Giống lúa AC5 là giống lúa quốc gia đầu tiên được tạo ra bằng kết hợp lai hữu tính với kỹ thuật nuôi cấy bao phấn ở Việt Nam, do các nhà khoa học thuộc Bộ môn Công nghệ sinh học (Viện cây lương thực và cây thực phẩm) thực hiện. Giống lúa này đã được chuyển nhượng bản quyền cho Công ty THHH Vĩnh Hòa sản xuất và kinh doanh giống tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.
Giống lúa AC5 có ưu điểm là giống lúa chất lượng cao, có thời gian sinh trưởng ngắn 110 – 115 ngày, cho năng suất khá cao, ổn định (55- 65 tạ/ha). Giống có thể gieo cấy được 2 vụ trong năm với các hình thức gieo mạ dược, mạ sân hoặc gieo vãi. AC5 có thân cứng, chịu thâm canh, chống đổ tốt, đặc biệt có khả năng chống chịu với sâu bệnh và điều kiện bất lợi, nên có thể giảm mức đầu tư trong sản xuất. Đây là giống có tỷ lệ gạo xay xát cao, gạo có chất lượng tốt, như hạt gạo dài, trắng, trong, hàm lượng protein cao, cơm thơm, ngon, dẻo đậm.
TS. Nguyễn Mạnh Đôn, Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Kinh tế (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cho biết: Giống lúa AC5 để sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng cao tại vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Trong những vùng này, AC5 có thể được gieo cấy vào cả hai vụ xuân và mùa trong cơ cấu 2 vụ lúa hoặc 2 vụ lúa + 1 vụ màu. Chất đất gieo trồng thích hợp là chân đất vàn hoặc vàn thấp.
Sau khi tạo giống thành công, các tỉnh phía Bắc đã sản xuất thử và đánh giá khả năng áp dụng giống lúa AC5 như Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Điện Biên. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, AC5 có năng suất đạt tới 70 -80 tạ/ha, khả năng đẻ nhánh khỏe, giá trị kinh tế cao, chất lượng thương phẩm tốt. Trong những năm tới tỉnh có hướng sử dụng giống lúa AC5 như là một trong những giống lúa chất lượng và sản xuất hàng hóa chính thay thế dần một phần các giống như Khang Dân 18, Q5, Bắc Thơm số 7 và một số giống lúa khác. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An đánh giá, AC5 là giống lúa dễ chăm sóc, đầu tư ít và chủ động nguồn giống hơn các giống lúa lai cấy đại trà tại Nghệ An. Tỉnh Nghệ An cũng có kế hoạch sử dụng AC5 thay thế dần các giống lúa thuần khác để sản xuất gạo chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.
TS. Nguyễn Mạnh Đôn, Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Kinh tế (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cho biết: Giống lúa AC5 để sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng cao tại vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Trong những vùng này, AC5 có thể được gieo cấy vào cả hai vụ xuân và mùa trong cơ cấu 2 vụ lúa hoặc 2 vụ lúa + 1 vụ màu. Chất đất gieo trồng thích hợp là chân đất vàn hoặc vàn thấp.
Sau khi tạo giống thành công, các tỉnh phía Bắc đã sản xuất thử và đánh giá khả năng áp dụng giống lúa AC5 như Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Điện Biên. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, AC5 có năng suất đạt tới 70 -80 tạ/ha, khả năng đẻ nhánh khỏe, giá trị kinh tế cao, chất lượng thương phẩm tốt. Trong những năm tới tỉnh có hướng sử dụng giống lúa AC5 như là một trong những giống lúa chất lượng và sản xuất hàng hóa chính thay thế dần một phần các giống như Khang Dân 18, Q5, Bắc Thơm số 7 và một số giống lúa khác. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An đánh giá, AC5 là giống lúa dễ chăm sóc, đầu tư ít và chủ động nguồn giống hơn các giống lúa lai cấy đại trà tại Nghệ An. Tỉnh Nghệ An cũng có kế hoạch sử dụng AC5 thay thế dần các giống lúa thuần khác để sản xuất gạo chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.
Website Bộ Nông nghiệp