CÔNG BỐ SẢN PHẨM, HÀNG HOÁ NHÓM 2 THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ CỦA BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Ngày 30/12/2022, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2711/QĐ-BKHCN về việc công bố sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ, Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 30/12/2022. Các nội dung cụ thể như sau:

1. Công bố sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ:

Công bố 11 sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này, bao gồm mã HS, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng và văn bản quy phạm pháp luật quản lý; cụ thể:

1) Xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học;

2) Khí dầu mỏ dạng hóa lỏng;

3) Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy;

4) Đồ chơi trẻ em;

5) Thiết bị điện và điện tử (an toàn điện);

SỬA ĐỔI MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ PHÂN BÓN, GIỐNG CÂY TRỒNG VÀ CANH TÁC

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 130/2022/NĐ-CP ngày 31/12/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 84/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về quản lý phân bón, Nghị định số 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác.

Tại Nghị định số 84/2019/NĐ-CP, khoản 2 Điều 15 Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón quy định: Bản chụp văn bản chứng nhận đã được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về phân bón hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên của người trực tiếp buôn bán phân bón theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 42 Luật Trồng trọt.

Còn tại Nghị định 130/2022/NĐ-CP quy định trên được sửa đổi, bổ sung như sau: Thông tin về chứng nhận đã được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về phân bón được thể hiện tại Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón hoặc bản sao Bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên của người trực tiếp buôn bán phân bón theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 42 Luật Trồng trọt.

QUY ĐỊNH VỀ KIỂM TRA, GIÁM SÁT VỆ SINH THÚ Y VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI MẬT ONG

Ngày 24/10/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BNNPTNT Quy định về việc kiểm tra, giám sát vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với mật ong. Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động nuôi ong, thu mua, sơ chế, chế biến mật ong phục vụ mục đích thương mại để tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc kiểm tra, giám sát VSTY và ATTP đối với mật ong.

Theo Thông tư, Cục Thú y tổ chức kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất mật ong (bao gồm: cơ sở nuôi ong, cơ sở thu mua, cơ sở chế biến) xuất khẩu; cơ sở hỗn hợp xuất khẩu và tiêu dùng trong nước; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất mật ong không thuộc quy định của Cục Thú y.

TIÊU CHUẨN XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG MỸ

Một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản đứng đầu Thế Giới chính là Mỹ. Nhưng để đưa được sản phẩm đến thị trường Hoa Kỳ là điều không hề dễ dàng. Vì thế, Doanh nghiệp phải nắm rõ tất cả tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Mỹ và cập nhập thông tin thường xuyên.

Hầu như tất cả các mặt hàng nông sản khi xuất khẩu đều phải bắt buộc đáp ứng đúng tiêu chuẩn nước sở tại. Nếu không tuân thủ bất kể là một hoặc một số tiêu chuẩn chắc chắn lô hàng nông sản sẽ bị từ chối ngay tại cảng. Vì thế, Doanh nghiệp phải nắm rõ tất tần tận về quy định để đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt chuẩn nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng tại Mỹ.

Để các mặt mặt hàng trái cây, nông sản có thể xuất khẩu sang Hoa Kỳ thuận lợi, không gặp phải tình trạng ứ đọng chủ cơ sở sản xuất, thương lái cần đảm bảo đúng 5 tiêu chuẩn sau:

1. Chất lượng sản phẩm nhãn mác

Một sản phẩm muốn xuất sang Hoa Kỳ, đầu tiên phải đảm bảo chất lượng nông sản an toàn chất lượng. Người tiêu dùng ngày nay rất thông minh, họ không tin qua những lời quảng cáo sản phẩm xa hoa, mà họ sẽ trực tiếp tìm hiểu thông tin như nguồn gốc, chủng loại, số lượng, hạn dùng,…để đối chứng. Vấn đề sức khỏe luôn được người Mỹ đặt lên hàng đầu và khắt khe khi lựa chọn hoa củ quả. Bên cạnh đó, bao bì là một trong những yếu tố tạo độ uy tín niềm tin cho khách hàng. Để tạo ấn tượng tốt, nhà sản xuất nông sản Việt Nam phải thiết kế nhãn mác độc quyền, góp phần xây dựng thương hiệu vững mạnh tại Hoa Kỳ.

BỔ SUNG MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ THUỐC THÚ Y

Ngày 28 tháng 9 năm 2022 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 13/2022/TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư về quản lý thuốc thú y.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung Danh mục thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất được cấp Giấy chứng nhận lưu hành tại Việt Nam gồm 23 loại thuốc và Danh mục chất ma túy, tiền chất là nguyên liệu làm thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất gồm 11 loại.

Cùng đó, Thông tư cũng bổ sung quy định miễn trừ, thu hồi Giấy phép xuất khẩu, Giấy phép nhập khẩu thuốc thú y, nguyên liệu làm thuốc thú y có chứa tiền chất đối với một số trường hợp như: Miễn trừ cấp Giấy phép xuất khẩu, Giấy phép nhập khẩu thuốc thú y có chứa tiền chất theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.

Theo đó các trường hợp được miễn trừ cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu, gồm: Hàng hóa chứa tiền chất công nghiệp Nhóm 1 có hàm lượng nhỏ hơn 1% khối lượng; Hàng hóa chứa tiền chất công nghiệp Nhóm 2 có hàm lượng nhỏ hơn 5% khối lượng.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Q.Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.