Những vấn đề chung (số 3-2019) 0000-00-00 00:00:00

Thời gian qua, những kết quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm nức lòng toàn dân, khiến nhiều người nhở lại vụ án Trần Dụ Châu cách nay hơn 60 năm. Đó là thời kỳ quân và dân ta đang bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và tay sai, mở rộng chiến tranh ra toàn quốc. 

Trong hoàn cảnh đó, đất nước gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn súng đạn, lương thực, quân trang quân dụng...Vậy mà, trong quân đội lại có Đại tá Trần Dụ Châu, Cục trưởng Cục quân nhu, lạm dụng chức quyền, tham ô tài sản, sống sa hoa, trụy lạc như câu thơ của  của nhà thơ Đoàn Phú Thứ viết “Bữa tiệc cưới của chúng ta sắp chén đẫy hôm nay/Được dọn bằng xương máu của các chiến sĩ”. Những tội trạng của Trần Dụ Châu đã được báo cáo lên Hồ Chủ tịch. Một tòa án quân sự đã được mở ra và kết án tử hình Trần Dụ Châu. Mặc dù sau đó tử tù có đơn kêu xin Bác Hồ tha cho tội chết; nhưng Người đã kiên quyết từ chối (như vở kịch nói “Đêm trắng” đã mô tả). Nhìn cái cây bị héo úa bên đường, do bị sâu cắn hại, Bác nói với một cán bộ: “Với loài sâu mọt đục khoét nhân dân cũng thế, nếu phải giết đi một con sâu mà cứu được cả rừng cây thì việc đó là cần thiết, hơn nữa còn là một việc làm nhân đạo”. Bác cũng đã từng viết: “Quan liêu, tham ô, lãng phí là tội ác. Phải tẩy sạch nó để thực hiện cần - kiệm - liêm - chính, đẩy mạnh thi đua sản xuất và tiết kiệm, để đưa kháng chiến đến thắng lợi, kiến quốc thành công, để xây dựng thuần phong mỹ tục trong toàn dân, toàn quốc”.

Soi dọi những điều chỉ dẫn đó của Bác vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đến nay, chúng ta thấy vẫn còn là thời sự nóng bỏng. Xưa, Trần Dụ Châu chỉ tham ô những vải màn, bông…may áo trấn thủ cho bộ đội; còn nay, giặc nội xâm ăn cắp hàng triệu đô la, hàng ngàn tỷ VNĐ và biết bao tài nguyên, đất đai, khoáng sản. Xưa, kẻ tham nhũng chỉ là một tên cấp tá, còn ngày nay có khá nhiều tướng tá, cán bộ cấp cao, bộ thứ trưởng và cả đến nguyên phó Thủ tướng Chính phủ! Giặc nội xâm  không chỉ một vài tên “ăn không từ một cái gì”, mà đã thành những “nhóm lợi ích”, đã và đang đục khoét nền kinh tế quốc gia, làm cho nước ta  sau mấy chục năm chiến tranh tàn phá lại gặp muôn vàn khó khăn trên con đường xây dựng, phát triển đất nước.

Vì vây, hơn bao gì hết, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách của Bác, Đảng bộ và nhân dân ta càng cần nêu cao quyết tâm và hành động quyết liệt phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là khi cùng cả nước đang kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, tiến hành chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đó cũng là ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung Ương về phòng, chống tham nhũng, chủ trì trong phiên họp lãnh đạo chủ chốt ngày 14/5/2019 vừa qua: “Tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần kiên quyết, kiên trì; nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất cao ở các cấp, các ngành, tạo sự đồng thuận trong nhân dân”…

Điều đó là “ý Đảng lòng dân” đã và đang trở thành hiện thực trong công cuộc làm trong sạch Đảng, xây dựng chính quyền, hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững niềm tin, bảo vệ chế độ, làm cho  nước Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, tiến lên giàu mạnh - văn minh./.

Thạc sỹ Lê Thị Thảo - Đai học Dược Hà Nội

Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 3 ra tháng 6/2019

Tin khác

Lĩnh vực thủ tục hành chính nào ưu tiên thực hiện trên môi trường điện tử
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:
Số lượt truy cập: 29735173
Đang trực tuyến: 161

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912