Quản lý đo lường 2013-04-16 13:46:38

Khi mùa cúm bùng nổ, phần lớn chúng ta đều có ý thức vệ sinh cá nhân tốt bằng các rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc cúm và chích ngừa cảm cúm. Tuy nhiên một trung gian truyền bệnh khác lây nhiễm cúm mà bạn có thể sẽ không ngờ đến là điện thoại. Phần lớn mọi người hiếm khi lau chùi hay tẩy rửa điện thoại di động của mình, trong khi thường xuyên chia sẻ nó với bạn bè hay tiếp xúc với nó qua đường miệng thông qua hoạt động gọi điện thoại. Tuy nhiên, nếu lau chùi màn hình điện thoại bằng những chất tẩy rửa mạnh có thể gây tổn hại đến các mạch điện tử trong điện thoại nếu chẳng may bạn để chất tẩy rửa đó ngấm vào phần cạnh của màn hình. Ví dụ như trên website của Apple có khuyến cáo "không sử dụng chất tẩy rửa kính, chất tẩy rửa gia đình, phun hóa chất, chất cồn, dung môi, chất mài mòn để lau rửa điện thoại". Apple cảnh báo những chất hóa học có thể ảnh hưởng đến màn hình mà chỉ nên dung những miếng vải mềm ẩm để vệ sinh. Và hãng điện thoại Samsung cũng có những khuyến cáo tương tự đối với người dung. Tuy nhiên việc vệ sinh như vậy khó có thể khử trùng điện thoại 


nhiem-cum2Các chuyên gia y tế và dược sĩ khuyến cáo mọi người tuân thủ những nguyên tắc cơ bản để phòng chống cúm như rửa tay thường xuyên, chích ngừa cảm cúm, ở trong nhà để không lây lan vi-rút và tích cực vệ sinh tẩy rửa bề mặt những đồ vật mà bạn hay chạm phải. Và một trong những đồ vật mà bạn không thể không chạm đến hàng ngày là chiếc smart phone. Trong ngày không biết bao nhiêu lần bạn nâng lên đặt xuống điện thoại của mình, thậm chí cho đi WC cùng, đây chính là nơi phát tán vi khuẩn và vi-rút mạnh nhất. Lời khuyên về việc vệ sinh điện thoại là một trong những điều bạn phải cân nhắc trong dịch cúm hiện nay.

znsjcbs-nzsdjvCó nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm liệu điện thoại di động có thực sự lan truyền dịch cúm, nhìn từ góc độ thực tiễn, smart phone có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc lây nhiễm dựa trên việc chúng tiếp xúc với mặt ta hàng ngày. Bên cạnh đó, tay cũng là một trung gian truyền bệnh, đặc biệt là chốn công sở nơi có hàng chục tay cầm và nắm đấm cửa hiếm khi được vệ sinh. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 đã chỉ ra rằng vi rút có thể dễ dàng lây truyền giữa các ngón tay và bề mặt kính, tương tự đối với bề mặt của những chiếc smart phone. Việc đặt ở chế độ loa ngoài cũng là một trong những cách đơn giản để tránh tiếp xúc quá nhiều với màn hình điện thoại.

nhiem-cum4Khả năng lây nhiễm cúm từ điện thoại phụ thoại vào nhiều nhân tố như thời gian vi khuẩn hay vi-rút đó bám trên bề mặt của điện thoại. Trong vòng 15-20 phút đầu tiên, bạn sẽ có nguy cơ cao nhiễm những loại vi khuẩn và vi rút đó nếu tiếp xúc với mắt, mũi hay miệng. Nguy cơ lây nhiễm giảm dần một cách đáng kể sau 1-3 giờ tiếp xúc.
Có một vài lời khuyên giúp bạn giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn và vi-rút qua đường điện thoại:
- Không nên đưa điện thoại qua tay nhiều người.
- Để điện thoại tránh xa tầm tay của trẻ.
- Nếu người bị cúm có dùng điện thoại của bạn thì hãy để sau vài tiếng mới sử dụng lại. Rửa sạch tay hoặc sử dụng các chất tẩy rửa trước khi sử dụng lại chúng. Thi thoảng sử dụng tai nghe điện thoại rời hay loa ngoài thay thế.
- Sử dụng miếng dán màn hình và tích cực thay nó để giảm thiểu nguy cơ nhiễm các loại vi-rút và vi khuẩn bám trên đó.

                                                                                                       Theo Forbes

Tin khác

Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh: Khung pháp lý về đo lường của Việt Nam hài hòa với khu vực và quốc tế (08/11/2019)

Phát triển hạ tầng đo lường quốc gia theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng hội nhập quốc tế (22/04/2019)

Hội thảo “hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế và kỷ niệm ngày đo lường Việt Nam 20-1” (21/01/2019)

Kết quả kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường tháng 8 năm 2018 (11/09/2018)

Sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Điều 6 Thông tư số 15/2015/TT BKHCN của Bộ trưởng Bộ KHCN (13/07/2018)

Thông tư 15 không quy định cây xăng ‘phải in chứng từ cho khách hàng’ (09/07/2018)

Kết quả kiểm tra về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường tháng 4 năm 2018 (03/05/2018)

Phổ biến phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ theo Thông tư 09/2017/TT-BKHCN (02/05/2018)

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra nhà nước về Đo lường dành cho cán bộ cấp huyện (29/03/2018)

Hướng dẫn việc gắn thiết bị in chứng từ bán hàng cho cột đo xăng dầu (27/02/2018)

Kết quả kiểm định cân tại chợ Hải Tân, thành phố Hải Dương (25/01/2018)

Công tác quản lý, sử dụng cân đối chứng tại các chợ, Trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Hải Dương (16/11/2017)

Kết quả kiểm tra nhà nước về đo lường tại một số cơ sở kinh doanh điện năng trên địa bàn tỉnh năm 2017 (08/11/2017)

Quy định về đo lường đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ (16/08/2017)

Kết quả kiểm định cân tại chợ xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện (04/04/2017)

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912