Lĩnh vực Nông nghiệp 2015-10-20 15:28:33

      Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết các cơ quan quản lý, nghiên cứu của Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu để sản xuất vắcxin lở mồm long móng trong nước, giúp Việt Nam chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.            

Tại Hội thảo Quốc tế về bệnh long mồm long móng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức ngày 20/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết lở mồm long móng là một trong những bệnh nguy hiểm trên động vật và là rào cản chính trong thương mại quốc tế đối với động vật và sản phẩm động vật.
Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát bệnh lở mồm long móng thông qua triển khai các chương trình quốc gia khống chế và thanh toán bệnh lở mồm long móng với 2 giai đoạn (từ 2006-2015).
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang đề xuất Chính phủ tiếp tục triển khai chương trình phòng chống dịch bệnh giai đoạn 3 (2016-2020). Việt Nam mong nhận được sự hỗ trợ, phối hợp hành động của các nước trong khu vực để công tác khống chế dịch bệnh đạt hiệu quả hơn.
Theo ông Ngô Thanh Long, Phó Giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, bệnh lở mồm long móng là bệnh đầu tiên trong danh sách bệnh truyền nhiễm cần phải kiểm soát toàn cầu theo danh mục các bệnh của Tổ chức Thú y trên thế giới.
Việt Nam muốn xuất khẩu sản phẩm động vật phải kiểm soát được bệnh lở mồm long móng. Việc kiểm soát có 2 cấp độ quan trọng. Một cấp độ là kiểm soát được bệnh dưới điều kiện tiêm phòng và ở mức cao hơn là kiểm soát dịch bệnh trong điều kiện không tiêm phòng nữa.
Ông Ngô Thanh Long cho biết một trong những công cụ quan trọng để kiểm soát bệnh lở mồm long móng là vắcxin. Việc kiểm soát bệnh lở mồm long móng tại Việt Nam không phải là quá khó khăn nhưng để làm được phải có đủ vắcxin tiêm phòng với tỷ lệ trong đàn trên 90% và tiêm liên tục trong vòng 5 năm. Đây chính là kinh nghiệm từ các nước phát triển.
Tuy nhiên, theo ông Ngô Thanh Long, khó khăn lớn nhất của Việt Nam là không đủ vắcxin. Trong khi đó, năng lực nghiên cứu cũng như sản xuất vắcxin trong nước, Việt Nam có khả năng làm được. Vì vậy, các ngành chức năng cần tập hợp các nhà khoa học, đặc biệt là các công ty sản xuất vắcxin để cùng chung tay sản xuất nhằm chủ động vắcxin trong kiểm soát bệnh lở mồm long móng.
Theo vietnamplus.vn

Tin khác

Phê duyệt Đề án ưu tiên 'Đẩy mạnh hoạt động Khoa học và Công nghệ ngành chăn nuôi đến năm 2030' (09/01/2024)

Hợp tác xã đưa vải thiều Thanh Hà vào siêu thị (29/05/2023)

Cẩm Giàng phát triển thương hiệu nông sản (09/05/2023)

Mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT3 phục vụ chế biến bún, bánh (30/05/2022)

Mô hình thương phẩm giống lúa mới Hương Bình cho hiệu quả kinh tế cao (29/05/2022)

Mô hình trình diễn quản lý hiện tượng chết đồng loạt trên dưa hấu, dưa lê (30/09/2021)

Hiệu quả từ Mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT3 phục vụ chế biến bún, bánh (11/08/2021)

Mô hình sản xuất gà Mía lai Sasso thương phẩm trên địa bàn huyện Thanh Hà (25/06/2021)

Phê duyệt đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021-2030 (24/03/2021)

Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ (26/10/2020)

Bước tiến mới trong xây dựng thương hiệu, tiêu thụ nông sản (26/10/2020)

Kết quả bước đầu phục tráng giống lúa nếp Quýt Kim Thành (05/11/2018)

Hiệu quả một số giống nhãn mới tại huyện Thanh Hà (26/09/2018)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại các huyện Thanh Hà, Gia Lộc. (12/01/2018)

Thị xã Chí Linh: Hiệu quả mô hình sản xuất giống gà đồi phục vụ nuôi thương phẩm tại địa phương (01/10/2017)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.