Quản lý Tiêu chuẩn - Chất lượng 2015-10-09 09:30:11

        Tại buổi họp báo thường kỳ về kết quả công tác tháng 9 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 10/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) chiều ngày 6/10, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN & PTNT) cho biết: trong quá trình kiểm tra chất cấm tăng trọng lợn, các cơ quan chức năng phát hiện thêm một chất cấm mới là vàng ô dùng trong công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, xây dựng, không được dùng trong thực phẩm và có khả năng gây ung thư ở người.

“Qua các đơn tố giác, chúng tôi đã tổ chức thanh kiểm tra và khi lấy mẫu lại phát hiện thêm một chất cấm mới là vàng ô. Chất này khi các nhà khoa học thử nghiệm cho kết quả gây ung thư trên động vật và có nguy cơ gây ung thư ở người”, ông Dũng cho biết thêm. Tuy nhiên, việc phát hiện loại chất này sử dụng trong chăn nuôi rất khó, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT bổ sung phương pháp xét nghiệm để phát hiện sớm loại chất cấm độc hại này trong chăn nuôi.
Cũng theo ông Dũng, hiện Thanh tra Bộ NN&PTNT đã vào cuộc để cùng phối hợp với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu có đơn tố giác về chất cấm để cùng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất cấm trong thời gian tới.
Liên quan tới chất cấm mới, ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi giải thích, qua xác minh cho thấy, chất VAT Yellow thực chất là chất nhuộm trong công nghiệp, xây dựng, không có trong danh mục làm thực phẩm.
Thực tế, chất này không có tác dụng tăng trọng mà chỉ có khả năng tạo màu. Khi sản xuất thức ăn chăn nuôi, một số doanh nghiệp không mua các chất tạo màu sử dụng trong thực phẩm mà lấy chất vàng ô của công nghiệp, xây dựng để trộn vào thức ăn, từ đó tạo màu vàng cho gà trong thời gian vỗ béo. Điều nguy hiểm là khi vật nuôi sử dụng loại thức ăn có trộn vàng ô trong thời gian dài sẽ không bị tẩy trừ.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, để ngăn chặn tình trạng này không chỉ cần sự vào cuộc các cơ quan quản lý Nhà nước mà còn cần đến sự tham gia, tố giác của người dân và người chăn nuôi chân chính. Nếu không chấn chỉnh thì ngành chăn nuôi sẽ thua ngay trên sân nhà do bị người tiêu dùng tẩy chay.
Theo tcvn.gov.vn

Tin khác

Tiêu chuẩn JAS – Thước đo chuẩn mực dành cho các sản phẩm hữu cơ (25/07/2024)

Áp dụng HTQLCL ISO 9001 - xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số (18/07/2024)

4 nội dung mới trong sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa (12/07/2024)

Quy định mới về quản lý nhập khẩu hàng hóa tân trang (21/06/2024)

Đưa năng suất chất lượng vào trường đại học, cao đẳng - nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên (21/06/2024)

TFP và năng suất lao động: Góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững (21/06/2024)

Bộ TT&TT: Sớm đưa vào sử dụng phần mềm về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (16/06/2024)

Quản lý chất lượng toàn diện: Cải tiến mọi khía cạnh liên quan đến chất lượng (30/05/2024)

Ứng dụng công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm nông nghiệp vì sức khoẻ người dân (30/05/2024)

Kết quả khảo sát chất lượng hàng hoá lưu thông trên thị trường tỉnh Hải Dương năm 2024 (22/05/2024)

Kế hoạch triển khai Thông tư số 24/2023/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ (01/04/2024)

Công điện của Thủ tướng về quản lý xăng dầu (29/03/2024)

GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG QUỐC GIA VỚI DOANH NGHIỆP TỈNH HẢI DƯƠNG (29/03/2024)

Áp dụng hệ thống quản lý tích hợp - Nâng cao năng suất chất lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ (27/02/2024)

Nâng cao năng suất lao động cạnh tranh với các nước trong khu vực (27/02/2024)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.