Trong 2 năm 2009,2010, Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm đã thực hiện đề tài "Xây dựng mô hình trình diễn giống ổi trắng Số 1 tại địa bàn tỉnh Hải Dương" nhằm phổ biến và nhân rộng giống ổi trắng Số 1 cho năng suất, hiệu quả cao tới các địa phương. Tiến sỹ Đào Xuân Thảng, Phó Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm kiểm tra chất lượng cây ổi trắng Số 1 Mô hình trồng giống ổi trắng Số 1 có quy mô 30 ha được triển khai tại các địa điểm: xã Hiệp Lực - Huyện Ninh Giang 6,0 ha; xã Liên Mạc - Thanh Hà: 10,0ha; Cộng Lạc - Tứ Kỳ: 3,0 ha; Đại Đức - Kim Thành: 11,0ha.
Kết quả cho thấy cây ổi trắng số 1 sinh trưởng, phát triển tốt, thân lá xanh đậm, cho sản phẩm thu hoạch ngay năm đầu đạt 7-10 tấn/ha (tuổi 1) và 15-25 tấn/ha (tuổi 2). Cây ổi trắng Số 1 có chất lượng thương phẩm tốt: hình dạng quả đẹp, quả khi chín thương phẩm có màu xanh sáng, thịt quả giòn, thơm, thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng nên sản phẩm được tiêu thụ với giá cao hơn hẳn các giống khác, giá bán từ 8.000 – 12.000 đồng/kg nên cho hiệu quả kinh tế cao (thu nhập 150-200 triệu đồng/ha/năm, lãi thuần 100-120 triệu đồng/ha) tại các địa phương trong tỉnh.
Sau hai năm thực hiện, mô hình bước đầu đã hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh giống ổi trắng số 1 tại Hải Dương: Đã xác định lượng phân bón thích hợp là 10 tấn phân hữu cơ vi sinh + 200N + 100P2 05 + 150 K2 0/ha/năm (tuổi 1) và 15 tấn phân hữu cơ vi sinh + 250N + 120P2 05 + 200 K2 0/ha/năm (tuổi 2). Mật độ thích hợp nhất là (hàng x cây) = (2,5 x 2,5)m khoảng 1.600 cây/ha. Đã xác định được biện pháp đốn tỉa: Tỉa bỏ cành lá, cành già cỗi, sâu bệnh, cành trong tán, tạo tán đều về các hướng làm cho ổi tăng năng suất và chất lượng quả; Hoàn thiện kỹ thuật nhân giống ổi trắng số 1 là: Cây gốc ghép tốt nhất ở thời gian sau trồng 6 tháng, đường kính gốc đạt 0,70-0,75cm. Phương pháp ghép mắt (ghép cửa sổ), vị trí vết ghép trên cây gốc ghép tốt nhất cách mặt đất 20 cm – 25 cm cho tỷ lệ sống đạt > 90 %; tỷ lệ xuất vườn đạt > 85%. Khung thời vụ ghép tốt nhất cho tỷ lệ cây sống đạt 90% và tỷ lệ cây xuất vườn đạt 87%.
Giống ổi trắng Số 1 là giống ổi phù hợp với điều kiện sinh thái tại Hải Dương, giống có khả năng sinh trưởng khỏe, khả năng chịu sâu bệnh tốt cho năng suất cao. Mô hình đã xây dựng mối liên kết 3 nhà có hiệu quả cao và bền vững (Nhà quản lý, nhà khoa học và nhà nông).
Từ kết quả đó, trong năm nay, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tiếp tục mở rộng diện tích trồng ổi trắng Số 1 tới các địa phương Thanh Hà, Bình Giang, Ninh Giang, Kinh Môn, Nam Sách... Đồng thời, thành công của mô hình đã bổ sung một loại cây trồng có giá trị vào cơ cấu cây ăn quả của tỉnh Hải Dương thay thế một số loại cây trồng cho năng suất và hiệu quả kinh tế thấp.
Nguyễn Thị Thuận