Tỉnh Hải Dương hiện có 21.000 ha trồng cây ăn quả, trong đó diện tích trồng na gần 1.000 ha với sản lượng trên 13.200 tấn/năm (chủ yếu trên địa bàn thành phố Chí Linh), diện tích trồng na đứng thứ 3 miền Bắc sau các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh.
Qua nghiên cứu đã phát hiện 13 loài sâu, bệnh gây hại chính trên na (7 loại sâu và 6 loại bệnh). Sâu hại gồm: bọ phấn, rệp sáp, nhện đỏ, sâu đục thân, ruồi đục quả, bọ vòi voi, bọ xít; bệnh hại gồm vàng lá thối rễ, thán thư và đen quả... Ban Chủ nhiệm đề tài (Viện Bảo vệ thực vật) đã thử nghiệm tổng hợp các biện pháp phòng, chống sâu, bệnh hại chính, cùng với áp dụng biện pháp tỉa cành, tạo tán; bao quả 30 ngày sau thụ phấn; sử dụng chế phẩm Keomium, Tricob HDCT hay SH-BVI; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật giảm 30% nồng độ kết hợp với dầu khoáng; giảm 40% nồng độ các loại thuốc trừ nhện đỏ… cho hiệu quả phòng trừ cao. Sau khi áp dụng các biện pháp kỹ thuật trên cho thấy so với mô hình đối chứng thì sâu, bệnh giảm hẳn, nhất là mật độ nhện đỏ, ruồi đẻ trứng từ khi hình thành quả non…
Mô hình áp dụng các biện pháp kỹ thuật đã giảm 4 lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc giảm gần 20 triệu đồng/ha, năng suất tăng 5 tạ/ha, sau khi trừ chi phí cho thu lãi 200 triệu đồng/ha, tăng gần 40 triệu đồng, tương đương 17,26%.
Hải Ninh