Triển vọng từ những giống bưởi, quýt mới

Tiến sỹ Nguyễn Mai Thơm bên cây bưởi đầu dòng. Ảnh Nguyễn Trường Trong những năm gần đây, diện tích trồng cam, quýt, bưởi ở nước ta ngày càng được mở rộng, việc phát triển cây cam quýt bưởi được xem như là một giải pháp trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở nhiều địa phương.
Triển vọng từ những giống bưởi, quýt mới
Tuy nhiên, sản xuất cam quýt bưởi ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn về chất lượng giống, sâu bệnh hại, kỹ thuật canh tác, năng suất, chất lượng quả chưa cao, khí hậu thời tiết thất thường, thị trường cạnh tranh gay gắt. Từ năm 2011 tiến sỹ Nguyễn Mai Thơm cùng các cộng sự đã xây dựng mô hình trình diễn một số dòng cây ăn quả mới Quýt không hạt NNH-VN52, Bưởi ngọt NNH-VN53 và Bưởi NNH-VN50 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Sau khi tiến hành điều tra, khảo sát tiến sỹ Nguyễn Mai Thơm đã chọn chọn đất vườn của 3 hộ liền kề tại thôn Lập Lễ xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà của 3 ông Ngô Bá Rực, ông Ngô Bá Khiên và ông Ngô Bá Tạc. Sau một năm thực hiện đã cho thấy về sinh trưởng, phát triển cây xanh tốt đã ra 4 đợt lộc trong năm, lá xanh đậm, một số cây đã có quả vào cuối năm 2011. Về sâu bệnh hại trên cây mô hình đã phát hiện có sự xuất hiện của 7 loài sâu hại và 2 loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, với mục đích là duy trì sự sạch bệnh trong vườn cây mô hình nên các biện pháp phòng trừ được áp dụng triệt để nhằm khống chế sâu bệnh hại ở mức cho phép. Đề tài đã tổ chức tập huấn được 100 học viên về kỹ thuật nhân giống và chăm sóc cây ăn quả;sử dụng 2 phương pháp ghép nêm chéo và mắt nhỏ có gỗ cho Dòng quýt NNH-VN52 thì sử dụng phương pháp nêm chéo tốt hơn cho tỷ lệ bật mầm và tỷ lệ sống cao, cây sinh trưởng phát triển tốt. Kết quả đã xây dựng vườn cây mẹ (cây đầu dòng) cung cấp mắt ghép cho các vùng sản xuất của tỉnh Hải Dương tại Xí nghiệp giống cây ăn quả cầu Xe với số lượng cây: 100 cây Quýt không hạt NNH-VN52, Bưởi ngọt NNH-VN53 và Bưởi NNH-VN50, bước đầu theo dõi được đánh giá có triển vọng để đưa vào sản xuất tại Hải Dương.
Hải Ninh



Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây