Món ăn - bài thuốc dành cho người viêm khí quản

Vào thu đông, bệnh viêm khí quản thường gặp, do bị cảm lạnh hoặc hít phải bụi, do hút thuốc lá... Biểu hiện cơn ho nổi lên vào sáng sớm, lúc nửa đêm. Đông y gọi viêm khí quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh có 2 thể: cấp tính và mạn tính. Ngoài các bài thuốc Đông y theo từng thể bệnh, xin giới thiệu một số món ăn hỗ trợ góp phần làm tăng hiệu quả điều trị.
Món ăn - bài thuốc dành cho người viêm khí quản
Cháo rau diếp cá
Diếp cá 30 g, gạo lứt 50 g. Rửa sạch diếp cá, đổ nước vừa đủ, đun sôi cho gạo đã đãi sạch vào nấu thành cháo. Ăn nóng, ngày 2 lần, cứ 10 ngày là một liệu trình.
Cháo thịt ngỗng
Thịt ức ngỗng 100 g, nấm mèo 25 g, thịt chân giò chín 15 g, hành 5 g, gừng tươi 5 g, rượu 10 g, muối tinh 7 g, bột ngọt 2 g, dầu thơm vani 25 g, nước luộc thịt ngỗng 1 lít, tiêu bột 2 g, gạo nếp 100 g. Cắt nhỏ thịt ức ngỗng như hạt gạo, nấm, thịt chân giò cũng cắt nhỏ như hạt lựu, gạo nếp đãi sạch cho vào nồi đất, cho nước thịt ngỗng vào nấu, đến khi gạo nở thì cho thịt ngỗng và các thứ vào nấu thành cháo đặc mới cho dầu thơm vani, rắc bột tiêu vào là được. Ngày ăn 1 bát, chia 2-3 lần ăn.
Cháo trai
Trai khô 25 g, thịt gà 50 g, rượu 15 g, nấm mèo 50 g, muối tinh 5 g, mỡ lợn 25 g, gạo tẻ 100 g, gừng, hành, bột tiêu vừa đủ. Các thứ làm sạch, chế biến xong cho gạo vào nồi với trai khô, thịt gà, nước 1,5 lít nấu thành cháo. Cháo chín cho mỡ lợn, muối, gừng, hành, hạt tiêu vào, đun qua, quấy đều là được. Ngày ăn 1 bát chia 2 lần.
Cháo lê
Quả lê 500 g, ý dĩ nhân 100 g, đường phèn 100 g. Rửa sạch ý dĩ nhân, ngâm nước, vớt ra để ráo. Lê bỏ hạt, cắt thành quân cờ, cho cả ba thứ vào nồi với 1 lít nước nấu thành cháo. Ngày ăn 1 bát chia 2 lần ăn lúc nóng.
Cháo gừng tươi, sơn trà
Lá sơn trà 15 g, gừng tươi 15 g, gạo lứt 100 g, dầu vani, muối vừa đủ. Gạo đãi sạch, gừng thái lát, cho cùng lá sơn trà với nước vừa đủ đun thành cháo rồi cho dầu vani, bột ngọt là được. Ngày ăn một bát chia 2 lần.
Cháo vỏ quýt
Vỏ quýt tươi 30 g, gạo lứt 50-100 g. Rửa sạch vỏ quýt, đổ nước vừa đủ, nấu lấy nước, bỏ bã rồi cho gạo đã vo sạch, nấu cháo loãng. Ngày ăn một bát chia 2 lần.
Cháo đình lịch tử (hạt đay)
Hạt đay 10 g, gạo lứt 100 g. Sao hạt đay đến khi thơm, để nguội, cho nước đun cô đặc, bỏ bã, cho gạo đã vo sạch, thêm nước vừa đủ, nấu cháo. Ngày ăn một bát chia 2 lần.
Cháo hạt mã đề
Hạt mã đề 15 g, gạo lứt 50 g. Dùng vải bọc hạt mã đề, cho vào nồi đất, cho thêm 200 ml nước, nấu còn 100 ml, bỏ túi thuốc, cho gạo đã đãi sạch, thêm 400 ml nước nấu cháo loãng. Ngày ăn 2 lần lúc cháo nóng.
Canh cá diếc, hạnh nhân
Cá diếc 1 con, hạnh nhân 10 g, đường đỏ vừa đủ. Làm sạch cá diếc cho vào nồi cùng hạnh nhân và đường. Dùng nồi đất, nước vừa đủ đun chín nhừ là được. Ăn cá, uống canh.
Canh bách hợp
Bách hợp 100 g, đường trắng 50 g. Rửa sạch bách hợp cho vào nồi cùng đường trắng, nước vừa đủ, đun khoảng 1 giờ thấy chín nhừ là được. Ăn trong ngày. Tác dụng: bổ âm, dưỡng phế, bổ tâm, trừ phiền.
Canh cải nấu đậu phụ, táo tàu
Cải trắng khô 100 g, đậu phụ 50 g, táo tàu 10 quả, dầu thực vật, muối tinh vừa đủ. Các thứ chế biến rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, ninh chín, cho dầu, muối vào là được. Ăn kèm trong bữa ăn.
Canh phổi lợn nấu lá chanh
Lá chanh 15 g, phổi lợn 150-200 g. Rửa sạch, cho hai thứ vào nồi, đổ nước vừa đủ đun chín thì cho gia vị là được. Ăn phổi, uống canh.
Canh hải sâm, ngân nhĩ
Ngân nhĩ 10 g, hải sâm ngâm nở 150 g, nước 1 lít, rượu trắng, muối, bột ngọt vừa đủ. Cho ngân nhĩ cùng hải sâm vào nồi, cho nước đun sôi một lúc rồi vớt ra để ráo nước. Dùng một nồi khác đổ 250 ml nước và rượu, muối, bột ngọt cùng ngân nhĩ, hải sâm vào, đun sôi thì đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ, múc ra vài bát nhỏ. Lại đổ 750 ml nước vào nồi khác, cho rượu, bột ngọt, đun sôi, hớt bọt rồi múc vào bát đựng ngân nhĩ, hải sâm. Ăn trong ngày.
Chè bách hợp, mã thầy
Bách hợp 15 g, mã thầy 10 g, tuyết lê 1 quả, đường phèn vừa đủ. Mã thầy bóc vỏ giã nát; lê gọt vỏ, bỏ lõi, thái nhỏ. Tất cả 4 thứ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa tới sôi, chuyển đun nhỏ lửa tới khi đặc sánh là được. Uống trong ngày tùy ý.
Nước táo, cam thảo
Táo tàu 8 quả, cam thảo tươi 6 g. Hai thứ rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước 800 ml, đun nhỏ lửa còn 400 ml, vớt bỏ bã. Uống hàng ngày.
Nguồn: khoahocvacongnghevietnam.com.vn

Tạp chí KH&CN
Xem tạp chí:
Cổng thông tin điện tử Sở KHCN
Thương hiêu
Sàn Giao dịch công nghệ
Chuyển đổi số
Chuyên trang Nông nghiệp
Trang tiết kiệm năng lượng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập186
  • Hôm nay51,672
  • Tháng hiện tại1,151,134
  • Tổng lượt truy cập3,856,338
Thống kê truy cập
Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây