Nắm bắt được xu hướng tiêu dùng mới, anh Lương Đình Châu (phường Lê Thanh Nghị, tp Hải Dương) đã mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình sản xuất rau mầm phục vụ nhu cầu sử dụng rau sạch cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Rau mầm là những loại rau được tạo mầm từ các loại hạt ăn được và được thu hoạch, sử dụng ở giai đoạn mầm. Sản xuất rau mầm không cần đến đất trồng như các loại rau thông thường do thời gian sinh trưởng ngắn, từ khi gieo đến thu hoạch khoảng 4- 8 ngày nên mầm cây chỉ sống nhờ vào nguồn dinh dưỡng có sẵn trong hạt, không cần phải tưới phân, không cần phải dùng đến các loại thuốc trừ sâu – bệnh...Vì vậy, rau mầm là loại thực phẩm an toàn, đáp ứng nhu c ầu sử dụng thực phẩm sạch của con người.
Nắm bắt được xu hướng tiêu dùng mới, anh Lương Đình Châu (phường Lê Thanh Nghị, tp Hải Dương) đã mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình sản xuất rau mầm phục vụ nhu cầu sử dụng rau sạch cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Mặc dù không xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp, bản thân cũng đã là kỹ sư chuyên ngành công nghệ thông tin và làm việc tại một tập đoàn tên tuổi như Viettel, song anh Lương Đình Châu đã lựa chọn công việc gắn bó với nhà nông để quyết tâm tạo dựng sự nghiệp. Anh Châu cho biết, năm 2008 anh bắt đầu làm việc tại chi nhánh Viettel rồi giữ vị trí phó giám đốc phụ trách kỹ thuật của chi nhánh Viettel thành phố Hải Dương. Tháng 6/2014, anh quyết định nghỉ việc, chuẩn bị các khâu từ địa điểm, nhà xưởng đến khâu sản xuất để mở cơ sở sản xuất rau mầm mang tên “Mầm Khánh”. Cơ sở được đặt tại khu đô thị mới Tuệ Tĩnh, thành phố Hải Dương với diện tích sản xuât là 150 m2, công suất tới 100 kg rau mầm mỗi ngày. Quá trình sản xuất rau mầm sử dụng giá thể xơ dừa để trồng, sử dụng hoàn toàn nước sạch để tưới. Do đó, rau mầm của cơ sở Mầm Khánh hoàn toàn không có chất kích thích hay bảo quản gây độc hại hoặc mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện cơ sở cung cấp ra thị trường các loại rau mầm như: mầm rau muống, mầm củ cải trắng, mầm củ cải đỏ, mầm đậu Hà Lan, mầm đậu xanh, giá đậu xanh theo nhu cầu của thị trường. Sản phẩm được đóng gói theo quy cách 150gr. Đi vào sản xuất từ tháng 10 năm 2014 đến nay, hiện cơ sở mới cung cấp ra thị trường trung bình từ 10-20 kg mỗi ngày. Tính đến thời điểm hiện nay, cơ sở sản xuất Mầm Khánh là cơ sở duy nhất trên địa bàn tỉnh được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cấp Giấy chứng nhận sản xuất sản phẩm an toàn.
Anh Nguyên