Cây khoai tây có nguồn gốc ở vùng cao nguyên thuộc núi Andes (Nam Châu Mỹ) ở độ cao 2000 đến 5000m. Hiện nay, trên thế giới cây khoai tâ được xếp vào hàng thứ 4 trong số những cây lương thực quan trọng nhất của thế giới và được trồng ở 148 nước kéo dài từ 71 độ vĩ tuyến Bắc đến 40 độ vĩ tuyến Nam. Theo số liệu của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc năm 2008 diện tích khoai tây trên thế giới là 18.380.000 ha với tổng sản lượng 323 triệu tấn. Trong đó, diện tích trồng khoai tây của Châu âu chiếm 52,6% chiếm 52,3% của thế giới. Châu Á diện tích trồng khoai tây chiếm 30,6% chiếm28,2% tổng sản lượng của thế giới. Hiện tại khoai tây đứng vào hàng thứ tư về nguồn lương thực nuôi sống con người, cùng với ngô, lúa mì và gạo.
Hiện nay phần lớn khoai tây của thế giới dùng làm lương thực để ăn tươi chiếm 54%, chế biến theo kiểm khoai chiên thái vuông, khoai chiên giòn thái mỏng, khoai tây đông lạnh chiếm 19% và chế biến tinh bột chiếm 8%, ngoài ra còn một lượng nhất định để làm giống chiếm 19%. Những quốc gia dẫn đầu về diện tích khoai tây trên thế giới là Trung Quốc, Liên Xô (cũ), Ba Lan và Mỹ. Trong đó, Trung Quốc có diện tích trồng khoai tây lớn nhất thế giới với diện tích 4,7 triệu ha, chiếm 25% diện tích trồng khoa tây của thế giới với sản lượng 75 triệu tấn/ năm tương đương với 19% tổng sản lượng khoai tây toàn thế giới.
Ở nước ta, diện tích đất trồng khoai tây tập trung ở 3 vùng chính : Đồng băng sông Hồng, Miền núi phía Bắc và Đà Lạt (Lâm Đồng). Trình độ canh tác khoai tây ở nước ta còn thấp, sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún, sản phẩm hàng hóa chưa mang tính cạnh tranh, cơ sở vật chất kỹ thuật còn nghèo, chưa áp dụng công nghệ cơ khí vào sản xuất mà vẫn dùng lao động thủ công là chính. Trong những năm gần đây việc áp dụng các công nghệ mới về giống và chế biến đang dần được phát triển. Hiện tại, cả nước đã có 4 nhà máy chế biến củ khoai tây và hệ thống giống khoai tây mới đang được dần xây dựng.
Trong giai đoạn hiện nay, để nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng khoai tây thì việc sử dụng những giống tốt, sạch bệnh phù hợp với điều kiện sinh thái kết hợp với biện pháp kỹ thuật tiên tiến, thị trường tiêu thụ, liên doanh, liên kết 4 nhà sẽ là những yếu tố quan trọng để tạo ra những bước đột phá mới cho ngành trồng khoai tây.
Từ năm 2007 - 2008, giống khoai tây Sinora đã được khảo nghiệm sản xuất tại nhiều địa phương. Kết quả cho thấy, giống khoai tây Sinora có tiềm năng suất cao và ổn định, củ giống có thời gian ngủ dài, ít hao hụt trong bảo quản. Nông dân các địa phương tiếp nhận giống khoai tây Sinora một cách tự giác. Đầu ra sản phẩm của giống khoai tây Sinora được thị trường chấp nhận từ ăn tươi cho đến chế biến công nghiệp. Giống khoai tây Sinora được công nhận theo quyết định số 293/QĐ-TT-CLT ký ngày 26/11/2008 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Từ năm 2009 - 2010, giống khoai tây Sinora đã được nghiên cứu hoàn thiện về quy trình sản xuất giống và thâm canh, biện pháp cắt củ giống tại một số địa phương của Hải Dương. Các mô hình về sản xuất khoai tây giống và khoai tây thương phẩm đã được xác định có hiệu quả kinh tế cao tại: HTX Đồng Lạc(Nam Sách), Cộng Lạc và Minh Đức (Tứ Kỳ). Mô hình sản xuất khoai tây giống tại Gia Lương (Gia Lộc) và Hà Thanh (Tứ Kỳ).
Vụ Xuân năm 2011, Viện Cây lương thực và cây thực phẩm đã mô rộng mô hình nhân giống khoai tây Sinora tại xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương với diện tích 10 ha, trồng tập trung thành vùng ở các khu đất bãi bồi phù sa ven sông có điều kiện cách ly côn trùng nhằm hạn chế véc tơ truyền bệnh virút.
Với lợi thế của vùng đất đất bãi ven sông của Hà Thanh có điều kiện cách ly côn trùng tốt được ngăn cánh bới dòng sông và đê bao làm giảm áp lực truyền bệnh trên khoai tây là một điều kiện hết sức quan trọng để xây dựng vùng nhân giống cho tỉnh Hải Dương trong năm 2011 và những năm tiếp theo.
Tại vụ xuân năm 2011 khoai tây Sinora sinh trưởng và phát triển tốt, sạch sâu bệnh và chất lượng khoai tây giống tốt, năng suất chắc chắn sẽ đạt với mục tiêu của đề tài đặt ra. Khoai tây Sinora là giống phát triển tốt trong điều kiện sinh thái của Hải Dương. Tiềm năng năng suất khoai tây đạt 20-25 tấn ha với những chân đất và hộ nông dân làm đúng theo quy trình kỹ thuật. Kỹ thuật sản xuất khoai tây giống và khoai tây thương phẩm không phải là khó, nông dân có thể tiếp thu và thực hiện một cách dễ dàng dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.
Ngoài khu vực của Hà Thanh, các xã có vùng đất bãi ven sông đều có khả năng sản xuất khoai tây giống trong điều kiện vụ xuân phục vụ cho sản xuất hàng hóa vụ đông hàng năm cho toàn tỉnh Hải Dương là rất cần thiết. Việc sử dụng giống khoai tây Sinora sạch bệnh làm gia tăng năng suất từ 30-50%. Ngoài ra chưa kể đến việc nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh nông sản trên thị trường tiêu thụ.
Giống khoai tây Sinora là một BKT và đã được xác định là giống phù hợp cho tỉnh Hải Dương, Viện cây lương thực và cây thực phẩm đã đề nghị Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND tỉnh Hải Dương đưa giống khoai tây Sinora vào cơ cấu cây trồng hàng năm của tỉnh nhằm góp phần quan trọng trong hệ chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng của tỉnh.
Hải Ninh
Ở nước ta, diện tích đất trồng khoai tây tập trung ở 3 vùng chính : Đồng băng sông Hồng, Miền núi phía Bắc và Đà Lạt (Lâm Đồng). Trình độ canh tác khoai tây ở nước ta còn thấp, sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún, sản phẩm hàng hóa chưa mang tính cạnh tranh, cơ sở vật chất kỹ thuật còn nghèo, chưa áp dụng công nghệ cơ khí vào sản xuất mà vẫn dùng lao động thủ công là chính. Trong những năm gần đây việc áp dụng các công nghệ mới về giống và chế biến đang dần được phát triển. Hiện tại, cả nước đã có 4 nhà máy chế biến củ khoai tây và hệ thống giống khoai tây mới đang được dần xây dựng.
Trong giai đoạn hiện nay, để nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng khoai tây thì việc sử dụng những giống tốt, sạch bệnh phù hợp với điều kiện sinh thái kết hợp với biện pháp kỹ thuật tiên tiến, thị trường tiêu thụ, liên doanh, liên kết 4 nhà sẽ là những yếu tố quan trọng để tạo ra những bước đột phá mới cho ngành trồng khoai tây.
Từ năm 2007 - 2008, giống khoai tây Sinora đã được khảo nghiệm sản xuất tại nhiều địa phương. Kết quả cho thấy, giống khoai tây Sinora có tiềm năng suất cao và ổn định, củ giống có thời gian ngủ dài, ít hao hụt trong bảo quản. Nông dân các địa phương tiếp nhận giống khoai tây Sinora một cách tự giác. Đầu ra sản phẩm của giống khoai tây Sinora được thị trường chấp nhận từ ăn tươi cho đến chế biến công nghiệp. Giống khoai tây Sinora được công nhận theo quyết định số 293/QĐ-TT-CLT ký ngày 26/11/2008 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Từ năm 2009 - 2010, giống khoai tây Sinora đã được nghiên cứu hoàn thiện về quy trình sản xuất giống và thâm canh, biện pháp cắt củ giống tại một số địa phương của Hải Dương. Các mô hình về sản xuất khoai tây giống và khoai tây thương phẩm đã được xác định có hiệu quả kinh tế cao tại: HTX Đồng Lạc(Nam Sách), Cộng Lạc và Minh Đức (Tứ Kỳ). Mô hình sản xuất khoai tây giống tại Gia Lương (Gia Lộc) và Hà Thanh (Tứ Kỳ).
Vụ Xuân năm 2011, Viện Cây lương thực và cây thực phẩm đã mô rộng mô hình nhân giống khoai tây Sinora tại xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương với diện tích 10 ha, trồng tập trung thành vùng ở các khu đất bãi bồi phù sa ven sông có điều kiện cách ly côn trùng nhằm hạn chế véc tơ truyền bệnh virút.
Với lợi thế của vùng đất đất bãi ven sông của Hà Thanh có điều kiện cách ly côn trùng tốt được ngăn cánh bới dòng sông và đê bao làm giảm áp lực truyền bệnh trên khoai tây là một điều kiện hết sức quan trọng để xây dựng vùng nhân giống cho tỉnh Hải Dương trong năm 2011 và những năm tiếp theo.
Tại vụ xuân năm 2011 khoai tây Sinora sinh trưởng và phát triển tốt, sạch sâu bệnh và chất lượng khoai tây giống tốt, năng suất chắc chắn sẽ đạt với mục tiêu của đề tài đặt ra. Khoai tây Sinora là giống phát triển tốt trong điều kiện sinh thái của Hải Dương. Tiềm năng năng suất khoai tây đạt 20-25 tấn ha với những chân đất và hộ nông dân làm đúng theo quy trình kỹ thuật. Kỹ thuật sản xuất khoai tây giống và khoai tây thương phẩm không phải là khó, nông dân có thể tiếp thu và thực hiện một cách dễ dàng dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.
Ngoài khu vực của Hà Thanh, các xã có vùng đất bãi ven sông đều có khả năng sản xuất khoai tây giống trong điều kiện vụ xuân phục vụ cho sản xuất hàng hóa vụ đông hàng năm cho toàn tỉnh Hải Dương là rất cần thiết. Việc sử dụng giống khoai tây Sinora sạch bệnh làm gia tăng năng suất từ 30-50%. Ngoài ra chưa kể đến việc nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh nông sản trên thị trường tiêu thụ.
Giống khoai tây Sinora là một BKT và đã được xác định là giống phù hợp cho tỉnh Hải Dương, Viện cây lương thực và cây thực phẩm đã đề nghị Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND tỉnh Hải Dương đưa giống khoai tây Sinora vào cơ cấu cây trồng hàng năm của tỉnh nhằm góp phần quan trọng trong hệ chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng của tỉnh.
Hải Ninh