Lĩnh vực Y tế 2013-12-25 21:05:13

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, không có bằng chứng nào rằng các chất kháng khuẩn trong xà phòng dạng lỏng và nước tẩy rửa có thể ngăn sự sinh sôi này nở của vi trùng hiệu quả hơn xà phòng thông thường, thậm chí các chất này có thể gây hại cho sức khỏe.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho biết, chất kháng khuẩn và nấm phổ biến như triclosan và một số thành phần chống khuẩn khác có thể can thiệp đến mức độ hormon, điều mà giới khoa học đã cảnh báo từ lâu.
Nếu tiếp xúc nhiều và trong một thời gian dài với các chất kháng khuẩn như triclosan và xà phòng dạng lỏng, vi khuẩn biến đổi thành chủng khó kiểm soát hơn. Bác sỹ Leonardo Trasande, Phó giáo sư khoa nhi trường Đại học New York còn cho rằng, triclosan còn có thể liên hệ đến việc bệnh di ứng ở trẻ em ngày càng gia tăng.
Dựa trên kết quả nghiên cứu này, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ yêu cầu các nhà sản xuất trong thời hạn 1 năm tới phải chứng minh rằng các sản phẩm tẩy rửa kháng khuẩn của họ an toàn và hiệu quả hơn xà phòng thông thường. Đề xuất của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đưa ra sau hơn 40 năm đánh giá về chất kháng khuẩn và nấm triclôsan và các thành phần tương tự.
Tuy nhiên, chính phủ Mỹ chỉ công bố báo cáo này sau khi chịu sức ép ngày càng lớn của các tổ chức môi trường. Cũng vì lý do này, 5 ngày trước, Cơ quan quản lý thực phẩn và dược phẩm Mỹ cũng ban hành một hướng dẫn mới kêu gọi tự nguyện loại bỏ việc sử dụng kháng sinh như một loại kích thích tăng trưởng cho đàn gia súc nuôi lấy thịt để giảm bớt tác động khiến con người ngày càng kháng lại các loại thuốc kháng sinh./.
Theo VOV

Tin khác

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo mối nguy hại của thuốc lá điện tử (27/07/2021)

Ứng dụng phương pháp nội soi can thiệp thắt vòng cao su trong điều trị và dự phòng chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan (25/06/2021)

Thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng (10/05/2021)

Đã có 7.079 người được tiêm vaccine Covid-19 (15/03/2021)

Hải Dương đã rất nỗ lực, quyết liệt và kịp thời trong chống dịch (02/03/2021)

Bộ Y tế: Ổ dịch ở Hải Dương cơ bản được kiểm soát (20/08/2020)

Malaysia phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn 10 lần (17/08/2020)

Tiến sĩ Phạm Quang Thái: Hải Dương sẽ có thêm người mắc Covid-19 (17/08/2020)

Hướng dẫn xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học (23/04/2020)

WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu (11/03/2020)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương: Ứng dụng đường mổ ít xâm lấn trong phẫu thuật thay khớp háng (25/10/2018)

Kỷ nguyên mới cho truyền máu Việt Nam (23/08/2016)

Căn bệnh ung thư phổ biến nhưng khó phát hiện nhất hiện nay (02/08/2016)

Bệnh bạch hầu nguy hiểm thế nào (17/07/2016)

Ứng dụng sinh học phân tử (PCR) trong chẩn đoán và điều trị viêm dạ dày ở bệnh nhân nhiềm vi khuẩn Helicobacter pylori trên địa bàn tỉnh Hải Dương (26/06/2016)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.