Khoa học và công nghệ (số 6-2016) 0000-00-00 00:00:00

Gà Đông Tảo là một giống gà quý của Việt Nam, có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đây là một giống gà nổi tiếng với thân hình cao lớn, thịt thơm ngon, đặc biệt là cặp chân to hiếm thấy. Hiện nay, công tác gìn giữ và bảo tồn nguồn giống đang được người dân và chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Gà Đông Tảo hiện đang được lai với nhiều giống gà khác cho con lai nuôi thương phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Năm 2016, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương thực hiện nhân rộng mô hình chăn nuôi gia cầm và thủy cầm trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong đó có xây dựng mô hình nuôi gà trống Đông Tảo lai (là con lai thương phẩm được lai tạo từ gà trống Đông Tảo thuần chủng với gà mái Lương Phượng). Con giống được Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi (Viện Chăn nuôi) cung cấp. Gà Đông Tảo có tính nhát, sợ âm thanh lớn và người lạ. Do vậy, công tác chăm sóc ban đầu có gặp một chút khó khăn. Tuy nhiên, theo thời gian, gà đã thích nghi và quen thuộc với môi trường sống nên việc nuôi dưỡng trở lên thuận tiện hơn.

Mô hình được triển khai thực hiện tại xã Hoàng Tiến, thị xã Chí Linh với quy mô nuôi 10.000 con gà trống Đông Tảo laiđược nuôi theo phương thức bán chăn thả. Nuôi đợt 1(tháng 4/2016) với quy mô 5.000 con, đợt 2 (tháng 9/2016) với quy mô nuôi 5.000 con.Các hộ nông dân tham gia mô hình sau khi được tập huấn kỹ thuật và với kinh nghiệm chăn nuôi nhiều năm nên đã chuẩn bị chuồng trại đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật. Tất cả chuồng nuôi và khu úm của các hộ đều được khử trùng an toàn trước khi vào nuôi.

Qua theo dõi mô hình nuôi gà Đông Tảo lai đợt 1 đã đạt được một số kết quả bước đầu. Tỷ lệ nuôi sống giai đoạn 1 tuần tuổi khá cao đạt 99,2% và do gà Đông Tảo lai có khả năng đề kháng tốt nên trong suốt quá trình nuôi tỷ lệ hao hụt không đáng kể. Mô hình nuôi gà Đông Tảo lai thực hiện việc áp dụng cắt mỏ đúng thời điểm, đúng kỹ thuật nên đã khắc phục được tình trạng cắn, mổ, giúp cho gà có ngoại hình đẹp góp phần nâng cao giá trị khi xuất bán. Khối lượng tăng trưởng của gà trống Đông Tảo lai qua các tuần tuổi phù hợp với quy luật sinh trưởng của gia cầm. Khối lượng lúc 4 tuần tuổi đạt bình quân 345 gram/con, 8 tuần tuổi đạt 986 gram/con, 14 tuần tuổi đạt 1.895 g/con và khối lượng lúc xuất bán đạt bình quân 2.400 gram/con (2,4 kg/con). Tỷ lệ gà trống đạt 90%, gà có giá bán từ 85.000 đồng - 90.000 đồng/kg. Mặc dù giá con giống cao hơn một số giống gà khác đang nuôi tại địa phương và trong quá trình nuôi phải bổ sung khoáng nhưng lãi suất nuôi gà Đông Tảo lai đạt khá cao từ 7 đến 7,5 triệu đồng/100 con. Thời gian nuôi dài hơn từ 4,5 - 5,5 tháng, nhưng so về giá xuất bán thì gà Đông Tảo lai chiếm ưu thế hơn so với gà Ri lai, Chọi lai. Thịt gà Đông tảo lai ngon và được người tiêu dùng đánh giá cao. Kết quả của mô hình cũng mở ra một hướng chăn nuôi một đối tượng mới góp phần đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi của địa phương. Tuy nhiên, đây cũng là một giống mới đưa vào nuôi trên địa bàn tỉnh và có thời gian nuôi dài hơn các giống gà khác, do vậy dễ chịu sự ảnh hưởng bởi sự biến động của giá cả thị trường và khả năng tiêu thụ nên ảnh hưởng đến lãi suất của người chăn nuôi. Nếu chủ động được thị trường tiêu thụ thì các hộ chăn nuôi có thể thuận lợi trong việc mở rộng sản xuất nuôi gà Đông Tảo lai.

Để mô hình nuôi gà Đông Tảo lai đạt hiệu quả cao thì các hộ chăn nuôi cần tạo cho gà môi trường sống tốt, thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ chăm sóc hợp lý. Cùng với các biện pháp kỹ thuật cần quan tâm cân đối thức ăn công nghiệp với chất sơ bổ sung, sử dụng hiệu quả thức ăn tự chế, bên cạnh đó sử dụng biện pháp cắt mỏ hợp lý để hạn chế tính mổ, cắn của gà trống Đông tảo lai. các hộ chăn nuôi cần nâng cao nhận thức về việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật đồng bộ với sản xuất theo hướng an toàn, tập trung, thúc đẩy phát triển kinh tế mô hình trang trại. Đối với quy mô sản xuất lớn các hộ nên hình thành tổ liên kết sản xuất, kinh doanh tìm hiểu thị trường và thị hiếu tiêu dùng để xác định thời vụ và thời điểm bán hàng cũng như nhu cầu của thị trường. Để sản xuất ổn định, có hiệu quả kinh tế cao các cơ quan chuyên môn ở tỉnh và thị xã cần hỗ trợ bà con nông dân trong việc thông tin thị trường và quảng bá giới thiệu sản phẩm.

Bài của KS. Vũ Văn Tân - PGĐ Trung tâm Ứng dụng TBKH

Đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 6 ra tháng 12 năm 2016

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912