Khoa học và Công nghệ (root) 2022-07-04 01:41:36

Mới đây, Viện Năng suất Việt Nam tổ chức hội thảo “Bứt phá về năng suất dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Hướng đi chiến lược cho doanh nghiệp Việt Nam”.

Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo là yêu cầu sống còn để doanh nghiệp cải thiện năng suất lao động và phát triển trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0. Để nền kinh tế nói chung, các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng thích ứng và bắt nhịp với sự chuyển đổi mạnh mẽ của công nghệ, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngày 11/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 36/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 - 2030. Theo đó, một trong những mục tiêu quan trọng hướng tới là thúc đẩy các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu xây dựng mô hình điểm, dẫn dắt hoạt động ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giúp giảm lãng phí, sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực đầu tư, tạo thêm việc làm mới, thị trường mới góp phần nâng cao năng suất quốc gia, ngành, địa phương.

Với sự tham gia của các chuyên gia có kinh nghiệm thực tế về xây dựng định hướng chiến lược, nghiên cứu về tăng năng suất, Viện Năng suất Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Bứt phá về năng suất dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Hướng đi chiến lược cho doanh nghiệp Việt Nam” nhằm cung cấp thông tin, kinh nghiệm thực tế của quốc tế và trao đổi góp phần tìm ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tùng Lâm – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Năng suất Việt Nam cho biết, Viện Năng suất Việt Nam với tư cách là cơ quan năng suất quốc gia muốn dẫn dắt phong trào năng suất Việt Nam phù hợp nhu cầu của xã hội, thế giới, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, TS. Vũ Minh Khương – Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore đã chia sẻ về thúc đẩy sức cạnh tranh và tăng năng suất trong các ngành kinh tế trụ cột: Hướng đi chiến lược, kinh tế quốc tế và bài học cho Việt Nam.

Theo TS Vũ Minh Khương, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực vươn lên sau đại dịch, có điểm tựa về năng suất để tăng sức bật lên sau đại dịch. Các doanh nghiệp cũng có những chuyển động rất mạnh và có ý thức về năng suất, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và hội nhập với thế giới. Như vậy, rõ ràng có thể thấy, quý II của Việt Nam sau khi đại dịch cơ bản được kiểm soát, tăng trưởng rõ ràng hơn lên 7, 2% về năng suất. Đây được xem là dấu hiệu đáng mừng, để Việt Nam có thể trở thành nước phát triển cao trong những thập kỷ tiếp theo.

Cũng theo TS. Khương, để giải bài toán năng suất hiện nay là vấn đề tương đối khó, theo nghiên cứu, năng suất nằm trên hai trục, trục đứng thường là năng lực, nguồn lực và nỗ lực, còn chiều ngang là thực lực. Tuy nhiên, với tình thế hiện nay chỉ dồn sức vào chiều đứng mà không để ý tới chiều ngang thì sự kết hợp sẽ không đủ lớn và không đúng theo xu thế của thời đại.

Trong khuôn khổ hội thảo, chia sẻ về việc đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất trong các doanh nghiệp, TS. Nguyễn Đăng Minh, Chủ nhiệm Bộ môn Quản trị công nghệ, Viện Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, kiêm Chủ tịch Viện Quản trị tinh gọn GKM, Công ty TNHH GKM Việt Nam cho rằng, Việt Nam phải đổi mới sáng tạo khoa học quản trị, cách thức quản trị con người để phù hợp với thực tiễn, bên cạnh đó là đổi mới khoa học giáo dục để đưa nội dung vào suy nghĩ của con người một cách bài bản từ đó hướng đến sự phát triển lâu dài. Ngoài ra, theo TS Minh, trong đổi mới sáng tạo Việt Nam cần quan tâm chú trọng đến “made in Việt Nam”, “made by Việt Nam”. Làm được sản phẩm phù hợp với Việt Nam và phải có giáo dục, khoa học xã hội nước nhà.

 “Doanh nghiệp Việt Nam cần hướng tới sản phẩm chủ lực của người Việt là gì, cần tìm những thứ mạnh made by Việt Nam. Chính vì vậy, đổi mới sáng tạo rất cần thiết để có thể tăng năng suất”, TS Minh nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi về chiến lược nâng cao năng suất, thúc đẩy ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với chiến lược phát triển, tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp dẫn đầu về sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và một số Tập đoàn, doanh nghiệp điển hình của Việt Nam.

Theo VietQ.vn

Tin khác

Đại hội Chi bộ Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học nhiệm kỳ 2022 - 2025 (20/09/2022)

Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khảo nghiệm giống: thực hiện công tác khảo nghiệm giống cây trồng vụ mùa năm 2022 (19/09/2022)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 9 nền tảng số quốc gia cho ngành nông nghiệp (24/08/2022)

Tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của chuyển đổi số đến người dân, doanh nghiệp (09/08/2022)

Phát minh mới tăng thời gian bảo quản và giúp thực phẩm tươi hơn (03/08/2022)

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (03/08/2022)

Cải thiện ‘kết nối số’ - động lực nâng cao năng suất chất lượng nền kinh tế (25/07/2022)

Hàn Quốc tăng cường rót vốn vào lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam (25/07/2022)

Sử dụng trí tuệ nhân tạo giảm ách tắc giao thông (18/07/2022)

Tận dụng công nghệ blockchain giải quyết nạn thực phẩm bẩn (18/07/2022)

Bắc Giang trồng thành công vải thiều không hạt, màu sắc đẹp, cùi dày, ngọt, giòn (07/07/2022)

Thông báo về việc đề xuất nhiệm vụ thuộc Chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2030 “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển Chính phủ số và đô thị thông minh” (04/07/2022)

Tập đoàn công nghệ AI lớn nhất thế giới chọn Viettel là đối tác chiến lược (04/07/2022)

ISO 56000 - Bộ tiêu chuẩn giúp các doanh nghiệp thiết lập nền tảng để đổi mới (04/07/2022)

Công bố quyết định thành lập Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hải Dương (01/07/2022)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Q.Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.