Giống dưa bở Vàng thơm Số1 do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo từ một mẫu giống dưa hồng có nguồn gốc Đài Loan từ năm 1997, được công nhận là giống tạm thời theo Quyết định số: 632/QĐ-TT-CLT, ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Giống dưa bở Vàng thơm Số1 có đặc tính nông sinh học chính là khả năng sinh trưởng, phát triển tốt thích hợp trồng trong vụ xuân hè, vụ hè tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Thời gian sinh trưởng trong khoảng 70 - 75 ngày, cây sinh trưởng phát triển khỏe, thân, lá xanh đậm, khả năng phân nhánh trung bình. Quả dưa bở Vàng thơm Số1 có dạng tròn cao, khối lượng quả đạt 1,2-1,3 kg, khi chín vỏ có màu vàng sẫm, cùi dày, màu trắng ngà, hàm lượng chất khô 5,35%, hàm lượng tinh bột 2,58%, độ Brix =4,8%, Giống cho năng suất cao hơn đối chứng ở các vụ trồng: vụ 20/3, vụ 5/4, vụ 20/4 và 5/5. Thời vụ gieo hạt 20/4 cho năng suất cao nhất, đạt 34,74 tấn/ha. Giống dưa bở Vàng thơm Số1 sai quả, số quả/cây giao động 1,7-2,1 quả, khối lượng quả từ 1,32-1,39 kg/quả rất thơm cho năng suất ổn định trong điều kiện đồng ruộng, đạt 28-30 tấn/ha. Giống có dạng quả đẹp, màu sắc hấp dẫn, chất lượng tốt đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Năm 2013, Thạc sỹ Đoàn Xuân Cảnh (Viện Cây lượng thực và Cây thực phẩm) đã thực hiện xây dựng mô hình sản xuất giống dưa bở vàng thơm Số 1 theo hướng sản xuất hàng hóa tại xã Tái Sơn, xã Hưng Đạo (huyện Tứ Kỳ), xã Việt Hưng (huyện Kim Thành) quy mô 22,5 ha với 295 hộ tham gia.
Để các hộ tham gia đề tài thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật chăm sóc, cây dưa bở Vàng thơm Số1, Ban chủ nhiệm đề tài, đã tổ chức tập huấn được 3 lớp tấp huấn là 155 lượt hộ tham gia. Qua đó các học viên tiếp thu và thực hành tốt các khâu kỹ thuật cơ bản cho việc trồng và chăm sóc cây dưa bở Vàng thơm Số 1. . Các hộ tham gia đã thực hiện ngâm ủ hạt giống, trồng và chăm sóc tốt. Cây dưa bở sinh trưởng phát triển tốt, tiềm năng năng suất khá.
Sau hơn 2 tháng (tháng 2 đến tháng 4) triển khai thực hiện đề tại, Thạc sỹ Đoàn Xuân Cảnh (Viện Cây lượng thực và Cây thực phẩm) cùng các cộng sự đã triển khai đúng thời vụ. Kết quả cây sinh trưởng phát triển tốt, độ thuần cao, ít sâu bệnh hơn hẳn các giống dưa hồng đang được trồng tại địa phương, sai quả (2-3 quả/cây), quả đẹp, đều, chín có màu hồng sẫm, rất thơm. Năng suất dự kiến 800- 1.200 kg/sào (tương đương 27- 29 tấn/ha). Hiện nay giá bán trong khoảng 6.000 - 8.000 đồng/kg. Như vậy 01 sào dưa bở thơm vàng số 1 sẽ thu được 4.000.000 - 6.000.000 đồng (100 - 120 triệu đồng/ha). Đây là mô hình cho thu nhập khá cao, gấp 3-4 lần lúa.
Qua thực tế triển khai mô hình, nhận thấy đây là giống dưa bở có triển vọng, thích hợp với đồng đất một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Để từng bước mở rộng diện tích gieo trồng giống dưa bở,Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm sẽ tổ chức, chuyển giao giống dưa bở Vàng thơm Số1 trong cơ cấu cây dưa trồng trong vụ xuân hè, vụ hè tại địa phương.
Hải Ninh