Khoa Học Kỹ Thuật và Công Nghệ -0001-11-30 07:06:30

Chiều 23/3/2023, Sở Khoa học và Công nghệ nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu kéo dài thời hạn sử dụng đặc sản bánh gai Ninh Giang Hải Dương” do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công thương) thực hiện năm 2021 - 2022.

Ban chủ nhiệm đề tài đã thực hiện tại 3 hộ ở thị trấn Ninh Giang cho thấy nguyên nhân bánh gai có thời hạn sử dụng chỉ từ 3-4 ngày là do vi khuẩn hiếu khí, nấm mốc và do sự thoái hóa gel tinh bột là nguyên nhân gây lên các hiện tượng bánh gia bị thiu, chảy nhớt, chu, nấm mốc và khô cứng phần bột bánh.

Để kéo dài thời gian sử dụng, Ban chủ nhiệm đưa thêm vào nguyên liệu làm bánh một số chất như Kali sorbat E202, Axit sorbit E200, Natri erythrobat E316 hoặc phụ gia tổ hợp VMC Anti one, Maltose, Sorbitol E420i, Xanthan Gum E415; rửa lá chuối bằng kali sorbat 1,5% (đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng); kết hợp với đóng gói bằng cách hút chân không và lau rửa lá chuối gói bánh bằng dung dịch Kali sorbat 1,5%.

Kết quả, bánh gai Ninh Giang sau khi bảo quản đã nâng thời hạn sử dụng từ 3 - 4 ngày thành 7 - 8 ngày ở điều kiện bình thường, bánh có chất lượng tốt, chỉ tiêu vi sinh vật, hóa sinh, năng lượng đạt chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Do tăng thời gian sử dụng nên các cơ sở có thể sản xuất khối lượng bánh nhiều hơn, từ đó cho hiệu quả kinh tế cao hơn lên gấp 2,5 lần, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, giảm thiệt hại do hư hỏng.

Hải Ninh

Tin khác

Mạng và các hệ thống thông minh - ICISN 2023 (22/03/2023)

Một công ty khởi nghiệp Mỹ đã phát minh lại bánh xe ô tô theo đúng nghĩa đen. Họ phát triển một loại bánh xe mới giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng lốp cao su gây ô nhiễm. (25/10/2021)

Công cụ mới trong hoạch định chính sách khoa học và công nghệ (15/03/2021)

Lưu ý khi dùng đèn sưởi nhà tắm (22/01/2021)

Khai mạc vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam năm 2019 (07/05/2019)

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hải Dương (11/01/2016)

Xây dựng mô hình sản xuất và sử dụng chế phẩm sinh học FITO-BIOMIX RR xử lý rơm, rạ thành phân bón.. (06/01/2016)

Xây dựng phần mềm quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Hải Dương (05/01/2016)

Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng trang thông tin điện tử và phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu... (05/01/2016)

Xây dựng phần mềm quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Hải Dương (28/10/2015)

“Xây dựng mô hình ứng dụng và phát triển một số giống chè mới thay thế diện tích vải, chè cũ kém hiệu quả trên địa bàn thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương” (28/10/2015)

Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng trang thông tin điện tử và phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu phục vụ công tác của Hội LHPN tỉnh (28/10/2015)

Nghiên cứu áp dụng mô hình đào tạo theo học chế tín chỉ bậc đại học cho khối ngành kinh tế, kỹ thuật ở tỉnh Hải Dương (28/10/2015)

Xây dựng mô hình trình diễn mở rộng nuôi thương phẩm cá rô phi dòng Sô Đan trên địa bàn huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dư­ơng (28/10/2015)

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hải Dương (28/10/2015)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.