Thanh tra KHCN -0001-11-30 07:06:30

(VietQ.vn) - TIện lợi, sạch sẽ, hầu hết nhiều hàng ăn và người dùng luôn sử dụng đũa dùng một lần, tuy nhiên, ít ai ngờ, đây cũng có thể là thủ phạm Một cuộc kiểm tra ở Đài Loan đã phát hiện ra rằng một số đũa dùng một lần có chứa hàm lượng sulfur dioxide cao. Trung tâm Bảo vệ Môi trường thuộc Cục Điều hành địa phương và Phòng Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan chỉ ra rằng trong quá trình sản xuất đũa dùng một lần, để duy trì vẻ ngoài đẹp hơn, chúng thường được xử lý bằng sulfit. Trong khi đó, sulfur dioxide và hydrogen peroxide có tác dụng làm chất tẩy trắng để ngăn đũa chuyển sang màu vàng, đen và mốc. 

Sau khi cơ thể con người ăn phải sulfit, phần lớn sẽ chuyển hóa thành sulfat thải ra qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu người bình thường ăn quá nhiều sulfit có thể gây khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Hơn nữa, sulfit sẽ kết hợp với canxi của cơ thể gây "ăn mòn" xương. Ngoài ra, nếu bạn vô tình ăn phải quá nhiều sulfur dioxide sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp như khó thở, thậm chí có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Cách nhận biết những đôi đũa dùng một lần không đảm bảo:

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Bảo vệ Môi trường (Đài Loan) lưu ý người tiêu dùng 4 mẹo nhỏ này để tránh gây hại cho sức khỏe:

- Tránh sử dụng đũa dùng 1 lần quá trắng. Đũa gỗ hoặc trắng có màu sắc quá hoàn hảo có thể là đũa được tẩy trắng quá mức.

- Khi ngửi hoặc nếm thấy đũa dùng 1 lần có vị chua thì đó có thể là dư lượng sulfur dioxide còn bám lại trên đũa. Vì sulfur dioxide hòa tan trong nước nên người tiêu dùng có thể ngâm đũa dùng 1 lần trong nước ấm hoặc nóng trong vài giây để loại bỏ dư lượng sulfur dioxide còn tồn đọng trên đũa.

- Cố gắng tránh sử dụng đũa có in hoa văn để không ăn phải bột màu không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng nên bóc đũa (dùng 1 lần) ra khỏi bao bì bằng cách bóc từ phần tay cầm của đũa để tránh phần đầu ăn của đũa có thế vô tình dính phải mực in ngoài bao bì.

Được biết, số lượng vòng tròn khắc trên phần tay cầm của đũa dùng 1 lần có liên quan đến số lần nó được tái chế. Đũa không có vòng khắc tức là đũa chưa tái chế, có 2 vòng khắc là đã được tái chế và tái sử dụng lần 2, có 3 vòng khắc là đã được tái chế và tái sử dụng lần 3 và sau khi được sử dụng lần thứ 3 này nó sẽ được tiêu hủy.

Tuy nhiên thông tin trên vẫn chưa được chứng minh và kiểm chứng rõ ràng. Dù vậy, để đảm bảo sức khỏe cho chính mình cũng như góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn, mỗi người cần chuẩn bị cho mình một hộp đũa tiện lợi để sử dụng mọi lúc mọi nơi. 

 Theo VietQ

Tin khác

Kết luận thanh tra số 11/KL-TTra ngày 15/7/2024 về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá và sở hữu công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn địa bàn tỉnh (16/07/2024)

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về đánh giá sự phù hợp (21/06/2024)

Kết luận thanh tra số 07/KL-TTra ngày 27/5/2024 về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá và sở hữu công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh (26/05/2024)

Kết luận thanh tra số 14/KL-TTra ngày 25/12/2023 về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá và sở hữu công nghiệp (24/12/2023)

Kết luận thanh tra số 13/KL-TTra ngày 12/12/2023 về việc chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khảo nghiệm giống thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương (13/12/2023)

Kết luận thanh tra số 1079/KL-SKHCN ngày 30/8/2023 về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá và sở hữu công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh (05/09/2023)

Mô hình nuôi cá chạch bùn thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao (21/07/2023)

Kết luận thanh tra số 702/KL-SKHCN ngày 21/6/2023 về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường (23/06/2023)

Kết luận Thanh tra về Đo lường tháng 9 năm 2022 (20/09/2022)

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ và đo lường tại cơ sở trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2022 (07/06/2022)

Kết luận thanh tra về sở hữu công nghiệp đối với việc sử dụng dấu hiệu “HƯNG THỊNH PHÁT” trong tên doanh nghiệp “CÔNG TY CỔ PHẦN HƯNG THỊNH PHÁT JSC” (07/02/2022)

Kết luận thanh tra về Tiêu chuẩn, đo lường chất lượng, nhãn hàng hóa và sở hữu công nghiệp (14/11/2021)

Kết luận thanh tra về Đo lường tại cơ sở trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2021 (27/08/2021)

Bóc mẽ chiêu lừa hành tỏi Trung Quốc giả hàng Kinh Môn - Hải Dương (13/04/2021)

Gạo ST25 ngon nhất thế giới giả, nhái tràn lan, cách để người tiêu dùng nhận biết hàng thật (05/04/2021)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.