Tin tức 0000-00-00 00:00:00

  Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cần có cách tính toán để đưa sản phẩm của hàng triệu người nông dân vào được cửa hàng thực phẩm an toàn.

Ngày 17/7, Đoàn công tác liên ngành do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã khảo sát và làm việc với một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ký kết ngày 30/3/2016.

Mục tiêu của Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm hướng đến mục tiêu năm 2017 có 50% số hộ nông dân sản xuất an toàn, năm 2020 có 90% các hộ nông dân sản xuất an toàn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết đây là lộ trình dài nhằm thay đổi nhận thức, muốn vậy, cần hình thành chương trình truyền thông quốc gia về an toàn thực phẩm. Trước hết, cần vận động người sản xuất, bao gồm người nông dân cá thể, hợp tác xã, doanh nghiệp, sản xuất ra các sản phẩm an toàn.

“Hệ thống cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn Vingroup có đóng góp gì vào việc bảo đảm an toàn thực phẩm của cả nước? Các hộ nông dân cá thể, hợp tác xã có thể đăng ký bán sản phẩm ở đâu?” Chủ tịch MTTQ Việt Nam đặt câu hỏi trong buổi làm việc với tập đoàn.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, người nông dân Việt Nam rất sáng tạo nhưng không phải là người phân tích thị trường, không biết làm cách nào bán được sản phẩm mà không bị thiệt. Người nông dân bán sản phẩm an toàn nhưng người tiêu dùng không phân biệt được, trả giá thấp... Vì vậy, cần có cách tính toán để đưa sản phẩm của 6-7 triệu người nông dân vào được cửa hàng thực phẩm an toàn.

“Vingroup có thể mở rộng kiểm định chất lượng sản phẩm giúp các đơn vị liên kết bên ngoài - đây cũng là cách xã hội hóa đầu tư để giảm chi phí. Cùng với đó phối hợp với các hợp tác xã, tổ chức thí điểm tiếp nhận sản phẩm an toàn giúp người nông dân, bảo đảm đầu ra tiêu thụ cho họ”, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gợi mở và đề nghị Tập đoàn Vingroup tiếp tục nghiên cứu đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tạo thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế, mở rộng hệ thống bán hàng thông qua hệ thống siêu thị, góp phần tiếp nhận các sản phẩm có chất lượng của các đơn vị liên kết, các hợp tác xã nông nghiệp, giúp người nông dân có thể tiêu thụ sản phẩm an toàn. Trước hết, có thể tổ chức thí điểm nơi tiếp nhận sản phẩm cho nông dân.

Theo Thứ trưởng Thường trực  Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, thách thức của sản xuất nông nghiệp Việt Nam hiện nay là chủ yếu dựa trên sản xuất nhỏ lẻ, năng suất thấp, hiệu quả thấp, vấn đề an toàn thực phẩm đáng lo ngại… Cùng với đó là tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề;  cạnh tranh  trên thị trường quốc tế ngày càng găy gắt. Thực tế đó đòi hỏi phải tái cơ cấu lại nền nông nghiệp Việt Nam.

 

“Bộ NN&PTNT đặt kỳ vọng vào những doanh nghiệp tiên phong, làm nòng cốt trong việc liên kết “4 nhà” để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp sạch”, Thứ trưởng nói.

Theo nguồn Hoinongdan.org.vn

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912