Quản lý công nghệ 2023-04-24 01:17:44

Thứ trưởng Trần Văn Tùng kêu gọi các cơ quan, bộ, ngành, tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài cùng chung tay, góp sức vì một Việt Nam đổi mới sáng tạo, hùng cường.

Phát biểu tại buổi lễ hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2023 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Nền tảng thúc đẩy phát triển quốc gia hiện đại”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xác định là động lực, nền tảng trong phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia.

Ở Việt Nam, quan điểm thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để trở thành động lực, nền tảng phát triển kinh tế -xã hội đất nước đã được thể hiện trong nhiều văn kiện của Đảng và pháp luật, chính sách nhà nước. Với vai trò quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào phát triển kinh tế - xã hội, việc tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nhằm tôn vinh, ghi nhận thành tựu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là rất cần thiết.

 Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi lễ.

Tại Phiên họp toàn thể lần thứ 79 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 27/4/2017, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết A/Res/71/284 về Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới (World Creativity and Innovation Day), theo đó ngày 21/4 hàng năm được chọn là Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới với mục đích nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế, xã hội và phát triển bền vững.

Từ năm 2022, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ động, tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới của Liên hợp quốc (ngày 21/4) và nhận được sự quan tâm, tham gia hưởng ứng nhiệt tình và hiệu quả của nhiều bộ, ngành, địa phương, tổ chức trong cả nước.

"Hôm nay Bộ KH&CN tổ chức Lễ hưởng ứng ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2023 với thông điệp Đổi mới sáng tạo – Nền tảng thúc đẩy phát triển quốc gia hiện đại với mong muốn chia sẻ, nâng cao nhận thức về vai trò của đổi mới sáng tạo toàn dân, là con đường để nhanh chóng tận dụng được sức mạnh của khoa học, công nghệ, rút ngắn khoảng cách với các quốc gia phát triển và đưa Việt Nam tới thịnh vượng", Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói.

Theo bảng xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2022 do WIPO công bố, Việt Nam hiện tại được đánh giá có năng lực đổi mới sáng tạo xếp vào hạng cao nhất trong số những quốc gia đang phát triển, xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế, giữ vị trí thứ 4 khu vực Đông Nam Á, sau Singapore (thứ 7), Malaysia (thứ 36) và Thái Lan (thứ 43). Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam được đánh giá ở vị trí 54 trên thế giới, thứ 12 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2022 (theo đánh giá của Startup Blink). Những xếp hạng trên thể hiện tiềm năng, sức bật của nước Việt Nam trong bối cảnh quốc gia còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức khi các yếu tố kinh tế vĩ mô, địa chính trị đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo không phải là việc của chỉ riêng cá nhân, tổ chức nào, mà phải là tư duy, triết lý được thấm nhuần, thực thi trong từng hành động, từng nhiệm vụ. Khai thác, vận dụng và ứng dụng sức mạnh của trí tuệ, của mô hình kinh doanh, của khoa học và công nghệ để tạo ra giá trị gia tăng, giải quyết các thách thức, vấn đề của bản thân, cộng đồng và của xã hội, cần trở thành kim chỉ nam cho hành động của cả quốc gia, dân tộc. Đó cũng chính là phát huy vai trò đại đoàn kết toàn dân, thực hành tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

 Quang cảnh buổi lễ.

Do đó, việc chung tay cùng xây dựng và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển hệ thống giáo dục, đào tạo theo hướng đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ, đẩy mạnh thương mại hóa, khai thác và phát triển quyền sở hữu trí tuệ và tài sản trí tuệ, hình thành và phát triển hệ thống doanh nghiệp khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển hệ thống các trung tâm, mạng lưới đổi mới sáng tạo liên kết toàn cầu là những nhiệm vụ khó khăn, thách thức nhưng phải được thực hiện. Để làm được điều đó, chúng tôi cũng kêu gọi các cơ quan, bộ, ngành, tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài cùng chung tay, góp sức, vì một Việt Nam đổi mới, sáng tạo, hùng cường.

"Nhân buổi Lễ ngày hôm hay, tôi xin trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự chỉ đạo sâu sát của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và sự hỗ trợ, hợp tác của các bộ, ngành, các địa phương, các Viện nghiên cứu, các Trường đại học, các doanh nghiệp và của toàn xã hội để ngành Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo nước ta giành được những thành tựu mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đất nước phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới", Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Ngày 21/4 hằng năm được Liên hợp quốc chọn làm Ngày ĐMST thế giới nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới trong mọi khía cạnh của sự phát triển con người. Năm 2022 là năm đầu tiên Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức hưởng ứng Ngày ĐMST thế giới. Sự kiện hưởng ứng Ngày ĐMST quốc gia năm 2023 tiếp tục được tổ chức với mong muốn kêu gọi sự chung tay, góp sức của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân trong toàn xã hội thúc đẩy đổi mới sáng tạo, góp phần thiết thực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Nguồn: Tạp chí Chất lượng Việt Nam (vietq.vn)

Tin khác

Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị (17/05/2023)

Bản TBT số 09 ngày 10 tháng 5 năm 2023 (09/05/2023)

Bản tin TBT số 08 ngày 25 tháng 4 năm 2023 (24/04/2023)

Thiết bị phân tích methanol trong đồ uống có cồn và nhiên liệu xăng (21/04/2023)

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi thúc đẩy phát triển khu công nghệ cao (10/04/2023)

Thông tư 02/2023/TT-BGTVT miễn kiểm định lần đầu cho xe mới, tăng chu kỳ kiểm định cho ô tô con lên 30 tháng từ ngày 22/03/2023? (23/03/2023)

Gắn áp dụng công cụ cải tiến với đổi mới sáng tạo là yêu cầu sống còn giúp DN nâng cao năng suất (20/02/2023)

Đảm bảo nông sản xuất khẩu gắn mã số vùng trồng (20/02/2023)

Xác định trình độ sáng tạo đối với bảo hộ sáng chế: Kinh nghiệm của một số quốc gia (20/02/2023)

Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc phát triển giống hành củ chịu nhiệt tại Hải Dương (08/12/2022)

Video Clip: Đồng chí Trần Đức Thắng giữ chức vụ Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương (28/10/2022)

Xu thế phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên thế giới (24/10/2022)

Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khảo nghiệm giống: thực hiện công tác khảo nghiệm giống cây trồng vụ mùa năm 2022 (12/09/2022)

Cảnh sát triệt phá xưởng sang chiết gas lậu 'khủng' ở Hải Dương (08/09/2022)

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của Hàn Quốc (06/09/2022)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.