Lĩnh vực Nông nghiệp 2013-05-05 04:08:32

Mô hình trồng dưa bở vàng thơm số 1 tại huyện Tứ Kỳ. Ảnh Bảo Ngọc       Hải Dương là tỉnh có lợi thế lớn để phát triển cây lương thực, cây thực phẩm, đặc biệt là cây rau màu có giá trị hàng hóa cao, như: cây dưa hấu, dưa lê, dưa bở, hành tỏi, cải bắp...

Theo số liệu thống kê (năm 2011) của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương diện tích sản xuất rau của tỉnh Hải Dương khoảng trên 3500 ha, năng suất bình quân khoảng 22 tấn/ha. Diện tích trồng cây rau màu họ bầu bí có hiệu quả cao như: dưa hấu 1500 ha, năng suất đạt 28-30 tấn/ha, bí xanh 1600-1800 ha năng suất 35-40 tấn/ha ... Một số công thức luân canh cây trồng 3 vụ (2 lúa: 1 màu hoặc 2 màu: 1 lúa), công thức luân canh 4 vụ (1 lúa: 3 màu) cho thu nhập từ 300-500 triệu đồng/ha được áp dụng ở các xã như: Đồng Gia (Kim Thành), Hưng Đạo (Tứ Kỳ), Gia Xuyên, Lê Lợi (Gia Lộc) ... Trong các công thức luân canh trên, cây rau họ bầu bí (dưa hấu, dưa lê, dưa bở..) đang đóng vai trò quan trọng.
Giống dưa bở Vàng thơm Số1 do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo từ một mẫu giống dưa hồng có nguồn gốc Đài Loan từ năm 1997, được công nhận là giống tạm thời theo Quyết định số: 632/QĐ-TT-CLT, ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Giống dưa bở Vàng thơm Số1 có đặc tính nông sinh học chính là khả năng sinh trưởng, phát triển tốt thích hợp trồng trong vụ xuân hè, vụ hè tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Thời gian sinh trưởng trong khoảng 70 - 75 ngày, cây sinh trưởng phát triển khỏe, thân, lá xanh đậm, khả năng phân nhánh trung bình. Quả dưa bở Vàng thơm Số1 có dạng tròn cao, khối lượng quả đạt 1,2-1,3 kg, khi chín vỏ có màu vàng sẫm, cùi dày, màu trắng ngà, hàm lượng chất khô 5,35%, hàm lượng tinh bột 2,58%, độ Brix =4,8%, Giống cho năng suất cao hơn đối chứng ở các vụ trồng: vụ 20/3, vụ 5/4, vụ 20/4 và 5/5. Thời vụ gieo hạt 20/4 cho năng suất cao nhất, đạt 34,74 tấn/ha. Giống dưa bở Vàng thơm Số1 sai quả, số quả/cây giao động 1,7-2,1 quả, khối lượng quả từ 1,32-1,39 kg/quả rất thơm cho năng suất ổn định trong điều kiện đồng ruộng, đạt 28-30 tấn/ha. Giống có dạng quả đẹp, màu sắc hấp dẫn, chất lượng tốt đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Năm 2013, Thạc sỹ Đoàn Xuân Cảnh (Viện Cây lượng thực và Cây thực phẩm) đã thực hiện xây dựng mô hình sản xuất giống dưa bở vàng thơm Số 1 theo hướng sản xuất hàng hóa tại xã Tái Sơn, xã Hưng Đạo (huyện Tứ Kỳ), xã Việt Hưng (huyện Kim Thành) quy mô 22,5 ha với 295 hộ tham gia.
Để các hộ tham gia đề tài thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật chăm sóc, cây dưa bở Vàng thơm Số1, Ban chủ nhiệm đề tài, đã tổ chức tập huấn được 3 lớp tấp huấn là 155 lượt hộ tham gia. Qua đó các học viên tiếp thu và thực hành tốt các khâu kỹ thuật cơ bản cho việc trồng và chăm sóc cây dưa bở Vàng thơm Số 1. . Các hộ tham gia đã thực hiện ngâm ủ hạt giống, trồng và chăm sóc tốt. Cây dưa bở sinh trưởng phát triển tốt, tiềm năng năng suất khá.
Sau hơn 2 tháng (tháng 2 đến tháng 4) triển khai thực hiện đề tại, Thạc sỹ Đoàn Xuân Cảnh (Viện Cây lượng thực và Cây thực phẩm) cùng các cộng sự đã triển khai đúng thời vụ. Kết quả cây sinh trưởng phát triển tốt, độ thuần cao, ít sâu bệnh hơn hẳn các giống dưa hồng đang được trồng tại địa phương, sai quả (2-3 quả/cây), quả đẹp, đều, chín có màu hồng sẫm, rất thơm. Năng suất dự kiến 800- 1.200 kg/sào (tương đương 27- 29 tấn/ha). Hiện nay giá bán trong khoảng 6.000 - 8.000 đồng/kg. Như vậy 01 sào dưa bở thơm vàng số 1 sẽ thu được 4.000.000 - 6.000.000 đồng (100 - 120 triệu đồng/ha). Đây là mô hình cho thu nhập khá cao, gấp 3-4 lần lúa.
Qua thực tế triển khai mô hình, nhận thấy đây là giống dưa bở có triển vọng, thích hợp với đồng đất một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Để từng bước mở rộng diện tích gieo trồng giống dưa bở,Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm sẽ tổ chức, chuyển giao giống dưa bở Vàng thơm Số1 trong cơ cấu cây dưa trồng trong vụ xuân hè, vụ hè tại địa phương.
Hải Ninh

 

Tin khác

Phê duyệt Đề án ưu tiên 'Đẩy mạnh hoạt động Khoa học và Công nghệ ngành chăn nuôi đến năm 2030' (09/01/2024)

Hợp tác xã đưa vải thiều Thanh Hà vào siêu thị (29/05/2023)

Cẩm Giàng phát triển thương hiệu nông sản (09/05/2023)

Mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT3 phục vụ chế biến bún, bánh (30/05/2022)

Mô hình thương phẩm giống lúa mới Hương Bình cho hiệu quả kinh tế cao (29/05/2022)

Mô hình trình diễn quản lý hiện tượng chết đồng loạt trên dưa hấu, dưa lê (30/09/2021)

Hiệu quả từ Mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT3 phục vụ chế biến bún, bánh (11/08/2021)

Mô hình sản xuất gà Mía lai Sasso thương phẩm trên địa bàn huyện Thanh Hà (25/06/2021)

Phê duyệt đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021-2030 (24/03/2021)

Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ (26/10/2020)

Bước tiến mới trong xây dựng thương hiệu, tiêu thụ nông sản (26/10/2020)

Kết quả bước đầu phục tráng giống lúa nếp Quýt Kim Thành (05/11/2018)

Hiệu quả một số giống nhãn mới tại huyện Thanh Hà (26/09/2018)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại các huyện Thanh Hà, Gia Lộc. (12/01/2018)

Thị xã Chí Linh: Hiệu quả mô hình sản xuất giống gà đồi phục vụ nuôi thương phẩm tại địa phương (01/10/2017)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.