Hóa chất độc hại trong các loại cốc nhựa xốp là benzene, chất này dễ bị thôi ra cùng thức ăn hoặc đồ uống ở nhiệt độ cao (như đồ nóng hoặc đặt trong lò vi sóng). Trong khi đó, Một số loại cốc được làm từ giấy có trộn phụ gia chống thấm nước. Loại giấy này được sản xuất trên công nghệ sử dụng keo chứa melamin, ure hoặc phenol, là phụ gia chống thấm mạnh. Các chất này có các mạch sợi ngang, vòng, cong... ngăn được nước. Vì thế, bột giấy sẽ không tan trong điều kiện bình thường nhưng tan trong nhiệt độ nước nóng khoảng 40 - 70 độ C. Đó là chưa kể đến việc cốc giấy để lâu bị ẩm mốc cũng chính là ổ chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.
Để sản xuất 10.000 chiếc cốc dạng này, các nhà máy thường xuyên phải đốt cháy tổng tất cả 204 kg than đá. Trong khi, người ta phải đốt cháy 245,8 kg than để sản xuất cùng số lượng 10.000 cốc giấy. Tính trung bình, các cơ sở sản xuất cốc nhựa dẻo phải mất 3,2gr dầu mỏ để sản xuất và vận chuyển một cốc loại này. Còn loại cốc giấy mất 4,1gr dầu mỏ.
Về mức độ ô nhiễm, việc sản xuất 10.000 cốc nhựa dẻo thải ra 308,4 kg khí gây hiệu ứng nhà kính, còn cốc giấy có tay cầm thải ra lượng khí gây hiệu ứng nhà kính lớn gấp nhiều lần so với cốc nhựa dẻo.
Về mức độ phân hủy, theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA), cốc nhựa dẻo mất hơn một triệu năm để phân hủy trong môi trường trên cạn và mất 50 năm để phân hủy trong môi trường biển. Còn đối với cốc giấy, quá trình này được rút gọn xuống còn 20 năm trên môi trường trên cạn và vài ngày trong môi trường biển, hồ.
Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta cũng như bảo vệ tài nguyên, môi trường là hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa hoặc giấy.
Theo VietQ.vn