Nước si-rô cũng chứa chất tạo màu gây ung thư

Ảnh minh hoạ Tạp chí tư vấn tiêu dùng hàng đầu của Mỹ Consumer Reports cảnh báo rằng một số loại màu caramel trong nước ngọt có thể chứa chất gây ung thư 4- MeI. Hóa chất 4-MeI (4-methylimidazole) được sinh ra trong phản ứng hóa học giữa các chất amoniac và sulphites để tạo ra màu nâu đặc trưng của nước ngọt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hóa chất này có thể gây ra ung thư phổi, gan, tuyến giáp và bệnh bạch cầu ở chuột.
Nước si-rô cũng chứa chất tạo màu gây ung thư
Consumer Reports đã thử nghiệm trên một số mẫu bánh si-rô : Hungry Jack Original, Aunt Jemima Original and Original Lite, Mrs. Butterworth's Original and Log Cabin Original. Tất cả những mẫu này đều chứa 4-MeI.
4 - MeI trong si-rô ít được quan tâm hơn trong nước giải khát bởi vì lượng người sử dụng si-rô không nhiều bằng. Nếu mỗi tuần uống một cốc thì nguy cơ ung thư là không đáng kể. Nhưng nếu thường xuyên sử dụng sẽ có khả năng gây ung thư cao đặt biệt là với trẻ em.
Ngoài ra, 4 MeI cũng được tìm thấy  ở một loạt các sản phẩm gồm bia, bánh mì, nước sốt thịt nướng, ngũ cốc…chúng cũng có khả năng gây ung thư cao.
Consumer Reports đã yêu cầu chính phủ để điều tiết hóa và thiết lập giới hạn liều lượng cho phép sử dụng 4-MeI trong thực phẩm.
Người tiêu dùng nên hạn chế uống,  tiêu thụ những sản phẩm có chất tạo màu caramel để bảo vệ sức khỏe.
                                                                                                        Theo Vietq.vn

Tạp chí KH&CN
Xem tạp chí:
Cổng thông tin điện tử Sở KHCN
Thương hiêu
Sàn Giao dịch công nghệ
Chuyển đổi số
Chuyên trang Nông nghiệp
Trang tiết kiệm năng lượng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập238
  • Hôm nay44,723
  • Tháng hiện tại1,123,574
  • Tổng lượt truy cập3,828,778
Thống kê truy cập
Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây