Khoa học và Công nghệ (root) 2022-07-04 08:41:36

Mới đây, Viện Năng suất Việt Nam tổ chức hội thảo “Bứt phá về năng suất dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Hướng đi chiến lược cho doanh nghiệp Việt Nam”.

Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo là yêu cầu sống còn để doanh nghiệp cải thiện năng suất lao động và phát triển trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0. Để nền kinh tế nói chung, các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng thích ứng và bắt nhịp với sự chuyển đổi mạnh mẽ của công nghệ, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngày 11/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 36/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 - 2030. Theo đó, một trong những mục tiêu quan trọng hướng tới là thúc đẩy các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu xây dựng mô hình điểm, dẫn dắt hoạt động ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giúp giảm lãng phí, sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực đầu tư, tạo thêm việc làm mới, thị trường mới góp phần nâng cao năng suất quốc gia, ngành, địa phương.

Với sự tham gia của các chuyên gia có kinh nghiệm thực tế về xây dựng định hướng chiến lược, nghiên cứu về tăng năng suất, Viện Năng suất Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Bứt phá về năng suất dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Hướng đi chiến lược cho doanh nghiệp Việt Nam” nhằm cung cấp thông tin, kinh nghiệm thực tế của quốc tế và trao đổi góp phần tìm ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tùng Lâm – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Năng suất Việt Nam cho biết, Viện Năng suất Việt Nam với tư cách là cơ quan năng suất quốc gia muốn dẫn dắt phong trào năng suất Việt Nam phù hợp nhu cầu của xã hội, thế giới, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, TS. Vũ Minh Khương – Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore đã chia sẻ về thúc đẩy sức cạnh tranh và tăng năng suất trong các ngành kinh tế trụ cột: Hướng đi chiến lược, kinh tế quốc tế và bài học cho Việt Nam.

Theo TS Vũ Minh Khương, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực vươn lên sau đại dịch, có điểm tựa về năng suất để tăng sức bật lên sau đại dịch. Các doanh nghiệp cũng có những chuyển động rất mạnh và có ý thức về năng suất, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và hội nhập với thế giới. Như vậy, rõ ràng có thể thấy, quý II của Việt Nam sau khi đại dịch cơ bản được kiểm soát, tăng trưởng rõ ràng hơn lên 7, 2% về năng suất. Đây được xem là dấu hiệu đáng mừng, để Việt Nam có thể trở thành nước phát triển cao trong những thập kỷ tiếp theo.

Cũng theo TS. Khương, để giải bài toán năng suất hiện nay là vấn đề tương đối khó, theo nghiên cứu, năng suất nằm trên hai trục, trục đứng thường là năng lực, nguồn lực và nỗ lực, còn chiều ngang là thực lực. Tuy nhiên, với tình thế hiện nay chỉ dồn sức vào chiều đứng mà không để ý tới chiều ngang thì sự kết hợp sẽ không đủ lớn và không đúng theo xu thế của thời đại.

Trong khuôn khổ hội thảo, chia sẻ về việc đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất trong các doanh nghiệp, TS. Nguyễn Đăng Minh, Chủ nhiệm Bộ môn Quản trị công nghệ, Viện Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, kiêm Chủ tịch Viện Quản trị tinh gọn GKM, Công ty TNHH GKM Việt Nam cho rằng, Việt Nam phải đổi mới sáng tạo khoa học quản trị, cách thức quản trị con người để phù hợp với thực tiễn, bên cạnh đó là đổi mới khoa học giáo dục để đưa nội dung vào suy nghĩ của con người một cách bài bản từ đó hướng đến sự phát triển lâu dài. Ngoài ra, theo TS Minh, trong đổi mới sáng tạo Việt Nam cần quan tâm chú trọng đến “made in Việt Nam”, “made by Việt Nam”. Làm được sản phẩm phù hợp với Việt Nam và phải có giáo dục, khoa học xã hội nước nhà.

 “Doanh nghiệp Việt Nam cần hướng tới sản phẩm chủ lực của người Việt là gì, cần tìm những thứ mạnh made by Việt Nam. Chính vì vậy, đổi mới sáng tạo rất cần thiết để có thể tăng năng suất”, TS Minh nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi về chiến lược nâng cao năng suất, thúc đẩy ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với chiến lược phát triển, tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp dẫn đầu về sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và một số Tập đoàn, doanh nghiệp điển hình của Việt Nam.

Theo VietQ.vn

Tin khác

Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức tuyển chọn các nhiệm vụ khoa học và công nghệ bắt đầu thực hiện từ năm 2024 (19/09/2023)

Nhà khoa học chế tạo gai titan ngăn nhiễm trùng sau cấy ghép (14/09/2023)

Hải Dương công nhận 157 sáng kiến cấp tỉnh (12/09/2023)

Tiếp tục nâng cao hiệu quả việc duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Hải Dương (31/08/2023)

Hải Dương: Quyết định về việc công nhận Sáng kiến cấp tỉnh năm 2023 (29/08/2023)

Sở Khoa học và Công nghệ xin ý kiến góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh quy định định mức lập dự toán thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Hải Dương (23/07/2023)

Những kinh nghiệm hay trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Pháp cho người dân, doanh nghiệp (20/07/2023)

Hoàn thiện dự thảo Chỉ thị Ban Bí thư về công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng quốc gia (20/07/2023)

Kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính đang là rào cản ở nhiều lĩnh vực (19/07/2023)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào điều trị u não (10/07/2023)

Bộ Khoa học và Công nghệ điều động, bổ nhiệm lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ (10/07/2023)

Thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (14/06/2023)

UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí ứng xử văn minh nơi công cộng trên địa bàn tỉnh Hải Dương (07/06/2023)

Nghiên cứu sản xuất viên nang cứng hỗ trợ điều trị bệnh Gout từ cây Lá lốt (30/05/2023)

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt gửi thư chúc mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 (18/05/2023)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.