Quản lý đo lường 2012-01-10 08:44:10

Cứ đến Tết Nguyên đán, vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm lại là nỗi lo của người tiêu dùng. Hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn, vệ sinh thực phẩm được phát hiện. Nào là nội tạng động vật không nguồn gốc, gà bẩn ùn ùn vượt các cửa khẩu biên giới, cho tới hàng tấn hạt dưa đỏ nhuộm hóa chất được bày bán công khai, rồi sản xuất bánh mứt có dòi bọ, lạp xường bẩn bị phát hiện...  

Thực tế những vụ việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn được phát hiện vừa qua chỉ là một phần rất nhỏ trong số thực phẩm nguy hại dịp giáp Tết. Thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2005 cho tới cuối tháng 10-2011, cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, làm nhiều người bị chết. Thậm chí, có Tháng hành động an toàn, vệ sinh thực phẩm lại là tháng mất an toàn nhất, với số vụ ngộ độc thực phẩm tăng cao đột biến.
Kinh doanh, sản xuất thực phẩm được xem là vấn đề nhạy cảm, có tác động lớn tới sức khỏe cộng đồng. Hơn nữa, với mọi người kinh doanh sản xuất đều mong muốn có lãi, nhưng với kiểu sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà thu lợi bằng cách đe dọa tới sức khỏe, tính mạng người khác qua việc buôn bán, sản xuất thực phẩm bẩn là không thể chấp nhận.
Ðể bảo đảm an toàn thực phẩm vào dịp cuối năm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, ngoài việc tăng cường công tác kiểm tra, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Nhất là phải xử lý thật nghiêm mọi hành vi kinh doanh và sản xuất thực phẩm nguy hại, vi phạm các quy định của Nhà nước về an toàn, vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái, cần chủ động tự bảo vệ mình, chỉ nên mua và sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng.
                                                                                                            theo baomoi

 

Tin khác

Đo lường thông minh - thay đổi cách kiểm soát chất lượng truyền thống (21/08/2024)

Tự động hóa công nghiệp - bước ngoặt lớn trong lĩnh vực đo lường (23/07/2024)

Muốn đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hóa phải đảm bảo về đo lường (07/03/2023)

Thông tư 10/2022/TT-BKHCN sửa đổi bổ sung một số điêu của Thông tư số 28/2013/TT-BKHCN ngày 17 tháng 12 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (14/09/2022)

Tăng cường đổi mới hoạt động đo lường cho 33 ngành, lĩnh vực trọng tâm (17/05/2021)

Tổ chức hỗ trợ kiểm định cân khối lượng tại Chợ tạm Phú Yên và Chợ Con, TP Hải Dương (01/06/2020)

Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh: Khung pháp lý về đo lường của Việt Nam hài hòa với khu vực và quốc tế (07/11/2019)

Phát triển hạ tầng đo lường quốc gia theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng hội nhập quốc tế (21/04/2019)

Hội thảo “hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế và kỷ niệm ngày đo lường Việt Nam 20-1” (20/01/2019)

Kết quả kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường tháng 8 năm 2018 (11/09/2018)

Sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Điều 6 Thông tư số 15/2015/TT BKHCN của Bộ trưởng Bộ KHCN (12/07/2018)

Thông tư 15 không quy định cây xăng ‘phải in chứng từ cho khách hàng’ (08/07/2018)

Kết quả kiểm tra về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường tháng 4 năm 2018 (02/05/2018)

Phổ biến phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ theo Thông tư 09/2017/TT-BKHCN (01/05/2018)

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra nhà nước về Đo lường dành cho cán bộ cấp huyện (28/03/2018)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.