Quy trình kỹ thuật thâm canh giống lúa nếp quýt trong vụ mùa

1. Nguồn gốc: Lúa nếp Quýt là giống lúa cổ truyền của địa phương được dự án lúa chất lượng tỉnh Hải Dương chọn lọc phục tráng.
2. Đặc điểm chủ yếu:

+ Thời gian sinh tr­ưởng: Vụ mùa từ 145-150 ngày.

+ Chiều cao cây 110-120 cm.

+ Năng suất trung bình: 40-45 tạ/ha.

+ Thâm canh đạt: 50 tạ/ha.

+ Khối lượng 1000 hạt từ 28-30 gam.

+ Sinh trưởng khá, đẻ nhánh khoẻ, chịu chua mặn, úng, chống đổ trung bình, ít nhiễm bạc lá, nhiễm khô vằn trung bình, xôi dẻo thơm ngon, là loại gạo nếp đặc sản cổ truyền.

3. Kỹ thuật canh tác

Thời vụ: vụ mùa chính vụ: Gieo mạ từ ngày 10- ngày 20/6, cấy ngày 10 - ngày 20/7. Mật độ cấy: 25-30 khóm/m2 (3 - 4 dảnh/khóm)

- Phân bón cho 1 sào bắc bộ:

Tổng lượng phân: 300 kg Phân chuồng (có thể thay thế bằng 20-30 kg phân vi sinh sông Gianh) + 10-20 kg Super lân + 5 -7 kg Đạm urê + 5- 6 kg Kali.

- Cách bón:

Bón lót tr­ước kép cấy: Toàn bộ phân chuồng + 100% Lân + 30% Đạm urê.

Bón thúc lúa hồi xanh: 60% Đạm + 50% Kali.

Bón đón đòng (Lúa cứt gián): 10% Đạm + 50% Kali.

- Ngâm ủ hạt giống: Ngâm n­ước 24 giờ, cứ 12 giờ thay n­ước rửa chua 1 lần, ngâm đủ nước, đãi sạch thì ủ hạt giống.

KS. Vũ Văn Tân



Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây