Thông tin TC-ĐL-CL 2016-05-23 05:49:58

Một nghiên cứu mới đây cho thấy một số loại gia vị trong cà ri như Curcumin giúp bộ não phát triển khỏe mạnh và bảo vệ bộ não chống lại bệnh mất trí nhớ. Kết quả khảo sát của các nhà khoa học cũng cho thấy, những người sống tại đất nước có văn hóa ăn cà ri như Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan … có khả năng nhận thức cao và tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ thấp hơn rất nhiều.

Theo tạp chí British Journal of Nutrition (Anh), một thử nghiệm của các nhà khoa học về chất curcumin cũng khẳng định rằng chất Curcumin giúp ngăn chặn sự phá hủy các tế bào não giúp cải thiện trí nhớ và chống lại bệnh mất trí nhớ.
Nghiên cứu đã được thực hiện trên 96 người có độ tuổi từ 40 đến 90 trong vòng 12 tháng. Nhóm đầu tiên được đưa chất Curcumin vào cơ thể thường xuyên và một nhóm thì không. Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ trong vòng 6 tháng nhóm được đưa chất Curcumin có trí nhớ tốt hơn nhiều so với nhóm còn lại.
Bàn về vấn đề trên Tiến sĩ Tiến sĩ Stephanie Rainey Smith, thuộc Đại học Edith Cowan, Perth (Úc) cũng cho biết: “Liệu pháp sử dụng chất Curcumin để cải thiện trí nhớ và chống lại bệnh mất trí rất hiệu quả. Đặc biệt chất Curcumin có khả năng cải thiện trí nhớ đặc biệt hiệu quả với người cao tuổi”.
Còn theo Giáo sư Alf Lindberg, Giám đốc khoa học tại Cambridge Nutraceuticals (Anh) cho biết: " Chất Curcumin là một trong những chất khó hấp thụ”. Hiện ngoài cà ri mà chất Curcumin còn được tìm thấy trong nghệ tươi, dầu cá … những thực phẩm quen thuộc được sử dụng thường xuyên.
Tiến sĩ Laura Phipps, nghiên cứu Anh Alzheimer (Anh) cho biết: Dù chất Curcumin chưa được sử dụng phổ biến để ngăn ngừa hay điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh mất trí nhớ, nhưng đây thực sự là một phát hiện đáng mừng. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để có thể tạo ra một loại thuốc chữa bệnh mất trí tốt nhất nhờ Curcumin.
Các bác sĩ cũng khuyên rằng để có một trí nhớ tốt thì hãy bỏ thói quen hút thuốc, siêng hoạt động thể chất, ăn đúng giờ, chế độ ăn cân bằng, luôn giữ huyết áp ổn định … Nếu làm được những việc đó thường xuyên thì chẳng cần dùng thuốc hay bất cứ một sản phẩm hộ trợ chức năng nào, bạn cũng vẫn có một trí nhớ tốt.
Theo: VietQ

Tin khác

TCVN 13975:2024 áp dụng đối với sơn sần dạng nhũ tương nhựa tổng hợp (29/07/2024)

Tiêu chuẩn RDS – Chìa khóa vàng giúp ngành dệt may phát triển bền vững (23/07/2024)

Thúc đẩy tiếp cận và sử dụng năng lượng sạch thông qua xây dựng TCVN về pin lưu trữ năng lượng (21/07/2024)

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật đối với túi nhựa dùng một lần (18/07/2024)

TCVN 13992:2024 về thu thập thông tin đối với chuỗi cung ứng đồ chơi trẻ em (17/07/2024)

Cà Mau: Hỗ trợ doanh nghiệp OCOP áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (16/07/2024)

Phát triển tiêu chuẩn kỹ thuật về trạm sạc, đưa xe điện đến gần hơn với người tiêu dùng (10/07/2024)

ISO tập trung xây dựng tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên về Net Zero (03/07/2024)

Khoa học công nghệ: Chìa khóa tạo sức cạnh tranh cho doanh nghiệp (16/06/2024)

Truy xuất nguồn gốc thủy sản theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13991:2024 (09/06/2024)

Bàn giải pháp nâng cao năng suất lao động quốc gia (21/05/2024)

Bắc Giang triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2024 (08/03/2024)

Hơn 1.600 chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế (03/03/2024)

Nhanh chóng hoàn thiện và ban hành Quy chuẩn quốc gia về thiết kế đường cao tốc (26/02/2024)

Tiêu chuẩn ISO 56000:2020 về quản lý đổi mới sáng tạo thúc đẩy tăng trưởng bền vững (30/08/2023)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.