Chính vì vậy, Bộ KH-CN giao Viện Hóa học chủ trì thực hiện đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu chế tạo vật liệu sử dụng trong lĩnh vực bảo quản quả”.
So với phương pháp bảo quản quả truyền thống khác, màng MAP cho thời gian bảo quản quả lâu hơn mà vẫn giữ được chất lượng của quả từ khối lượng, màu sắc cho đến mùi vị. Tổn thất sau bảo quản đạt dưới 12%, thời gian bảo quản tăng gấp 3 lần so với đối chứng (đạt từ 4 tuần trở lên). Đặc biệt, sau 8 tuần bảo quản mận không thay đổi các chỉ tiêu chất lượng. Hiệu quả kinh tế tăng từ 25 đến 75%, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.
Không chỉ dừng lại ở chất lượng và hiệu quả, ưu điểm khác của màng MAP là cách sử dụng khá đơn giản. Quả sau khi thu hái được làm lạnh sơ bộ ở nhiệt độ 2-4 độ C trong 12 đến 16 giờ. Sau đó, lựa chọn và loaị bỏ những quả không đạt chất lượng tiêu dùng như xây xát, dập nát, sâu bệnh rồi đóng gói trong màng MAP (khoảng 5kg/túi), buộc kín sát quả sao cho khoảng hở là nhỏ nhất.
TS Đinh Gia Thành, chủ nhiệm đề tài cho biết, nghiên cứu chế tạo thành màng bao gói khí quyển đã mở ra triển vọng mới trong việc bảo quản các sản phẩm quả dễ héo ở nước ta như vải, nhãn, mận, đào…cũng như các loại rau, hoa để tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đạt giá trị cao.
So với các sản phẩm cùng loại do Hàn Quốc sản xuất thì màng do các nhà khoa học Viện Hóa học chế tạo có hiệu quả bảo quản tương đương (đạt từ 95 – 100%) và giá thành chỉ bằng 50% giá nhập ngoại. (baodatviet.vn)