Phát triển sản xuất rau màu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Để góp phần phát triển ngành sản xuất rau màu hàng hóa có giá trị kinh tế cao, trong năm 2017, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm triển khai xây dựng mô hình sản xuất một số loại cây rau màu tập trung, bao gồm: cá rốt, bắp cải, súp lơ. Tín hiệu đáng mừng là dự án sản xuất cay rau màu đi kèm với việc tổ chức liên kết và tiêu thụ sản phẩm.

Phát triển sản xuất rau màu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cây rau màu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phục vụ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương” thuộc chương trình “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững góp phần xuây dựng nông thôn mới tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2017 – 2020”. Dự án được thực hiện trong năm 2017, do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chủ trì thực hiện.

Dựa trên nhu cầu thị trường và xuất khẩu ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Xin - ga - po, Dự án xác định các giống rau mới bao gồm: cải bắp Sakata-No71, cải bắp Sakata VL560, súp lơ Sakata 1506, cà rốt Super VL144, cà rốt Ti-103. Mô hình được thực hiện với quy mô 900 ha, thực hiện tại các xã có điều kiện tự nhiên, tập quán canh tác các chủng loại rau màu, có cơ sở vật chất khá, hệ thống giao thông, thủy lợi thuận lợi cho phát triển cây rau màu, diện tích tập trung từ 3-5 ha trở lên, có đủ điều kiện vật chất, nhân lực, vật lực, vốn đối ứng và tự nguyện tham gia vào mô hình, chấp hành chỉ đạo về kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm.

Sản phẩm cây rau màu phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật như sau: Cải bắp có trọng lượng từ 1kg/cây trở lên, cây cải bắp thành phẩm không sâu, không thối, không dập nát, xây sát, không tổn thương cơ giới,, không nổ, không có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng. Cải bắp có đủ thời gian sinh trưởng từ 3 tháng 5 ngày đến 3 tháng 20 ngày. Độ an toàn của cải bắp do bên thu mua trực tiếp test và công nhận.

Sản phẩm súp lơ an toàn có khối lượng hoa trên 800 gram, không sâu, không thối, không dập nát, xây sát, không tổn thương cơ giới,, không vàng, không có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng.

Sản phẩm cà rốt an toàn có khối lượng từ 150 – 450 gram/củ, củ không sâu, không thối, không xây sát, vỏ củ nhẵn, không nhăn nheo, không có tồn dư bảo vệ thực vật và kim loại nặng.

Việc tiêu thụ sản phẩm do đơn vị chủ trì thực hiện kết nối với hai doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh thu mua, ký hợp đồng tiêu thụ trực tiếp với các hộ nông dân, phủ rộng ở cả thị trường trong và ngoài nước. Chính vì vậy, việc tiêu thụ sản phẩm hoàn toàn không vướng mắc ở khâu thị trường, mà phụ thuộc chủ yếu ở khâu sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Anh Nguyên 


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây