Lĩnh vực Môi trường 2014-04-07 17:00:00

Hạt nano bạc gây hại cho người và hệ sinh thái Theo kết quả nghiên cứu của nhiều nhà khoa học tại Mỹ cho biết, hạt nano bạc có thể gây hại cho sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Bạc luôn được mệnh danh là một trong những chất liệu tốt nhất của nền y học hiện đại với khả năng diệt nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, các phản ứng tiếp xúc với hạt nano trong kim loại quý gây hại cho tế bào đường ruột người và tảo.
Nhiều nhà khoa học và các tổ chức môi trường đã ra lời cảnh báo trên trang tin Inside Science rằng, hiện nay việc sử dụng phổ biến hạt nano bạc có thể gây nhiều rủi ro, đặc biệt phương thức tiếp xúc với loại hạt này gây hại cho sức khỏe con người và cả hệ sinh thái về lâu dài cần được nghiên cứu cụ thể.
Các nhà khoa học cũng lo ngại việc bạc có thể mất đi tính năng kháng khuẩn vốn có nếu sức chống chịu của vi khuẩn tốt hơn, hiện tượng này đã từng xảy ra đối với nhiều loại thuốc kháng sinh và kháng khuẩn triclosan, chất phụ gia trong xà phòng kháng khuẩn, mỹ phẩm và nhiều hàng hóa khác.
Trong nghiên cứu hồi tháng 1 vừa qua, nhiều nhà khoa học nhận thấy tảo (Chlamydomonas reinhardtii) phản ứng trái chiều với bạc nano. Tỉ lệ quang hợp của tảo tương tác với cấp độ phân tử ATP, (ATP là phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết cho tế bào sử dụng) giảm hẳn sau khi tiếp xúc với nano bạc. Ngay lúc đó, tảo phát ra phản ứng phòng vệ nhằm làm sạch bản thân và chống lại các thiệt hại do nano bạc gây ra.
Tuy nhiên, người tiêu dùng không thể khẳng định được sản phẩm hàng hóa có chứa nano bạc hay không, vì thành phần nano không nhất thiết phải ghi trên nhãn mác sản phẩm.
Thực tế gần đây, Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ (EPA) bắt đầu yêu cầu các nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu nano bạc phải đăng kí sản phẩm của mình, vì nó có nguy cơ gây nhiều độc hại hơn bạc thông thường.
Theo phản ứng tự nhiên, nano bạc thường mạnh hơn so với nhiều chất liệu có kích thước lớn hơn vì diện tich bề mặt tương đối lớn so với khối lượng nên lượng ion phát tán nhiều hơn.
                                                                                                     Theo VietQ.vn

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912