Khoa học và Công nghệ (root) 2022-08-04 01:57:47

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn và rất thân thiện với môi trường.

Nhóm nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers, bang New Jersey, phát triển một lớp phủ có thể phun lên các loại thực phẩm, giúp chúng tươi lâu hơn 50%, Mail hôm 21/6 đưa tin. Họ hy vọng lớp phủ gốc thực vật này sẽ sớm thay thế bao nylon trong siêu thị.

"Chúng tôi biết rằng cần loại bỏ những bao bì thực phẩm gốc dầu ngoài kia và thay bằng thứ khác bền vững hơn, có thể phân hủy sinh học và không độc hại. Đồng thời, chúng tôi tự hỏi liệu có thể chế tạo bao bì thực phẩm với chức năng kéo dài thời hạn sử dụng, giảm rác thải thực phẩm và tăng tính an toàn thực phẩm hay không", Philip Demokritou, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

"Chúng tôi tìm ra một công nghệ có khả năng mở rộng quy mô, cho phép biến các polymer sinh học (có thể lấy từ rác thải thực phẩm) thành những sợi thông minh trực tiếp phủ lên thực phẩm. Đây là một phần của bao bì thực phẩm thế hệ mới, thông minh và xanh hơn", ông bổ sung. 

Bao bì sử dụng các sợi làm từ polysaccharide - loại carbohydrate dồi dào nhất có trong thực phẩm. Chúng được kéo thành sợi từ một thiết bị gia nhiệt giống như máy sấy tóc, sau đó bọc lên các loại thực phẩm như quả bơ và bít tết.

Các sợi được tẩm tinh dầu cỏ xạ hương, axit citric và nisin - những nguyên liệu kháng khuẩn tự nhiên có thể chống lại sự thối rữa và vi sinh vật gây bệnh như E. coli và Listeria. Lớp phủ không chỉ giúp ngăn thực phẩm hư hỏng mà còn đủ cứng chắc để tránh bầm dập, nhóm nghiên cứu cho biết.

Khi đưa thực phẩm vào sử dụng, lớp phủ có thể được rửa trôi dễ dàng với nước, sau đó phân hủy trong đất trong vòng 3 ngày. Khi thử nghiệm trên quả bơ, nhóm chuyên gia nhận thấy lớp phủ giúp tăng thời hạn sử dụng của quả thêm 50%.

Phương pháp mới cũng có khả năng mở rộng quy mô để áp dụng phổ biến hơn. Trong khi các kỹ thuật sản xuất phổ biến hiện nay kéo sợi với tốc độ 0,01 gram mỗi phút, kỹ thuật mới sản xuất sợi với tốc độ cao hơn nhiều, khoảng 0,2 gram mỗi phút.

Nhóm nghiên cứu hy vọng lớp phủ của mình sẽ giúp giảm sử dụng nhựa trong siêu thị. "50 - 60 năm qua, trong 'kỷ nguyên nhựa', chúng ta đã thải ra môi trường tới 6 tỷ tấn rác nhựa. Chúng phân hủy rất chậm ở ngoài đó. Những mảnh nhựa tí hon đang xâm nhập vào nước uống, thức ăn và không khí mà chúng ta hít thở", Demokritou nói.

Theo VietQ.vn

Tin khác

Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến đợt 2 năm 2022 trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã chính thức bắt đầu (30/09/2022)

Đại hội Chi bộ Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học nhiệm kỳ 2022 - 2025 (20/09/2022)

Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khảo nghiệm giống: thực hiện công tác khảo nghiệm giống cây trồng vụ mùa năm 2022 (19/09/2022)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 9 nền tảng số quốc gia cho ngành nông nghiệp (24/08/2022)

Tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của chuyển đổi số đến người dân, doanh nghiệp (09/08/2022)

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (03/08/2022)

Cải thiện ‘kết nối số’ - động lực nâng cao năng suất chất lượng nền kinh tế (25/07/2022)

Hàn Quốc tăng cường rót vốn vào lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam (25/07/2022)

Sử dụng trí tuệ nhân tạo giảm ách tắc giao thông (18/07/2022)

Tận dụng công nghệ blockchain giải quyết nạn thực phẩm bẩn (18/07/2022)

Bắc Giang trồng thành công vải thiều không hạt, màu sắc đẹp, cùi dày, ngọt, giòn (07/07/2022)

Thông báo về việc đề xuất nhiệm vụ thuộc Chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2030 “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển Chính phủ số và đô thị thông minh” (04/07/2022)

Tập đoàn công nghệ AI lớn nhất thế giới chọn Viettel là đối tác chiến lược (04/07/2022)

ISO 56000 - Bộ tiêu chuẩn giúp các doanh nghiệp thiết lập nền tảng để đổi mới (04/07/2022)

Bứt phá năng suất dựa trên KHCN, ĐMST – Hướng đi cho doanh nghiệp Việt (04/07/2022)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Q.Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.