Lĩnh vực Nông nghiệp 2015-09-03 15:39:16

     Chùm ngây là loại cây trồng mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây tại tỉnh Hải Dương. Một số hộ nông dân đã phát triển và mở rộng diện tích trồng cây chùm ngây với quy mô lớn, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Sản phẩm từ cây chùm ngây phát triển đa dạng, từ bán lá tươi, lá sấy khô tới sản xuất bột chùm ngây. Tuy vậy, cây chùm ngây chưa tìm kiếm thị trường tiêu thụ.    

Anh Vũ Văn  Mừng, chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Phạm Trấn (huyện Gia Lộc) trồng 1 sào chùm ngây từ năm 2014. Sau trồng 4 tháng, cây đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi tháng 1 sào chùm ngây cho thu hoạch 70-80 kg lá tươi, anh bán với giá dao động từ 30-35 nghìn đồng/kg. Mỗi năm, thu nhập từ 1 sào trồng cây chùm ngây sau khi trừ chi phí cũng được trên 10 triệu đồng.

Bà Vũ Thị Diệu, thôn Quếch An, xã Thanh An (Thanh Hà) 6 sào ruộng chuyển đổi từ các loại cây ăn quả sang trồng cây chùm ngây. Bà Diệu cho biết: Tôi trồng cây chùm ngây từ năm 2013, do sự giới thiệu của một người cháu là kỹ sư nông nghiệp. Lứa đầu tiên sau 6 tháng trồng cây đã cho thu hoạch lá tươi, tôi bán với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Chi phí đầu tư trồng 1 sào chùm ngây chưa đến 2 triệu đồng. Trừ chi phí thì mỗi tháng cũng thu được gần 5-6 triệu đồng.

Tại huyện Tứ Kỳ, anh Vũ Tất Hiệt có hơn 1 mẫu ruộng trồng cây chùm ngây, tính đến nay đã được hơn 1 năm. Cơ duyên của anh đối với cây chùm ngây bắt đầu từ chuyến công tác trong Sài Gòn, anh trực tiếp mang hạt giống ra ngoài Bắc để làm mô hình. Trong quá trình trồng và chăm óc, anh nhận thấy cây chùm ngây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng phân hóa học, nên là một loại rau sạch hoàn toàn. Chi phí mua giống chỉ 1,5 triệu đồng/sào. Do chân đất ruộng tốt nên sau trồng 2 tháng cây đã cho thu hoạch. Anh Hiệt cho biết, sản phẩm rau tươi của gia đình anh phải chia ra nhiều hướng tiêu thụ: cung cấp rau tươi cho các trường học; bán lẻ ngoài chợ và cung cấp cho cơ sở chế biến bột – trà chùm ngây. Giá bán rau tươi cũng dao động từ 10.000 – 25.000 đồng/kg. Với 1 sào trồng chùm ngây, mỗi tháng cho thu hoạch 2 đợt, với sản lượng 150 kg rau tươi/đợt, giá bán rẻ nhất là 10.000 đồng/kg thì mỗi tháng cũng thu được 2 triệu đồng/sào.

Mặc dù hiệu quả kinh tế, song các hộ đã trồng cây chùm ngây đều không có ý định mở rộng diện tích vì lo lắng cho đầu ra của sản phẩm. Theo ông Vũ Văn Mừng, Hợp tác xã nông nghiệp Phạm Trấn (huyện Gia Lộc), đầu ra cho sản phẩm rau chùm ngây của gia đình ông là chỗ quen biết ở Quảng Ninh chỉ tiêu thụ được sản lượng thu hoạch từ 2 sào chùm ngây của gia đình ông và hàng xóm. Nếu mở rộng diện tích, sản lượng thu hoạch không biết tiêu thụ ở đâu. Thêm vào đó, chân đất ruộng ở Gia Lộc còn quý hơn vàng khi trồng các loại cây rau màu khác như dưa hấu, su hào, bắp cải vụ đông; cây chùm ngây cho hiệu quả kinh tế kém loại rau màu này.

Là một trong những người tiên phong với cây chùm ngây tại Hải Dương, anh Vũ Tất Hiệt cho rằng, việc mở rộng diện tích trồng cây chùm ngây cần phải rất thận trọng vì khâu tiêu thụ sản phẩm đang khó khăn. Anh cho biết: Nông dân trồng cây chùm ngây chỉ để bán rau tươi, nếu chỉ bán lẻ ngoài chợ giá cao hơn nhưng tiêu thụ chậm; nếu chỉ cung cấp cho các bếp ăn các trường học cũng gặp nghịch lý do chùm ngây thu hoạch chủ yếu vào mùa hè, đúng dịp các cháu được nghỉ học; nếu bán cho các cơ sở chế biến sản phẩm từ lá chùm ngây thì giá chỉ 10.000 đồng/kg, trong khi tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe. Vì thế, đến thời điểm này, anh chỉ duy trì diện tích đã trồng cây chùm ngây chứ không mở rộng.

Do vậy người nông dân khi đầu tư vào việc trồng cây chùm ngây này cần phải tính toán kỹ lưỡng về thị trường, hiện tại dường như các hộ sản xuất bán nhỏ lẻ là chính

Nguyễn Thị Ánh

Tin khác

Phê duyệt Đề án ưu tiên 'Đẩy mạnh hoạt động Khoa học và Công nghệ ngành chăn nuôi đến năm 2030' (09/01/2024)

Hợp tác xã đưa vải thiều Thanh Hà vào siêu thị (29/05/2023)

Cẩm Giàng phát triển thương hiệu nông sản (09/05/2023)

Mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT3 phục vụ chế biến bún, bánh (30/05/2022)

Mô hình thương phẩm giống lúa mới Hương Bình cho hiệu quả kinh tế cao (29/05/2022)

Mô hình trình diễn quản lý hiện tượng chết đồng loạt trên dưa hấu, dưa lê (30/09/2021)

Hiệu quả từ Mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT3 phục vụ chế biến bún, bánh (11/08/2021)

Mô hình sản xuất gà Mía lai Sasso thương phẩm trên địa bàn huyện Thanh Hà (25/06/2021)

Phê duyệt đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021-2030 (24/03/2021)

Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ (26/10/2020)

Bước tiến mới trong xây dựng thương hiệu, tiêu thụ nông sản (26/10/2020)

Kết quả bước đầu phục tráng giống lúa nếp Quýt Kim Thành (05/11/2018)

Hiệu quả một số giống nhãn mới tại huyện Thanh Hà (26/09/2018)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại các huyện Thanh Hà, Gia Lộc. (12/01/2018)

Thị xã Chí Linh: Hiệu quả mô hình sản xuất giống gà đồi phục vụ nuôi thương phẩm tại địa phương (01/10/2017)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.