Lĩnh vực Nông nghiệp 2015-02-27 10:25:54

Huyện Thanh Hà có tổng diện tích trồng vải lên đến gần 4.000ha chiếm trên 40% diện tích đất nông nghiệp. Bên cạnh cây vải truyền thống, Thanh Hà còn phát triển một số loại cây ăn quả khác như ổi, nhãn, đặc biệt là cây bưởi đào được người tiêu dùng ưa chuộng do có đặc tính dôn dốt chua và mẫu mã màu sắc khá đẹp. Với giá bán từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/quả, mỗi năm, xã Thanh Hồng thu nhập gần 4 tỷ đồng từ bưởi đào, có thể trở thành một loại sản phẩm hàng hóa cho người dân nơi đây.

Tuy nhiên, do cách chăm sóc và định hướng phát triển cây ăn qủa của vùng những năm trước mà giống cây bưởi đào Thanh Hồng đang trồng đã bị thoái hóa, đầu ra khó khăn và thương hiệu của cây bưởi đào Thanh Hồng chưa được người tiêu dùng biết đến. Chính vì vậy, đơn vị Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề đã đề xuất thực hiện đề tài “Nghiên cứu phục tráng và phát triển cây bưởi đào tại xã Thanh Hồng tại huyện Thanh Hà, Hải Dương”nhằm phục tráng giống bưởi đào Thanh Hồng, hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc, cải tạo một số vườn bưởi đào có năng suất thấp những vườn trồng bưởi có năng suất và chất lượng đặc trưng của giống, để phát triển thành vùng hàng hóa cây bưởi đào Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương. Đề tài được thực hiện trong 2 năm (2014 – 2015).

Năm 2013, Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm và Đào tạo nghề đã  thu thập 3 mẫu bưởi đào Thanh Hồng để phân tích và bước đầu đã biết được các thành phầm và hàm lượng các vitamin, đường, chất xơ… Tháng 10 năm 2014 đã lấy mẫu lần 2 để phân tích nhắc lại để xây dựng bản mô tả giống gốc bưởi đào Thanh Hồng. Đồng thời, tuyển chọn 10 cây đầu dòng để tiến hành phục tráng. Năm 2015, Trung tâm sẽ tiến hành ghép cải tạo nhân giống bưởi đào Thanh Hồng chất lượng cao tại địa bàn triển khai trên cơ sở cắt mắt ghép cây đầu dòng đã được bình tuyển và tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, ghép cải tạo và bảo quản bưởi đào Thanh Hồng, nhằm xây dựng thêm một vùng sản xuất hàng hóa của huyện Thanh Hà.

Anh Nguyên

Tin khác

Phê duyệt Đề án ưu tiên 'Đẩy mạnh hoạt động Khoa học và Công nghệ ngành chăn nuôi đến năm 2030' (09/01/2024)

Hợp tác xã đưa vải thiều Thanh Hà vào siêu thị (29/05/2023)

Cẩm Giàng phát triển thương hiệu nông sản (09/05/2023)

Mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT3 phục vụ chế biến bún, bánh (30/05/2022)

Mô hình thương phẩm giống lúa mới Hương Bình cho hiệu quả kinh tế cao (29/05/2022)

Mô hình trình diễn quản lý hiện tượng chết đồng loạt trên dưa hấu, dưa lê (30/09/2021)

Hiệu quả từ Mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT3 phục vụ chế biến bún, bánh (11/08/2021)

Mô hình sản xuất gà Mía lai Sasso thương phẩm trên địa bàn huyện Thanh Hà (25/06/2021)

Phê duyệt đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021-2030 (24/03/2021)

Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ (26/10/2020)

Bước tiến mới trong xây dựng thương hiệu, tiêu thụ nông sản (26/10/2020)

Kết quả bước đầu phục tráng giống lúa nếp Quýt Kim Thành (05/11/2018)

Hiệu quả một số giống nhãn mới tại huyện Thanh Hà (26/09/2018)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại các huyện Thanh Hà, Gia Lộc. (12/01/2018)

Thị xã Chí Linh: Hiệu quả mô hình sản xuất giống gà đồi phục vụ nuôi thương phẩm tại địa phương (01/10/2017)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.