Tuy nhiên, do cách chăm sóc và định hướng phát triển cây ăn qủa của vùng những năm trước mà giống cây bưởi đào Thanh Hồng đang trồng đã bị thoái hóa, đầu ra khó khăn và thương hiệu của cây bưởi đào Thanh Hồng chưa được người tiêu dùng biết đến. Chính vì vậy, đơn vị Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề đã đề xuất thực hiện đề tài “Nghiên cứu phục tráng và phát triển cây bưởi đào tại xã Thanh Hồng tại huyện Thanh Hà, Hải Dương”nhằm phục tráng giống bưởi đào Thanh Hồng, hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc, cải tạo một số vườn bưởi đào có năng suất thấp những vườn trồng bưởi có năng suất và chất lượng đặc trưng của giống, để phát triển thành vùng hàng hóa cây bưởi đào Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương. Đề tài được thực hiện trong 2 năm (2014 – 2015).
Năm 2013, Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm và Đào tạo nghề đã thu thập 3 mẫu bưởi đào Thanh Hồng để phân tích và bước đầu đã biết được các thành phầm và hàm lượng các vitamin, đường, chất xơ… Tháng 10 năm 2014 đã lấy mẫu lần 2 để phân tích nhắc lại để xây dựng bản mô tả giống gốc bưởi đào Thanh Hồng. Đồng thời, tuyển chọn 10 cây đầu dòng để tiến hành phục tráng. Năm 2015, Trung tâm sẽ tiến hành ghép cải tạo nhân giống bưởi đào Thanh Hồng chất lượng cao tại địa bàn triển khai trên cơ sở cắt mắt ghép cây đầu dòng đã được bình tuyển và tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, ghép cải tạo và bảo quản bưởi đào Thanh Hồng, nhằm xây dựng thêm một vùng sản xuất hàng hóa của huyện Thanh Hà.
Anh Nguyên