Thông tin - Tin học 2023-03-28 07:07:53

Chiều ngày 24/3/2023, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Hải Dương tổ chức Chương trình Ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2023, với chủ đề “Chuyển đổi số: Kết nối, chia sẻ dữ liệu hướng tới hoàn thiện Chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số tỉnh Hải Dương”.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đến dự và phát biểu tại sự kiện. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông); các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; một số sở, ngành và địa phương trong tỉnh; Tham dự có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông một số tỉnh, thành phố đến học tập kinh nghiệm chuyển đổi số của tỉnh Hải Dương. Đồng hành tổ chức sự kiện còn có các doanh nghiệp: Viettel, VNPT, MobiFone, Dell Technologies, Microsoft.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng cùng các đại biểu tham quan gian hàng số bên lề sự kiện Ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2023

Năm 2022, tỉnh Hải Dương đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp thực hiện mục tiêu kép, chuyển đổi số đạt nhiều kết quả tích cực. Tỉnh đã chọn ngày 26/3 là Ngày Chuyển đổi số, đây là sự thể hiện quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị của tỉnh về chuyển đổi số và cũng đặt lên vai của lực lượng đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh sứ mệnh xung kích, đi đầu trong ứng dụng chuyển đổi số vào học tập, lao động, trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân ứng dụng chuyển đổi số trong cuộc sống. Nhất là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, người dân đã chủ động ứng dụng chuyển đổi số đây là điểm sáng bước đầu đã đem lại kết quả rất đáng mừng, các mô hình ứng dụng công nghệ số như công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, camera giám sát và thiết bị cảm biến tự động kết nối điện thoại thông minh… đem đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, chuyển đổi số ở Hải Dương được triển khai trên nhiều lĩnh vực. Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp được kết nối, hỗ trợ ứng dụng thương mại điện tử trong sản xuất, lưu thông hàng hóa, tìm kiếm thị trường, quảng bá sản phẩm, xuất khẩu. Trong nông nghiệp, mô hình truy xuất nguồn gốc nông sản, gắn tem truy xuất nguồn gốc bằng mã QR code được áp dụng rộng rãi. Toàn tỉnh đã có trên 128.000 hộ sản xuất nông nghiệp đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, 1.077 sản phẩm của tỉnh được đưa lên sàn; số giao dịch trên sàn thương mại điện tử là 35.578 giao dịch, xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố. Số giao dịch trên sàn thương mại điện tử của Hải Dương xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố… xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử nổi tiếng như: Lazada, Tiki, Shopee, Sendo... và được tiêu thụ tốt.

Trong lĩnh vực Y tế đã và đang triển khai quản lý bệnh viện, xây dựng hồ sơ sức khỏe, bệnh án điện tử, bảo hiểm... Lĩnh vực Giáo dục đã ứng dụng giảng dạy trực tuyến, quản lý trường học, học bạ điện tử, xây dựng và khai thác hệ thống kho học liệu số trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo…Việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong các doanh nghiệp cũng được triển khai mạnh mẽ. Cơ bản các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng công nghệ thông, khoa học kỹ thuật phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh; ứng dụng rộng rãi các hình thức thanh toán điện tử... Số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nộp thuế điện tử đạt tỷ lệ 99%...Hải Dương hiện xếp thứ 14/63 tỉnh, thành về chuyển đổi số.

Toàn cảnh hội nghị Ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2023

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng khẳng định chuyển đổi số là một xu thế tất yếu cần nhanh chóng nắm bắt thời cơ do chuyển đổi số mang lại, đề nghị các ngành, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn bộ hệ thống chính trị về sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số để người dân hiểu và cùng chung tay với chính quyền thực hiện chuyển đổi số. Ngành Thông tin và Truyền thông cần xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, tham mưu các giải pháp để triển khai chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh đồng bộ, hiệu quả. Bí thư Tỉnh uỷ ghi nhận và mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng Hải Dương xây dựng chính quyền điện tử, đồng hành cùng Hải Dương xây dựng nền tảng, giải pháp để sớm thực hiện khát vọng chuyển đổi số trong thời gian tới. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất năm 2023 Hải Dương phấn đấu hoàn thành chuyển đổi số.

Thông qua sự kiện nhằm thúc đẩy việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển công nghệ thông tin - truyền thông của tỉnh với các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố, đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hoàng Kiên

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.