Tuy nhiên cùng với việc đầu tư thâm canh tăng năng suất, người nông dân đã và đang phải đối mặt với việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây Thanh long như bệnh đốm nâu, bệnh thán thư, bệnh thối cành, thối rễ do tuyến trùng, ruồi hại quả, rệp sáp, bọ trĩ… gây thiệt hại lớn về năng suất và chất lượng thanh long.
Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã tác động xấu đến sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng, ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học, gây ô nhiễm môi trường, làm giảm thương hiệu Thanh long Chí Linh.
Quả Thanh long có giá trị dinh dưỡng cao, sản phẩm Thanh long Chí Linh đã từng bước đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, mẫu mã được người tiêu dùng ưa chuộng, tiến tới xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
Tin của Bảo Châu
Đăng trên Bản tin Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 3 ra tháng 6 năm 2024.