Công nghệ tạo màng bọc cho phép giữ rau quả tươi

Công nghệ tạo màng bọc cho phép giữ rau quả tươi

bao-quanĐây sản phẩm nghiên cứu của Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Công nghệ này được áp dụng thực nghiệm trên cam Vinh tại xã Đông Tảo - Khoái Châu (Hưng Yên).

Qua thực nghiệm cho thấy, cách làm đơn giản và thuận tiện; sản phẩm sau thu hoạch rất tươi, quả màu vàng sáng đều, cuống vẫn xanh và không bị rụng, về hình thức đạt khoảng 90% so với khi vừa hái. Khi bổ cam ra, vẫn giữ được hương thơm của cam Vinh như vừa mới thu hoạch.

Chế phẩm tạo màng là một loại dịch lỏng có thể dùng trực tiếp bằng cách phun, xoa, nhúng, lăn mảng để tạo một lớp mỏng lên trên bề mặt của quả.

Các sản phẩm tạo màng có khả năng làm chậm quá trình hô hấp, làm giảm sự mất nước tự nhiên, làm chậm quá trình chín hoặc sự già hóa của quả, giữ cho quả đảm bảo chất lượng, ít biến đổi về độ cứng và hương vị.

TS Nguyễn Duy Lâm, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch cho biết: “Nguyên liệu để sản xuất chế phẩm tạo màng gồm: Sáp ong, nhựa cánh kiến, axit béo, dung dịch amoniac… Một lít chế phẩm có thể bảo quản được 0,5-1 tấn quả.

Ưu điểm nổi bật của công nghệ này là không đắt tiền, dễ sử dụng do kỹ thuật áp dụng đơn giản, không yêu cầu nhân lực trình độ cao, quy mô áp dụng rộng vì có thể sản xuất tập trung và quy mô hộ, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng…

Hiện nay các quy trình công nghệ sản xuất quy mô 200 tấn/năm đầu tiên tại Việt Nam đã bắt đầu đi vào hoạt động.(Báo Đất Việt )


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây