Giới thiệu về Trung tâm Đo lường, TN&TTKH 2009-09-08 00:44:46

Được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ và các ngành tỉnh Hải Dương, Trung tâm Thông tin khoa học-công nghệ và Tin học từng bước vươn lên trước cơ chế mới, nhiều nhiệm vụ Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc.

Là một trong những chức năng của Trung tâm, nhiều năm qua công tác đào tạo, tập huấn kiến thức tin học cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cấp xã đã được Trung tâm thường xuyên quan tâm. Trung tâm đã từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng đào tạo. Phòng đào tạo tin học của Trung tâm hiện nay có 23 máy vi tính Pentum IV, cấu hình cao và kết nối Internet ADSL bằng đường truyền cáp quang tốc độ cao. Các máy vi tính của phòng đào tạo đều được cài các phần mềm phiên bản mới thuận tiện cho việc thực hành của học viên. Phòng đào tạo được lắp đặt máy điều hoà nhiệt độ, hệ thông loa và âm li không dây, bài giảng của giáo viên được trình chiếu qua máy chiếu đa năng.
Cùng với nâng cấp trang thiết bị của phòng đào tạo, Trung tâm đã nghiên cứu tích hợp các chương trình tin học để xây dựng bộ giáo trình chuẩn phục vụ việc dạy và học của học viên. Giáo trình được xây dựng trên cơ sở chương trình tin học ứng dụng trình độ A, B, C do Bộ Giáo dục và đào tạo ấn hành; bộ giáo trình của Đề án 112 của Chính phủ; bộ giáo trình đào tạo tin học của Viện Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Giáo trình được Trung tâm in và phát cho mỗi học viên một bộ để phục vụ học tập trên lớp, ôn tập tại nhà, cũng như hỗ trợ khi có vướng mắc trong quá trình sử dụng máy vi tính phục vụ chuyên môn. Trung tâm đã xây dựng đội ngũ giáo viên là viên chức của Trung tâm và mời một số giáo viên tin học của một số trường cao đẳng đóng trên địa bàn tỉnh làm giáo viên thỉnh giảng. Chất lượng đội ngũ giáo viên tin học của Trung tâm đáp ứng yêu cầu đào tạo tin học văn phòng, quản trị mạng và đào tạo các phần mềm tin học ứng dụng nâng cao cho các đối tượng có nhu cầu. Do đó từ năm 2008 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép Trung tâm cấp Chứng chỉ tin học trình độ A, B cho các học viên được đào tạo tại Trung tâm bằng phôi chuẩn quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành.
Từ năm 2004 đến năm 2008 Trung tâm đã đào tạo được 49 cán bộ kỹ thuật quản trị mạng cho các sở, ban, ngành; 363 công chức, viên chức của tỉnh, huyện, thành phố và 348 cán bộ, công chức cấp xã về tin học văn phòng. Trung tâm phối hợp với trường Trung học Văn hoá nghệ thuật tỉnh đào tạo tin học cho 165 học viên và hướng dẫn một số phần mềm dùng chung cho trên 800 công chức, viên chức của các ngành tỉnh và các huyện, thành phố.
Năm 2009, Trung tâm tiếp tục thực hiện kế hoạch đào tạo tin học cho cán bộ công chức cấp xã. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo Trung tâm đã thống nhất với lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà và huyện Kim Thành về nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm tổ chức đào tạo tin học văn phòng chương trình A cho cán bộ, công chức cấp xã và một số cán bộ chuyên môn văn phòng UBND và Phòng Công Thương của 2 huyện. Trung tâm đã nhận được sự hợp tác và phối hợp của UBND 2 huyện trong việc lập danh sách học viên, phân lớp, đôn đốc, theo dõi quá trình học tập của học viên. Đến tháng 6 năm 2009 Trung tâm đã hoàn thành kế hoạch đào tạo tin học văn phòng cho cán bộ, công chức bằng ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2009. Tháng 7/2009 thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, cán bộ, công chức giai đoạn 2006-2010 của tỉnh Hải Dương, Trung tâm đã phối hợp với Sở Nội vụ hoàn thành khoá đào tạo kiến thức tin học chương trình A cho công chức, viên chức của tỉnh và một số huyện, thành phố. Kết quả đào tạo tin học 7 tháng đầu năm 2009 tại Trung tâm như sau:
Tổng số học viên tham gia học tập là 118 người, trong đó có 27 công chức, viên chức cấp tỉnh và huyện, 91 cán bộ, công chức các xã, thị trấn thuộc 2 huyện Thanh Hà và Kim Thành.
Về độ tuổi: có 25/118 học viên dưới 30 tuổi (bằng 21,2%); 29/118 học viên từ 30 đến 40 tuổi (bằng 24,5%); 64/118 học viên từ 41 tuổi trở lên (bằng 54,2% ). Với trên 50% học viên ở độ tuổi trên 40 có phần nào ảnh hưởng đến việc tiếp thu lý thuyết và thực hành.
Về trình độ tiếng Anh và tin học: có 98/118 học viên không biết tiếng Anh ( bằng 83,0%) và 102/118 học viên chưa từng học kiến thức tin học văn phòng (bằng 86,4% ). Từ thực tế này Trung tâm lựa chọn phương pháp giảng dạy "lý thuyết đi đôi với thực hành" giúp cho các học viên dễ tiếp thu và có thể tự ôn tập ở nhà. Kết thúc khoá học, học viên thành thạo trong các công việc: tạo thư mục thông tin lưu trữ văn bản soạn thảo trên ổ cứng, sao lưu văn bản ra đĩa mềm, sao chép dữ liệu, nhập các thông tin từ các nguồn khác, tổ chức các thư mục và tệp tin của cá nhân, sử dụng bản tính Microsoft Ofice Excel trong tính toán tự động. ; thành thạo đánh máy, căn chỉnh, trình bày, sửa lỗi văn bản trên máy vi tính; thực hành in văn bản qua máy in đơn và in trên mạng; biết truy cập vào mạng để lấy dữ liệu, chia sẻ các tài nguyên trên mạng, nhận và gửi các tệp văn bản từ máy tính của mình cho các máy tính thành viên trong mạng; sử dụng thành thạo trình duyệt Web để truy cập, cập nhật tin tức và đọc báo điện tử trên mạng Internet; tìm kiếm văn bản pháp quy, tìm kiếm thông tin trên Internet. Ngoài ra các học viên còn được hướng dẫn cách truy cập, khai thác, lưu trữ các thông tin về khoa học và công nghệ trên trang chủ và chuyên trang khoa học và công nghệ phục vụ nông nghiệp - nông thôn thuộc Website Sở Khoa học và Công nghệ.
Sau mỗi khoá học Trung tâm tổ chức thi cuối khoá, mỗi học viên phải làm một bài thi lý thuyết theo hình thức trắc nghiệm và một bài thi thực hành trên máy vi tính. Kết quả có 57,4% học viên xếp loại giỏi, 42,5% học viên xếp loại khá. Số học viên tốt nghiệp được Trung tâm cấp Chứng chỉ tin học ứng dụng trình độ A.
Trong những năm qua số lượng người học tin học tại Trung tâm ngày một tăng, chất lượng đào tạo ngày được nâng cao đã góp phần để Trung tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, tăng nguồn thu sự nghiệp và từng bước thực hiện cơ chế mới của tổ chức khoa học và công nghệ.

 
Nguyễn Văn Vóc (Giám đốc Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học)
Bài đăng trên tạp chí KHCN và MT số 4 năm 2009

 

 

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Q.Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.