn, bảo đảm không chủ quan, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực trong hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, theo định hướng như sau: TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và Kim Thành cơ bản thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TTg, ngày 27.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ cho tới ngày 17.3.2021; 8 huyện còn lại thực hiện cơ bản theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ cho tới khi dập dịch hoàn toàn; các xã, khu, điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chỉ đạo thực hiện một số biện pháp PCD trên địa bàn toàn tỉnh, cụ thể như sau:

Quán triệt sâu sắc các quan điểm, nguyên tắc, phương châm PCD bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi cơ quan, gia đình là một pháo đài chống dịch"; mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải thực sự gương mẫu để nhân dân thực hiện theo. Mỗi huyện, thị xã, thành phố, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phải xây dựng, hoàn thiện một kế hoạch tổng thể về PCD Covid-19, trong đó phải đưa ra kịch bản xử lý các tình huống cụ thể, đi đôi với việc bảo đảm nguồn nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất, phân công cụ thể theo phương châm "5 rõ" (rõ việc, rõ người, rõ tiến độ, rõ kết quả, rõ trách nhiệm) dựa trên việc tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm từ đợt chống dịch lần này. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phải chịu trách nhiệm về toàn bộ công tác PCD Covid-19 tại địa phương, đơn vị mình.

Tiếp tục "thần tốc" thực hiện các biện pháp giám sát phát hiện nhanh các ca nhiễm SARS-CoV-2, tiến hành khoanh vùng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức điều trị hiệu quả, dập dịch dứt điểm, không để dịch có cơ hội lây lan với phương châm "dập dịch ngay từ đốm lửa nhỏ, không để lan thành ngọn lửa lớn", tiến tới dập dịch hoàn toàn, không còn ca mắc mới trên địa bàn toàn tỉnh. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm được những ca bệnh nghi ngờ ở bất cứ nơi nào; đặc biệt là giám sát sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp… tại cộng đồng, hiệu thuốc cũng như tại các cơ sở khám chữa bệnh. Duy trì công suất xét nghiệm tại Trung tâm CDC bảo đảm phản ứng nhanh nhạy với bất kỳ tình huống dịch Covid-19 nào phát sinh và kiểm soát an toàn dịch bệnh trên diện rộng. Tiếp tục tổ chức quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, các khu phong tỏa, bảo đảm tuyệt đối không có nguy cơ lây chéo. Chú trọng công tác giám sát, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các bệnh viện, thực hiện việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm một cách nghiêm ngặt, kiên quyết không để lọt bệnh nhân Covid-19 xâm nhập vào các bệnh viện mà không biết; bảo vệ các nhóm bệnh nhân yếu thế, bệnh nhân nguy cơ cao.          

Củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ "Covid-19 cộng đồng", coi đây là một trong những biện pháp chiến lược, căn cơ, lâu dài, PCD dựa vào nhân dân. Duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục của các tổ này đi từng ngõ, gõ từng nhà nhắc nhở các hộ dân thực hiện tốt các biện pháp PCD, đặc biệt là giám sát những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở... trong cộng đồng để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, xử lý kịp thời. Trong mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp… phải thành lập các tổ an toàn Covid-19 làm nhiệm vụ giám sát sức khỏe và giám sát việc thực hiện các biện pháp PCD Covid-19. Thực hiện nghiêm túc Quy định về PCD Covid-19 tại nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 636/QĐ-BCĐ ngày 25.2.2021 của Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh.

Thường xuyên, liên tục tuyên truyền về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống với nhiều hình thức khác nhau đến mỗi người dân và từng hộ gia đình, từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp… nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong PCD bệnh tạo sự đồng thuận xã hội. Vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp PCD bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để mỗi người dân "biết sợ dịch bệnh, nhưng không hoảng sợ" chủ động thực hiện các biện pháp PCD cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tiếp tục vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, phấn đấu nâng tỷ lệ người dân sử dụng smart phone cài đặt Bluezone lên trên 60%, đồng thời hướng dẫn, khuyến khích người dân khai báo y tế qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại.

Yêu cầu công dân trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện tốt 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế). Mọi người khi ra ngoài, khi làm việc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế trung thực theo quy định. Tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên và xử phạt nghiêm những trường hợp không chấp hành tốt quy định 5K, nhất là những người khai báo y tế không trung thực gây hậu quả xấu cho xã hội phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Tiếp tục điều chỉnh một số hoạt động kinh tế - xã hội để tăng cường hiệu quả các biện pháp PCD, cho tới khi đẩy lùi hoàn toàn bệnh Covid-19; giao cho UBND tỉnh ban hành quyết định để quy định phù hợp với các địa phương trong tỉnh (xong trước ngày 3.3.2021).   

Các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, bệnh viện, trường học, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp, hợp tác xã… phải tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định về PCD Covid-19 do UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo PCD bệnh Covid-19 tỉnh ban hành. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp một cách phù hợp bảo đảm an toàn dịch bệnh cho cán bộ, nhân viên và người lao động, học sinh, sinh viên. Ban Chỉ đạo PCD dịch bệnh Covid-19 tỉnh định kỳ có kế hoạch tổ chức lấy mẫu điểm xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao để đánh giá mức độ an toàn về dịch bệnh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... Củng cố, nâng cao năng lực PCD của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở trong việc giám sát, phát hiện các ca bệnh Covid-19 phát sinh trong cộng đồng.  

Tổ chức thực hiện tốt kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 theo sự chỉ đạo của Chính phủ, bảo đảm đúng đối tượng và tiến độ, đồng thời huy động các nguồn lực tài chính hợp pháp từ ngân sách nhà nước và đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các doanh nghiệp tiêm vaccine cho người lao động; tiến tới tiêm vaccine cho phần lớn người dân tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, không vì tiêm vaccine mà chủ quan với dịch bệnh, cần thực hiện nghiêm công thức: " vaccine + 5K" trong phòng chống dịch Covid-19.  

Tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là ở các nơi đang thực hiện phong tỏa, cách ly tập trung, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có đông công nhân, các khu dân cư có đông công nhân đang cư trú, tạm trú, các cửa ngõ giao thông của tỉnh, các tuyến đường giao thông quan trọng… Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quy định PCD Covid-19. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh vào địa phương, bảo đảm tuyệt đối an toàn về nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 theo quy định của pháp luật

Ban Chỉ đạo PCD bệnh Covid-19 các cấp phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất về việc thực hiện các chủ trương, biện pháp PCD Covid-19 ở các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, khu dân cư… xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm túc các biện pháp PCD, đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác PCD. Tiếp tục huy động các nguồn lực hợp pháp và từ nguồn xã hội hóa ưu tiên cho công tác PCD, trong đó đặc biệt ưu tiên cho việc tổ chức giám sát, phát hiện và xét nghiệm nhanh để dập dịch kịp thời. 

Thứ hai, khẩn trương triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2021; khắc phục khó khăn thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Tập trung tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng nhiệm kỳ 2021-2026; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án, nghị quyết chuyên đề, công trình trọng điểm trong Chương trình hành động số 02-CTr/TU, ngày 9.12.2020 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn đối với dịch Covid-19, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân theo Chỉ thị số 51-CT/TU, ngày 22.10.2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh đánh giá những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.

Về kinh tế cần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh cá thể… khôi phục sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an toàn trong trạng thái mới. Đặc biệt, chú ý các giải pháp về bảo đảm nguồn nhân lực là người lao động cho các doanh nghiệp, nhất là đối với doanh nghiệp FDI có đông công nhân, không để thiếu hụt lao động, nhưng phải bảo đảm an toàn về dịch bệnh trong doanh nghiệp.

Trong sản xuất nông nghiệp, cần tập trung chỉ đạo gieo cấy lúa chiêm xuân, trồng cây rau màu bảo đảm thời vụ. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản còn tồn đọng, khôi phục sản xuất nông nghiệp hàng hóa có giá trị xuất khẩu và xuất đi các thị trường trong nước bảo đảm an toàn về dịch bệnh. Tập trung chăm sóc cây vải, nhãn và chủ động tìm thị trường đầu ra. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn về lưu thông hàng hóa, hoạt động dịch vụ, thương mại, bảo đảm thông suốt, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu và phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. 

Duy trì tốt các hoạt động văn hóa, xã hội (được phép hoạt động) bảo đảm an toàn dịch bệnh, chú trọng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, truyền thông… nhằm nêu cao tinh thần đoàn kết, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống quê hương, cổ vũ tinh thần chống dịch Covid-19 của toàn dân. Chuẩn bị phương án hoạt động trở lại của các các cơ sở giáo dục, đào tạo, các khu du lịch, di tích lịch sử, các cơ sở dịch vụ về văn hóa… bảo đảm an toàn về dịch bệnh. Huy động các nguồn lực xã hội nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh. Hỗ trợ cho công nhân bị mất việc, nhất là người lao động tỉnh ngoài đang tạm trú trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do dịch bệnh.

Ban chỉ đạo xây dựng Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Luật Quy hoạch khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch lập Quy hoạch tỉnh bảo đảm tiến độ, chất lượng theo yêu cầu tại Chỉ thị số 03-CT/TU, ngày 22.12.2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo thúc đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai các dự án, nhất là các dự án phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các công trình trọng điểm, các dự án của các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp lớn đang triển khai đầu tư trên địa bàn tỉnh. Quyết liệt thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư để thu hút dòng vốn đầu tư FDI vào tỉnh.

Các Ban Cán sự đảng, đảng đoàn; các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; ban thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, đơn vị và người đứng đầu ở các cấp, các ngành trong tỉnh nghiêm túc quán triệt và xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị.

Theo BHD

 

Tin khác

Nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền đối thoại tiếp xúc, giải quyết khiếu nại, tổ cáo trên địa bàn tỉnh (14/06/2021)

Thiết bị lọc nước Ewater làm tăng năng suất cây trồng (09/06/2021)

Xu hướng công nghệ mới hàng đầu năm 2021 (07/06/2021)

Hải Dương: Mục tiêu đến năm 2025 thuộc nhóm 20 tỉnh/thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số (02/06/2021)

Kết quả và danh sách 63 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026. (31/05/2021)

Mũ cách ly di động phòng dịch Covid-19 Vihelm (31/05/2021)

Nắng nóng tiếp tục còn kéo dài (31/05/2021)

Một số lưu ý khi đi đường trong mùa nắng nóng (28/05/2021)

Singapore phê duyệt xét nghiệm SARS-CoV-2 qua hơi thở cho kết quả trong 1 phút (25/05/2021)

Xây dựng hệ thống kết nối tích hợp camera giám sát tại các khu vực cách ly, phong tỏa (25/05/2021)

Hải Dương: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đã thành công tốt đẹp (24/05/2021)

Nga điều chế vaccine COVID-19 dạng ăn được đầu tiên thế giới (20/05/2021)

Kỷ Niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (17/05/2021)

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai (14/05/2021)

Ngày KH&CN Việt Nam 2021: Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai (14/05/2021)

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Trần Anh Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912