Trị cảm nắng cho gia súc

Thời tiết vào mùa hè thường nắng nóng, nhiệt độ môi trường lên cao, bức xạ nhiệt lớn khiến cho việc thải nhiệt của cơ thể gia súc bị cản trở, dẫn đến thân nhiệt gia tăng quá mức dễ gây ra bệnh cảm nóng.

Khi để ánh nắng chiếu vào gia súc thời gian lâu, đặc biệt chiếu trực tiếp vào vùng đầu dễ gây ra bệnh cảm nắng.

Gia súc mắc bệnh cảm nắng hay cảm nóng sẽ có một số triệu chứng sau:

1. Triệu chứng:

- Gia súc đang ở ngoài trời nắng tỏ ra mệt mỏi, thân nhiệt tăng cao có thể lên trên 410C, choáng váng, chân đi lảo đảo. Gia súc thở nhanh, lúc thở chậm, tim đập nhanh có khi bị loạn nhịp.

- Các triệu chứng trên kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ cộng với nhiệt độ môi trường vẫn cao sẽ có các biểu hiện sau:

+ Gia súc khó thở, mũi banh ra.

+ Tĩnh mạch cổ nổi rõ.

+ Niêm mạc tím tái.

+ Gia súc nằm liệt, co giật và bị hôn mê.

- Khi bệnh đã nặng, không có biện pháp chữa trị kịp thời để gia súc thân nhiệt tăng cao hơn 43oC, sùi bọt mép, có khi trào máu ra và chết.

2. Điều trị:

- Nhanh chóng đưa gia súc vào chỗ thoáng mát hoặc tạo bóng mát tại chỗ che cho gia súc. Dùng nước mát dội toàn thân, đầu tiên dội vào vùng đầu, dội nhiều lần đến khi đầu hạ nhiệt tiếp đến các vùng khác trên thân. Đặc biệt nếu sử dụng nước để lạnh hoặc đá thì việc hạ nhiệt cho gia súc càng có hiệu quả nhanh.

- Dùng thuốc trợ sức, trợ lực như đường Glucoza, Cafein, Vitamin C.

- Cho uống hạ sốt (Paracetamol 20mg/kg thể trọng).

- Để cho gia súc nghỉ ngơi, không làm việc 4 - 5 ngày.

3. Biện pháp phòng bệnh:

- Với gia súc vào mùa hè cần có chế độ quản lý thích hợp: không chăn thả và làm việc ngoài trời nắng gắt trong thời gian lâu.

- Mật độ chuồng nuôi vừa phải, cần đảm bảo độ thông thoáng, nên sử dụng vật liệu ít hấp thụ nhiệt để làm mái (mái ngói, mái lá...).

- Nhiệt độ môi trường quá cao hạn chế cho gia súc ăn no, nên cho uống đủ nước và tắm mát.

- Khi vận chuyển gia súc tốt nhất vào lúc trời mát, thành thùng xe làm trấn xong để tăng độ thông thoáng, có mái che.

4. Một số bài thuốc nam:

Bài 1:

Bột sắn dây: 100 g

Nước sạch: 300 ml

Hoà tan hết cho gia súc uống thay nước, sau đó khoảng 1 giờ cho uống tiếp.

Bài 2:

Rau diếp cá: 100g

Rau má: 100g

Rửa sạch, giã nhỏ, cho vào 200 ml nước khuấy đều vắt lấy nước, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Nguyễn Thị Thanh - ST (NNVN)


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây