Ngày 21 tháng 12 năm 2010, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm kết hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo giới thiệu sản phẩm lúa gạo T10 chất lượng cao, an toàn sản xuất theo thực hành nông nghiệp tốt (VIETGAP). Tham dự hội thảo có sự tham gia của 4 nhà: nhà khoa học (Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm, Sở Khoa học và Công nghệ); nhà quản lý (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hải Dương); nhà doanh nghiệp (siêu thị Intimex, một số công ty thực phẩm khác tại Hà Nội, Hải Dương và Hưng Yên) và nhà nông (hợp tác xã Nhân Quyền và hợp tác xã Thái Hoà, huyện Bình Giang).
Tại hội thảo Tiến sỹ Phạm Thế Hùng - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã giới thiệu giống lúa chất lượng cao T10 được trồng và thích nghi ở 2 hợp tác xã: Nhân Quyền và Thái Hoà huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đồng thời hướng dẫn qui trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao trong điều kiện sản xuất lúa an toàn như: đất đai, nước tưới, giống lúa, phân bón, tiêu chuẩn chất lượng, yêu cầu vệ sinh an toàn, yêu cầu chất lượng gạo ngon và quy trình sản xuất: thời vụ (đông xuân, hè thu), làm đất, chuẩn bị giống và phương pháp sạ/cấy, kỹ thuật áp dụng bón phân, quản lý dịch hại tổng hợp, thu hoạch, sơ chế và bảo quản sản phẩm.
Hội thảo diễn ra là cơ hội liên kết 4 nhà (nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nông, nhà doanh nghiệp) cùng nhau phối hợp đưa sản phẩm lúa gạo T10 chất lượng cao, an toàn đến với người tiêu dùng. Đặc biệt, tạo điều kiện cho các hộ xã viên nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu giống lúa nhằm tạo giá trị sản xuất cao trên một đơn vị diện tích chế biến sản phẩm hàng hóa bảo đảm chất lượng tham gia vào thị trường của địa phương cũng như trong nước.
Mục đích yêu cầu của hội thảo nhằm làm cơ sở cho sản phẩm lúa gạo T10 được Sản xuất, đăng ký, kiểm tra cấp chứng chỉ xác nhận chất lượng lúa, an toàn được áp dụng cho sản xuất lúa chất lượng cao, đặc sản an toàn địa phương tuân theo quy định về các chỉ tiêu chất lượng gạo ngon, đẹp theo tiêu chuẩn Việt Nam.
NguyễnThịThuận