wowslider.com

Quy trình kỹ thuật trồng ngô đông theo phương pháp làm đất tối thiểu

Sắp đến thời vụ trồng ngô vụ đông, xin giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng ngô đông với làm đất tối thiểu.
Quy trình kỹ thuật trồng ngô đông theo phương pháp làm đất tối thiểu
- Làm bầu, gieo hạt vào bầu như cách làm truyền thống. Khi ngô được 2,5 - 3 lá đem ra ruộng trồng. Với ruộng lúa sau khi thu hoạch để trồng ngô yêu cầu gặt sát gốc rạ, rạ để lại ruộng (sau dùng phủ gốc ngô không cho cỏ mọc làm phân bón).

- Lượng giống dùng cho 1ha là 8,1 kg với giống ngô MX10 (0,3kg/ sào, 1 lạng ươm được 430 cây, 1 sào trồng được 1.400 cây với mật độ 30cm x 70cm).

- Ruộng yêu cầu có độ ẩm 85 - 90% (độ ẩm đi lún chân), ruộng khô cần đưa nước tưới ẩm cho ruộng sau đó tiến hành trồng.

Các bước tiến hành:

+ Cách làm bầu: Lấy bùn trộn lẫn với phân chuồng ủ mục sau đó cán thành luống rộng 0,8m, dầy 1cm, để se mặt, dùng dao cắt theo kích thước 5x5cm, sau đó chọc lỗ, tra mỗi bầu 1 hạt; phủ đất bột lấp hạt; khi cây được 2,5-3 lá đem trồng.

+ Cách trồng: Dùng dây căng thẳng hàng từ 30-35cm, dùng gót chân tạo hốc rồi đặt bầu vào đó; dùng đất bột trộn lẫn phân chuồng ủ mục phủ lên bầu. Khoảng cách trồng hốc cách hốc 30cm, hàng cách hàng 70cm; cứ 6 hàng tạo thành một rãnh thoát nước sâu 10-15cm, kết hợp với xung quanh ruộng tạo rãnh thoát nước, sau đó bón toàn bộ lượng phân lân đầu tư theo quy trình kỹ thuật + 3kg đạm urea + 2kg kali, bón xung quanh bầu và phủ rạ lên (lượng phân bón tính cho 1 sào bắc bộ 360m2).

+ Cách dùng phân bón lá Nông trang 001:

Ngô sau khi trồng 1 tuần dùng đạm urea pha loãng tưới cho cây kết hợp phun phân bón lá với liều lượng 1kg đạm/ sào, kết hợp dùng phân bón lá Nông trang 001 để phun.

Phân bón lá Nông trang 001 phun 4 lần:

- Lần 1: Khi ngô trồng được 5-7 ngày.

- Lần 2: Khi ngô được 4-5 lá.

- Lần 3: Khi ngô xoắn nõn.

- Lần 4: Khi ngô có hoa đầu.

Khi ngô được 7-8 lá bón 4-5 kg đạm, bón bằng cách rắc đều lên mặt luống sau đó đưa nước tưới ẩm đều cho ruộng. Khi ngô có hoa đầu thì bón nốt lượng phân đạm và kali còn lại, kết hợp với phun phân bón lá 2 gói Nông trang 001/ sào.

Trong suốt thời kỳ sinh trưởng cần đảm bảo độ ẩm cho cây, không được để ngập úng quá 3 ngày.

KS. Vũ Văn Tân



Tạp chí KH&CN
Xem tạp chí:
Tin xem nhiều
Cổng thông tin điện tử Sở KHCN
Thương hiêu
Sàn Giao dịch công nghệ
Chuyển đổi số
Chuyên trang Nông nghiệp
Trang tiết kiệm năng lượng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay59,741
  • Tháng hiện tại733,619
  • Tổng lượt truy cập27,776,020
Thống kê truy cập
Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây