Lĩnh vực Y tế 2013-11-08 03:49:55

Nấm đầu lâu mùa thu là loại nấm cực độc. Ảnh: kienthuc.net Ngày 7/11, Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị chống độc quốc tế Hà Nội năm 2013 và kỷ niệm 15 năm Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai với sự tham gia của nhiều giáo sư, bác sỹ chuyên ngành hồi sức cấp cứu - chống độc trong nước và một số chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên chúc mừng những thành tựu chuyên ngành hồi sức cấp cứu và chống độc đạt được trong những năm qua, đặc biệt là Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai sau 15 năm thành lập. Thứ trưởng khẳng định hồi sức cấp cứu và chống độc là chuyên ngành quan trọng trong việc cấp cứu và duy trì chức năng sống của người bệnh.
Sự phát triển mạnh mẽ của y học đã giúp chuyên ngành này thực hiện được nhiều kỹ thuật cao (như lọc máu liên tục, dùng thuốc tiêu sợi huyết để điều trị tắc mạch não cấp và tắc mạch vành cấp...) giúp cứu sống nhiều trường hợp ngộ độc nặng.
Tại Hội nghị, ngoài tập trung vào các báo cáo khoa học liên quan đến các ngộ độc nặng như: ngộ độc kim loại nặng, rắn độc cắn, độc học lâm sàng... các báo cáo cũng tập trung đến vấn đề an toàn thực phẩm như "Độc học của phụ gia và các chất ô nhiễm thực phẩm" và việc nhận biết các thực vật độc.
Phó giáo sư-tiến sỹ Hoàng Công Minh, Học viện Quân y cho biết theo nghiên cứu "Tình hình ngộ độc thực vật độc, nấm độc tại một số tỉnh miền Bắc Việt Nam" từ năm 2003 đến năm 2011 cho thấy tại các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La đã xảy ra 142 vụ ngộ độc thực vật với 241 người mắc, trong đó có 66 người tử vong. Nguyên nhân là do tại các tỉnh này có nhiều rừng, đời sống của đồng bào dân tộc gặp nhiều khó khăn; nhiều người dân, nhất là trẻ em không nhận dạng được loài thực vật độc...
Riêng về ngộ độc do nấm độc, tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn đã xảy ra 90 vụ với 340 người mắc; trong đó có 55 người tử vong.
Loài nấm gây ngộ độc nhiều nhất là loài nấm ô tán trắng phiến xanh; tuy nhiên loài nấm này chỉ gây rối loại tiêu hóa, không gây chết người. Có hai loài nấm gây chết người tại các tỉnh miền Bắc Việt Nam là nấm độc tán trắng và nấm độc trắng hình nón./.
Nguồn: TTXVN

Tin khác

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo mối nguy hại của thuốc lá điện tử (27/07/2021)

Ứng dụng phương pháp nội soi can thiệp thắt vòng cao su trong điều trị và dự phòng chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan (25/06/2021)

Thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng (10/05/2021)

Đã có 7.079 người được tiêm vaccine Covid-19 (15/03/2021)

Hải Dương đã rất nỗ lực, quyết liệt và kịp thời trong chống dịch (02/03/2021)

Bộ Y tế: Ổ dịch ở Hải Dương cơ bản được kiểm soát (20/08/2020)

Malaysia phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn 10 lần (17/08/2020)

Tiến sĩ Phạm Quang Thái: Hải Dương sẽ có thêm người mắc Covid-19 (17/08/2020)

Hướng dẫn xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học (23/04/2020)

WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu (11/03/2020)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương: Ứng dụng đường mổ ít xâm lấn trong phẫu thuật thay khớp háng (25/10/2018)

Kỷ nguyên mới cho truyền máu Việt Nam (23/08/2016)

Căn bệnh ung thư phổ biến nhưng khó phát hiện nhất hiện nay (02/08/2016)

Bệnh bạch hầu nguy hiểm thế nào (17/07/2016)

Ứng dụng sinh học phân tử (PCR) trong chẩn đoán và điều trị viêm dạ dày ở bệnh nhân nhiềm vi khuẩn Helicobacter pylori trên địa bàn tỉnh Hải Dương (26/06/2016)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.