Tin tức 2011-07-14 08:33:22

Bộ Y tế vừa ban hành quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chéo DEHP trong thực phẩm. Theo đó, quy định mức DEHP nhiễm chéo cho phép là 1,5 mg/kg đối với thực phẩm rắn và lỏng (không bao gồm nước uống đóng chai).

DEHP là chất phụ gia tạo đục công nghiệp có thể gây ung thư, nguy cơ giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới, gây nguy hại đến sức khỏe lâu dài. Trước đây, DEHP không là chỉ tiêu kiểm tra an toàn thực phẩm vì bản thân DEHP là một chất hóa học, hay chất phụ gia công nghiệp không được phép dùng trong sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, ngày 26/5 vừa qua, cơ quan y tế Đài Loan chính thức thông báo vụ bê bối của công ty Dục Thân, một công ty phụ gia thực phẩm hàng đầu của Đài Loan đã đưa DEHP vào trong các sản phẩm như nước ép trái cây, thạch, sữa, bánh kẹo... nhằm giảm giá thành.
Sau sự cố sản phẩm nhiễm DEHP và cảnh báo của INFOSAN (mạng lưới các cơ quan quản lý thực phẩm toàn cầu) và cơ quan Y tế Đài Loan, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế phối hợp với các ban ngành chức năng phát hiện gần 40 sản phẩm thực phẩm (thạch, nước giải khát...) bị nhiễm DEHP do sử dụng chất tạo đục có xuất xứ từ Đài Loan. Đến nay, công tác thu hồi đã được tiến hành nhanh chóng, chính xác.
Chính vì vậy, việc đưa ra ngưỡng DEHP ở một hàm lượng cho phép xác định việc nhà sản xuất chủ định cho vào một số loại thực phẩm với mục đích gian lận hay không đã thực sự trở thành một yêu cầu quan trọng.
Cho đến nay, Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (CODEX) chưa có quy định về giới hạn tối đa trong thực phẩm đối với DEHP.
Giới hạn trên được ban hành dựa trên các hướng dẫn, bằng chứng khoa học về thực nghiệm độc tính của DEHP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA); cũng như có sự tính toán phù hợp với mức tiêu thụ thức ăn của người Việt Nam.
Theo Cục ATVSTP, trong thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát các nhóm thực phẩm nguy cơ nhằm loại khỏi thị trường những loại thực phẩm không an toàn; xử lý kiên quyết các vi phạm được phát hiện nhằm nỗ lực bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
(Suckhoe&doisong)

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912