Khoa học quản lý (số 4-2019) 0000-00-00 00:00:00

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2019 vừa qua, Chi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Khoa học và Công nghệluôn nhận thức sâu sắc quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước, luôn vững vàng về tư tưởng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền cơ quan, tích cực xây dựng Chi đoàn ngày càng tiến bộ. Các đoàn viên đã tích cực tăng cường học hỏi chuyên môn nghiệp vụ, tham gia nghiên cứu khoa học, đổi mới trong công tác, luôn luôn đi đầu trong các hoạt động đổi mới ở cơ quan; tham gia tích cực các hoạt động do cấp trên giao.BCH Chi đoàn đã tăng cường tinh thần đoàn kết, không ngừng học hỏi phát huy truyền thống của ngành, thế hệ đi trước. Chủ động trong các hoạt động phong trào, văn hóa, thể dục thể thao.Các phòng trào đa dạng, thiết thực, có ý nghĩa, đoàn kết tập hợp được thanh niên.

Đoàn viên chi đoàn Thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ hiện có tổng số đoàn viên là: 27 đồng chí, trong đó có 10 đồng chí nam chiếm 37% và 17 đồng chí nữ chiếm 63% đang công tác tại 4 đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ gồm: Văn phòng Sở 5 đồng chí, Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khảo nghiệm giống 11 đồng chí, Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học 9 đồng chí và Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng có 2 đồng chí.

Trong nhiệm kỳ qua, Chi đoàn Thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên, Chi đoàn đã thực hiện nghiêm túc việc học tập Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng hình thức cụ thể như phát động các đoàn viên, thu gom giấy vụn, vệ sinh nơi làm việc, đẩy mạnh phong trào tiết kiệm, chống lãng phí, chống quan liêu và tiêu cực trong công việc, học tập và làm theo tấm tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh từ những việc làm nhỏ nhất trong cả công việc và đời sống,... Chi đoàn tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như mít tinh, trao đổi, tuyên truyền, treo băng zôn, khẩu hiệu, thi tìm hiểu, ủng hộ từ thiện, giao lưu, liên hoan văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan học tập...nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, của Đảng.

Trong phong trào “Thanh niên tình nguyện” nhiều đoàn viên thanh niên là chủ nhiệm hoặc trực tiếp tham gia các nhiệm vụ, đề tài, dự án về khoa học và công nghệ và ứng dụng chuyển giao các công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất như: “Xây dựng mô hình thử nghiệm hệ thống chiếu sáng thông minh tại một số trường học trên địa bàn tỉnh Hải Dương”; “Xây dựng mô hình chăn nuôi thương phẩm giống vịt Star 53 và TS132 trên địa bàn tỉnh Hải Dương”; “Nghiên cứu phục tráng, duy trì và phát triển thương hiệu giống lúa nếp Quýt huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương”; “Chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học trong chăn nuôi giống ngan thương phẩm VS152”; “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến trong nhân giống, sản xuất, bảo quản và tiêu thụ rau an toàn tại Hải Dương”; “Chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăm sóc, quản lý dịch bệnh cho cây cam”, “Ứng dụng tiến bộ khoa học xây dựng mô hình nhân giống, trồng dâu tây trong nhà màng, nhà lưới trên địa bàn tỉnh Hải Dương”, Mô hình ứng dụng công nghệ phổ ánh sáng vào sản xuất hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Hải Dương”, “Đăng ký thu thập và lưu giữ công bố các nhiệm vụ khoa học công nghệ”, Đề án “Phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hải Dương giai đoạn 2017 - 2020”,...Các nhiệm vụ đã triển khai và có kết quả tốt, góp phần đưa các ứng dụng, tiến bộ kỹ thuật vào đời sống sản xuất một cách thiết thực và hiệu quả.

Chi đoàn thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ luôn tích cực chủ động phối hợp với Công đoàn Sở tổ chức cho đoàn viên thanh niên trồng và chăm sóc cây xanh ngay tại trong cơ quan, nhiều cây mới được trồng và thay thế, luôn tuyên truyền cho đoàn viên về bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu. Thực hiện tốt “Cơ quan không khói thuốc” trong đoàn viên thanh niên, 100% đoàn viên thanh niên không hút thuốc tại cơ quan, đơn vị, tham gia mít tinh diễu hành phòng chống tác hại của thuốc lá, tham gia hội thi phòng chống thuốc lá...do Đoàn khối cơ quan tỉnh tổ chứ. Phát động 2 kế hoạch nhỏ trong toàn bộ đoàn viên nuôi lợn và thu gom giấy vụn, thu gom quần áo, sách vở cũ,... Năm 2018 Chi đoàn đã tham gia phối hợp cùng Sở Y Tế, thực hiện khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại xã Ngọc Sơn (Tứ Kỳ).

Hằng năm chi đoàn đều phối hợp cùng Công đoàn Sở, Hội Cựu chiến binh tặng quà một số gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng tại các huyện Ninh Giang, Thanh Miện nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7. Tham hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện hàng năm, đã có nhiều đồng chí đăng ký tham gia với tinh thần tự nguyện rất cao, kết quả đã vận động được nhiều đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu. Năm 2018 chi đoàn đã chủ động phối hợp cùng Công đoàn và Hội Cựu chiến binh Sở tặng 5 suất quà trị giá 400.000 đồng/suất quà cho 5 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Kỳ Sơn, thực hiện dọn vệ sinh và thắp hương tưởng nhớ các liệt sỹ tại nghĩa trang nhân dân xã Kỳ Sơn (Tứ Kỳ). Trong năm 2019 tại xã Toàn Thắng (Gia Lộc), Chi đoàn đã chủ trì phối hợp cùng Công đoàn Sở, Hội cựu chiến binh của Sở, Đoàn thanh niên xã Toàn Thắng tổ chức tặng 6 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 đồng cho 6 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã, thực hiện dọn vệ sinh và thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang xã Toàn Thắng.

Cũng trong năm 2019 vừa qua. Chi đoàn thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp cùng với Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, chi đoàn Sở Tài Chính, Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông và huyện Đoàn Thanh Hà tổ chức hoạt động tình nguyện thắp sáng học đường với việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cho 3 phòng học đảm bảo theo tiêu chuẩn chiếu sáng hiện hành và sức khỏe học tập của học sinh tại Trường TH Thanh Thủy, xã Thanh Thủy (Thanh Hà).

Hàng năm nhiều đoàn viên thanh niên luôn chủ động đề xuất ý tưởng, nhiệm vụ về ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất trong đời sống. Kết quả nhiều nhiệm vụ khoa học đã được duyệt và ứng dụng vào sản xuất và đời sống. Đặc biệt vinh dự cho chi đoàn thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ là đã có 02 đồng chí đạt giải nhì và ba trong cuộc thi tin học khối cán bộ công chức, viên chức trẻ năm 2018 tại Hải Dương và 01 đồng chí tham gia làm giám khảo cuộc thi tin học trẻ cho học sinh năm 2019. Hàng năm đều nhận được danh hiệu Chi đoàn Vững mạnh. Năm 2017, 2018 đều được nhận bằng khen của Tỉnh đoàn.

Trong nhiệm kỳ 2019 - 2022, Chi đoàn thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ Tiếp tục triển khai thực hiện 3 phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”; nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hoạt động tình nguyện, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ tạo bước đột phá và giá trị gia tăng trong phong trào thanh niên tình nguyện. Chủ động, sáng tạo tổ chức các chương trình tình nguyện phù hợp với điều kiện của Chi đoàn. Tổ chức định kỳ hàng tháng “Ngày thứ bảy tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh”. Đẩy mạnh phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc; đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Xây dựng tổ chức Cơ sở đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng đảng trong sạch - vững mạnh.

Bài của Tăng Đức Tiến

Đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 4 ra tháng 8 năm 2019

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912