Khoa học công nghệ 0000-00-00 00:00:00

Đội hình sự kinh tế, ma tuý, môi trường công an huyện Nghĩa Đàn vừa bắt quả tang 2 cơ sở sản xuất kem Tràng Tiền giả, với số lượng lớn.

Theo thông tin của báo Nghệ An, ngày 3/7, Đội hình sự kinh tế, ma tuý, môi trường công an huyện Nghĩa Đàn vừa bắt quả tang 2 cơ sở sản xuất kem Tràng Tiền giả, với số lượng lớn tại tổ xóm Thượng Khánh xã Nghĩa Khánh (Nghĩa Đàn), do bà Nguyễn Thị Sen và anh Trần Thanh Lam làm chủ.

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất, gia đình bà Sen không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy cam kết bảo vệ môi trường và các giấy tờ tài liệu khác liên quan đến hoạt động sản xuất kem của cơ sở này.

Lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ nguyên vật liệu, dụng cụ sản xuất kem như: 13 kg vỏ bao ni long sử dụng đóng gói kem que; 432 kg giấy sử dụng làm bao bì kem nhãn hiệu Bảo Long – Tràng Tiền; 1kg vỏ xốp sử dụng làm kem ốc quế không rõ nguồn gốc, 210kg bột làm kem (nguyên liệu) mang nhãn hiệu BKB; 32 lọ hoá chất sử dụng tạo màu hương liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Còn tại cơ sở sản xuất của gia đình Trần Thanh Lam có xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng lại sử dụng nhãn mác giả và lấy tên Kem Tràng Tiền. Tại cơ sở này công an đã thu giữ bao bì, nhãn mác để sản xuất kem thành phẩm. Hiện Đội hình sự kinh tế, ma tuý, môi trường công an huyện Nghĩa Đàn đang lập biên bản và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cách phân biệt Kem Tràng Tiền thật và giả

Dựa vào cách in trên bao bì của sản phẩm: 

Theo báo Gia đình và Xã hội, đầu tiên để phân biệt kem Tràng Tiền thật đó là phải căn cứ vào cách in trên bao bì của sản phẩm. Đối với các doanh nghiệp, chi nhánh sản xuất kem Tràng Tiền giả, nhái, kém chất lượng thì họ thường in tên công ty rất nhỏ trên bao bì nhưng chữ “Tràng Tiền” thì lại in rất to nhằm cố tình đánh lạc hướng, tạo sự nhầm lẫn cho khách hàng. Chẳng hạn, nếu trên bao bì sản phẩm đề tên đầy đủ là “Công ty CP dịch vụ ăn uống Tràng Tiền” thì những dòng chữ như “Công ty CP dịch vụ ăn uống” sẽ nhỏ còn chữ “Tràng Tiền” sẽ to và nổi bật nhất.

Nếu khách hàng tinh ý thì chỉ cần nhìn vào bao bì là cũng có thể nhận biết được. Bởi lẽ các công ty, doanh nghiệp nhỏ lẻ, quá trình sản xuất trên dây chuyền không được đồng bộ, hiện đại. Họ in ngày sản xuất bằng máy in thường hoặc làm thủ công dẫn tới việc sai lệch hoặc làm trước để kéo dài thời gian sử dụng của kem. Trong khi đó, các công ty kem Tràng Tiền “chính hiệu” luôn luôn đóng bao bì theo quy trình tiêu chuẩn, dây chuyền khép kín nên ngày sản xuất theo số nhảy tự động, đảm bảo chính xác không thể có chuyện đóng nhầm hay in nhầm.

Mặt khác do sản xuất tư nhân nhỏ lẻ nên túi đựng của họ cũng là túi thủ công, đặt bao bì (túi hở) bên ngoài về, sau đó cho kem vào rồi dán hoặc hàn một đầu lại giống như dán giấy bóng kín. Cũng vì quá trình in cũng thủ công bằng tay nên có người sắp đặt, do không kiểm soát hết được nên việc sai lệch là chuyện thường xuyên xảy ra, không chỉ lệch ngày, tháng mà còn sai lệch cả năm.

Dựa vào Logo của sản phẩm:

Dựa vào Logo của sản phẩm đó là cách phân biệt kem Tràng Tiền thật và giả thứ hai. Người tiêu dùng hay khách hàng nếu muốn tránh mua phải hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mình thì trước khi mua kem, khách hàng cần để ý logo trên bao bì của sản phẩm. Lưu ý: Kem Tràng Tiền chính hiệu có 2 mẫu logo, trong đó đều in số 1958 màu vàng. Logo cũng luôn có một dải uốn dọc màu nâu có cụm từ “KEM TRANG TIEN” màu trắng, kèm theo hình cây kem với các màu vàng, đỏ, trắng, nâu, đen. Tất cả được thể hiện trong một hình tròn với các màu đỏ, da cam, vàng, trắng.

Bên cạnh đó, cách đơn giản nhất, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết đâu là sản phẩm thật - giả đó là: Khách hàng chỉ cần nhìn xem trên bao bì sản phẩm, nếu không có dòng chữ gồm 3 chữ “Kem Tràng Tiền” đi liền nhau thì chắc chắn đó không phải là kem Tràng Tiền chính gốc.

Bởi vì, 100% các doanh nghiệp, công ty nhỏ lẻ khác chỉ dám để chữ “Tràng Tiền” trên bao bì sản phẩm chứ không dám in liền 3 chữ “Kem Tràng Tiền” vì nhãn hiệu này đã được bảo hộ bản quyền tổng thể theo luật sở hữu trí tuệ. Nếu in 3 chữ “kem Tràng Tiền” liền nhau sẽ vi phạm luật” nên họ chỉ có thể ghi tên kem đậu xanh hay kem cốm,… rồi ghi tên công ty Tràng Tiền.

Mặt khác, khách hàng cũng lưu ý rằng: “Các đại lý chính thức của Kem Tràng Tiền đều có giấy chứng nhận của công ty, có logo kem Tràng Tiền ở biển hiệu và dán trên tủ kem nên khi mua hàng, người tiêu dùng cũng nên chú ý những dấu hiệu này.

Theo vietq.vn

Tin khác

Quyết định Giải thể Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất Lượng (15/03/2019)

Quyết định Giải thể Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Sở Khoa học và Công nghệ (12/03/2019)

Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính của Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (12/03/2019)

Quyết định về việc phê duyệt danh sách công chức, viên chức được cử đến làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Hải Dương (12/03/2019)

Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên thăm và làm việc tại Hải Dương (28/02/2019)

Quyết định về việc phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Hải Dương (23/01/2019)

Công nghệ biến rơm thành xăng máy bay đến Việt Nam (04/06/2018)

Nghiệm thu đề tài xây dựng mô hình trình diễn giống vịt Đại Xuyên PT và giống ngan VS152 (28/05/2018)

Làm giàu từ trồng khoai lấy bồng (28/05/2018)

Đẩy mạnh các giải pháp tiêu thụ vải thiều Thanh Hà (28/05/2018)

Nông dân trẻ làm vườn từ xa bằng điện thoại thông minh (24/05/2018)

Tháo gỡ vướng mắc trong đăng ký, nghiệm thu các đề tài khoa học (24/05/2018)

Đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Sở Khoa học và Công nghệ (23/05/2018)

Một số hình ảnh lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương (1968 - 2018) (21/05/2018)

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu bảo tồn nguồn lợi Rươi (14/05/2018)

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912