Thông tin TC-ĐL-CL 0000-00-00 00:00:00

ISO cung cấp một nền tảng dựa trên sự đồng thuận quốc tế để phát triển các nguyên tắc hướng dẫn về tính trung hòa carbon và khuôn khổ cho hành động vì khí hậu.

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với sự sống trên hành tinh của chúng ta ngày nay. Báo cáo mới nhất của IPCC đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới các tổ chức và chính trị gia trên thế giới khuyến khích họ nhanh chóng hành động mạnh mẽ để kiềm chế sự nóng lên toàn cầu.

Khoa học chỉ ra những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu chỉ có thể tránh được nếu chúng ta hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 ° C. Tuy nhiên, để đạt được điều này, chúng ta phải đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 bằng cách giải quyết lượng khí thải do con người gây ra (liên quan đến các hoạt động của con người).

Khái niệm trung tính cacbon hay trung hòa khí nhà kính đề cập đến việc loại bỏ khỏi bầu khí quyển tất cả các khí thải carbon dioxide và các khí nhà kính khác do các hoạt động của con người và góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Điều này có thể xảy ra một cách tự nhiên, ví dụ như thông qua việc tái trồng rừng trong đó hấp thụ CO 2 từ không khí, hoặc thông qua các công nghệ thu giữ và lưu trữ khí thải hoặc trực tiếp chiết xuất CO 2 từ không khí. Mặc dù khái niệm về tính trung tính của cacbon thường được chấp nhận, nhưng ý nghĩa của nó vẫn chưa rõ ràng đối với các tác nhân nhà nước và phi nhà nước.

Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới 2022: "Chỉ một Trái đất" lặp lại chương trình nghị sự toàn cầu nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Ngay cả khi thế giới đang tìm cách thu hẹp khoảng cách và đạt được sự liên kết xung quanh khái niệm trung lập carbon, thì sự thống nhất chưa bao giờ quan trọng hơn thế.

ISO là một phần của sáng kiến Thế giới của chúng ta vào năm 2050, một nỗ lực hợp tác nhằm giúp các tổ chức nhà nước và phi nhà nước đẩy nhanh hành trình hướng tới không phát thải thông qua các tiêu chuẩn. Do đó, Tổ chức cam kết đẩy nhanh tiến độ bằng cách cung cấp một nền tảng quốc tế cho việc phát triển bộ nguyên tắc hướng dẫn đầu tiên trên thế giới về tính trung hòa carbon bằng cách khởi động Thỏa thuận Hội thảo Quốc tế (IWA).

IWA này sẽ cho phép tất cả các bên quan tâm tham gia vào cuộc thảo luận, nhằm đạt được sự đồng thuận xung quanh định nghĩa liên quan đến khái niệm trung lập carbon nhằm hỗ trợ các sáng kiến và tiêu chuẩn tự nguyện, cũng như các mục tiêu chính trị quốc gia và quốc tế.

Bằng cách đảm bảo sự rõ ràng và nhất quán hơn về vấn đề trung tính carbon, tác động của những nỗ lực được thực hiện ở cấp độ toàn cầu sẽ chỉ được củng cố. Các nguyên tắc hướng dẫn này sẽ bao gồm các yếu tố sau: Định nghĩa về tính trung lập của cacbon và các khái niệm liên quan (ở cấp quốc gia, khu vực và tổ chức); Làm thế nào để tích hợp định nghĩa này vào các sáng kiến, chiến lược và chính sách ở tất cả các cấp; Là cơ sở cho các cơ chế đo lường và trách nhiệm giải trình, bao gồm thông qua việc thiết lập các chỉ số nhất quán cho các mục đích báo cáo và truyền thông.

Trên hết, các nguyên tắc hướng dẫn về tính trung lập carbon sẽ tính đến tiến độ đạt được thông qua các sáng kiến và chiến dịch khác nhau đang được thực hiện cũng như về mặt quản trị ở cấp nhà nước và các tổ chức phi nhà nước nhằm hỗ trợ các mục tiêu và tăng phạm vi hoạt động của họ.

Tổng thư ký ISO Sergio Mujica cho biết: “Thỏa thuận Hội thảo Quốc tế của chúng tôi sẽ giúp cộng đồng toàn cầu chuyển các cam kết của mình thành hành động. Chúng tôi nhận thức được nhu cầu huy động toàn cầu để mọi thứ thay đổi một cách cụ thể, nhanh chóng và hiệu quả nhằm giúp tất cả các Quốc gia đạt được các mục tiêu giảm phát thải ròng và xây dựng một tương lai bền vững. IWA này sẽ là chìa khóa để thực hiện chính sách hiệu quả hơn. Cùng nhau, chúng ta sẽ đạt được các mục tiêu về khí hậu nhanh hơn.”

Tiêu chuẩn quốc tế tiếp tục đóng một vai trò cơ bản trong việc hỗ trợ công việc của cộng đồng khoa học khí hậu toàn cầu và xây dựng niềm tin của công chúng trong nghiên cứu khí hậu. ISO có hàng trăm tiêu chuẩn thiết yếu để hỗ trợ lĩnh vực này và giúp các bên liên quan thích ứng với biến đổi khí hậu, định lượng phát thải khí nhà kính và thúc đẩy phổ biến các thực hành tốt nhất. IWA này sẽ bổ sung cho một bộ tiêu chuẩn ISO được công nhận về giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Nguồn :VietQ.vn

Tin khác

Phương pháp xử lý nước trong nuôi lươn không bùn (20/09/2022)

Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm chế phẩm AM in vitro cho cây trồng lâm nghiệp (19/09/2022)

Đáp ứng quy định về TBT khi xuất khẩu dệt may và gỗ sang các thị trường đối tác lớn (16/09/2022)

Tiêu chuẩn về tiếng ồn khi xây, sửa nhà và mức phạt nếu vi phạm (16/09/2022)

Tiêu chuẩn kiểm tra lớp phủ bị mài mòn của các sản phẩm từ nhôm (16/09/2022)

Một số sản phẩm điện tử phải kiểm định hóa chất độc hại trước khi lưu hành (09/09/2022)

ISO 29001 – công cụ đắc lực quản lý rủi ro trong ngành công nghiệp dầu mỏ (09/09/2022)

Định hướng phát triển hệ thống tiêu chuẩn phục vụ sản xuất thông minh (31/08/2022)

HACCP/TCVN 5603:2008 - nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm (24/08/2022)

Cần có quy định cụ thể về cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia (24/08/2022)

Những yêu cầu trong đo lường pháp định (08/08/2022)

Loạt tiêu chuẩn mới hướng đến xu hướng du lịch toàn cầu (28/07/2022)

Hơn 223.000 phương tiện không đạt tiêu chuẩn kiểm định (28/07/2022)

Bộ KH&Bộ KH&CN xác định trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu xác định trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu (28/07/2022)

Doanh nghiệp cơ khí kiểm soát chất lượng, phòng ngừa sai sót với ISO 3834 (13/07/2022)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Q.Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.