Hầu hết các cây rau màu đều phát triển thuận lợi nếu độ ẩm đất đạt từ 80- 85%. Vì vậy, trước khi tưới nước cho rau, nông dân cần lấy một nắm đất ở giữa luống (nơi vùng rễ cây rau có nhiều lông hút - phía đầu cùng của bộ rễ), nắm chặt nắm đất trong tay rồi mở ra và quan sát:
- Nếu nắm đất trong tay vẫn còn nguyên hình dạng và không có nước rỉ ra kẽ tay và thấy mát trong lòng tay cầm là độ ẩm đã bảo đảm cho cây và không cần tưới.
- Nếu thấy nắm đất trong tay bị tơi ra theo tay buông, không có nước rỉ ra kẽ tay thì phải tưới ngay cho rau.
- Nếu nắm đất vẫn còn nguyên hình dạng nhưng thấy nước rỉ ra kẽ tay thì độ ẩm đất đã dư thừa, không tốt cho rau. Cần có biện pháp nạo vét rãnh luống, thậm chí cần đào hố 1x1m ở góc ruộng để thoát nước cho rau.
+ Cách tưới nước cũng rất quan trọng trong việc bảo đảm cho cây rau để thân, lá không bị nhiễm bẩn và mầm bệnh. Có nhiều cách tưới nước được áp dụng như: tưới ngấm, tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, tưới bề mặt... Tốt nhất nên áp dụng biện pháp tưới ngấm (tưới rãnh). Đó là dẫn nước vào các rãnh luống rau sao cho mức nước ngang tầm (đất thịt nặng) hoặc gần (đất thịt nhẹ, cát pha) với đầu cùng của bộ rễ (chót rễ). Tuỳ theo các chân đất khác nhau mà sau khoảng 2-3 giờ cần tháo nước kiệt ruộng.
Ks Trần Thị Liên
(Trạm Khuyến nông Nam Sách)